Phát triển công nghệ tránh "diệt chủng" gà giống đực

Thứ ba - 18/07/2023 05:40
Phát triển công nghệ tránh "diệt chủng" gà giống đực Phát triển công nghệ tránh "diệt chủng" gà giống đực

Mỗi năm, người nuôi gà lấy trứng tiêu hủy 7 triệu gà con giống đực 1 ngày tuổi bởi thực tế chúng không có lợi cho mục đích thương mại lấy trứng hay lấy thịt.

Mỗi năm, người nuôi gà lấy trứng tiêu hủy 7 triệu gà con giống đực 1 ngày tuổi bởi thực tế chúng không có lợi cho mục đích thương mại lấy trứng hay lấy thịt.

Phát triển công nghệ tránh "diệt chủng" gà giống đực 1
Công nghệ trứng Golda chỉ cho ra gà mái của Israel. (Ảnh: timesofisrael.com).

Trước thực trạng này, một phòng ngiên cứu ở Israel đã phát triển công nghệ mới có thể sàng lọc trứng gà mang giống đực và giống cái ngay từ đầu để tránh tình trạng "diệt chủng" gà giống đực hiện nay. 

Nhà khoa học Yuval Cinnamon cho biết nhóm của ông đã tạo ra một đặc điểm di truyền liên quan giới tính giúp ngăn chặn sự phát triển của phôi đực trong những quả trứng vừa được đẻ ra. Cụ thể, các nhà khoa học sẽ sử dụng ánh sáng xanh để kích hoạt đặc điểm di truyền liên quan giới tính ở những quả trứng mang phôi đực và làm chúng không phát triển, trứng mang phôi cái không có đặc điểm di truyền này do đó không chịu tác động và hoàn toàn không bị biến đổi gene. Nhờ đó, trứng gà mang phôi đực không phát triển và nở ra con, thay vào đó có thể được sử dụng làm thức ăn cho động vật.

Ông Yaarit Wainberg, Giám đốc điều hành công ty Poultry by Huminn, đơn vị được cấp phép thương mại hóa nghiên cứu này, bày tỏ mong muốn phổ biến công nghệ phân loại giống này tới ngành chăn nuôi gà lấy trứng trên toàn thế giới. Ông cho biết đang đàm phán với công ty di truyền để giải pháp này được đưa ra thị trường trong vòng 2 năm tới. Ông đánh giá giải pháp này sẽ giúp giải quyết vấn đề lớn cho ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm lấy trứng.

  • Hai chiếc Boeing 747 đối đầu khiến gần 600 người chết: Vụ tai nạn thảm khốc thay đổi ngành hàng không toàn cầu
  • Top 7 bí ẩn không tưởng về các biểu tượng nổi tiếng trên thế giới, điều cuối chắc chắn hiếm ai nghĩ đến
  • Sau 30 ngày nhịn ăn, chỉ uống nước, cơ thể con người thay đổi đến mức 1 bộ phận có thể bị phá hủy

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 106
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 96
 
  •   Hôm nay 24,116
  •   Tháng hiện tại 857,577
  •   Tổng lượt truy cập 121,747,937