Bộ ba tàu vũ trụ sẽ chở người lên Mặt trăng của NASA

Thứ hai - 17/07/2023 12:11
Bộ ba tàu vũ trụ sẽ chở người lên Mặt trăng của NASA Bộ ba tàu vũ trụ sẽ chở người lên Mặt trăng của NASA

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hôm 14/7 hé lộ ảnh chụp 3 tàu Orion dùng cho các nhiệm vụ Mặt Trăng Artemis II, III và IV.

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hôm 14/7 hé lộ ảnh chụp 3 tàu Orion dùng cho các nhiệm vụ Mặt trăng Artemis II, III và IV.

"Tương lai của tàu Orion có vẻ rất tốt. Các module chở người của nhiệm vụ Artemis II, Artemis III và Artemis IV đang trải qua những giai đoạn sản xuất khác nhau tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc NASA để chuẩn bị cho việc đưa phi hành gia quay lại Mặt trăng", Lockheed Martin viết trong bài đăng trên Twitter hôm 14/7, kèm theo ảnh chụp 3 tàu Orion. Bộ ba này đang được chế tạo dưới sự quản lý của Lockheed Martin.

Bộ ba tàu vũ trụ sẽ chở người lên Mặt trăng của NASA 1
Tàu vũ trụ Orion cho nhiệm vụ Mặt trăng Artemis II, III và IV (từ trái sang phải) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc NASA, bang Florida. (Ảnh: NASA/Marie Reed)

Trong nhiệm vụ Artemis II, tàu Orion dự kiến phóng lên vào tháng 11/2024 với phi hành đoàn 4 người gồm phi hành gia Reid Wiseman, Victor Glover, Christina Koch (NASA) và phi hành gia Jeremy Hansen (Cơ quan Vũ trụ Canada). Trong khi đó, thông tin về những người tham gia nhiệm vụ Artemis III và IV chưa được tiết lộ. Theo kế hoạch, Artemis III sẽ phóng vào năm 2025 hoặc 2026, tùy thuộc vào sự sẵn sàng của hệ thống phóng Starship do SpaceX phát triển. Artemis IV sẽ diễn ra sau đó, vào cuối thập kỷ này.

Lockheed Martin đã ký hợp đồng cung cấp tàu vũ trụ Orion cho nhiều nhiệm vụ Mặt trăng Artemis trong tương lai. Đơn đặt hàng cho các tàu trong nhiệm vụ Artemis III - V trị giá 2,7 tỷ USD, trong khi với các nhiệm vụ Artemis VI - VIII trị giá 1,9 tỷ USD. Lockheed Martin cho biết, việc chế tạo tàu vũ trụ theo lô giúp hãng này tiết kiệm chi phí nhờ hiệu quả sản xuất.

Trong ảnh mới không có tàu Orion cho Artemis I, phương tiện thực hiện chuyến bay không phi hành đoàn đến quỹ đạo Mặt trăng cuối năm ngoái. Bức ảnh cũng không có tàu vũ trụ Orion đầu tiên được sản xuất, nó đã bay vòng quanh Trái Đất năm 2014 trong một chuyến bay thử nghiệm.

NASA đã ký Hiệp định Artemis với 26 quốc gia nhằm thiết lập các quy tắc để thám hiểm Mặt trăng một cách hòa bình. Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Canada đều cam kết cung cấp phần cứng cho Artemis và trạm Gateway, trạm vũ trụ bay quanh Mặt trăng dự kiến phóng trong thập kỷ này.

  • Chiêm ngưỡng siêu du thuyền của các tỷ phú thế giới
  • Tại sao giọng nói thay đổi khi bạn già đi?
  • Phát hiện cổng vào thành phố cổ bỏ hoang hơn 2.000 năm trước

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 104
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 102
 
  •   Hôm nay 4,494
  •   Tháng hiện tại 807,573
  •   Tổng lượt truy cập 121,697,933