Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video

Thứ ba - 11/07/2023 04:28

Hãy tưởng tượng bạn có thể xem những giấc mơ của mình như một bộ phim, hồi tưởng lại những phong cảnh, nhân vật và trải nghiệm kỳ ảo diễn ra trong giấc ngủ.

Hãy tưởng tượng bạn có thể xem những giấc mơ của mình như một bộ phim, hồi tưởng lại những phong cảnh, nhân vật và trải nghiệm kỳ ảo diễn ra trong giấc ngủ.

Ra mắt thiết bị ghi lại giấc mơ

Thiết bị ghi lại giấc mơ do các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát triển mở ra những khả năng chưa từng có để khám phá thế giới bí ẩn của những giấc mơ. Dựa trên những tiến bộ về hình ảnh thần kinh và trí tuệ nhân tạo , công nghệ này ghi lại hoạt động thần kinh phức tạp đi kèm với các trạng thái mơ và chuyển chúng thành các hình ảnh.

Bằng cách tích hợp các kỹ thuật chụp ảnh não bộ với các thuật toán tinh vi, các nhà khoa học đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc giải mã nội dung hình ảnh của giấc mơ, dẫn đến việc tạo ra một thiết bị có khả năng biến giấc mơ thành chuỗi video.

Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video 1
Trong một bước phát triển đột phá, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển một thiết bị mang tính cách mạng có khả năng ghi lại và phát lại những giấc mơ trong các chuỗi video sống động.

Theo thông tin từ Hoaxorfact, thiết bị ghi lại giấc mơ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để đo hoạt động của não và xác định các mẫu liên quan đến nội dung giấc mơ cụ thể.

Sau đó, các thuật toán học máy sẽ tái tạo lại các mẫu này thành hình ảnh trực quan, cho phép tạo các video ghi lại những gì đang diễn ra trong mơ. Thiết bị khai thác sức mạnh của học sâu và mạng thần kinh để thu hẹp khoảng cách giữa trải nghiệm chủ quan về giấc mơ và sự thể hiện hình ảnh khách quan.

Mặc dù thiết bị ghi giấc mơ cho thấy những tiến bộ to lớn đạt được trong việc giải mã giấc mơ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển.

Các nhà nghiên cứu đang liên tục tinh chỉnh độ chính xác và độ phân giải của các video giấc mơ được dựng lại, hướng tới sự thể hiện toàn diện và trung thực hơn về trải nghiệm chủ quan của người mơ.

Khi công nghệ tiến bộ, nó có khả năng cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về giấc mơ, ý thức và hoạt động phức tạp của tâm trí con người.

Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video 2
Trước sự phát triển này vào năm 2013, các nhà khoa học tại Đại học UC Berkeley đã phát triển một hệ thống giải mã và tái tạo lại trải nghiệm hình ảnh động của con người.

Giải phóng tiềm năng khám phá giấc mơ

Sự phát triển của một thiết bị có khả năng ghi lại và phát lại những giấc mơ mở ra một thế giới khả năng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau - ứng dụng tiềm năng trong tâm lý học, khoa học thần kinh và thậm chí cả nỗ lực sáng tạo. Bằng cách nắm bắt và phân tích giấc mơ, các nhà nghiên cứu có thể thu được những hiểu biết có giá trị về hoạt động bên trong của bộ não, làm sáng tỏ những bí ẩn của ý thức và làm sáng tỏ các chức năng và ý nghĩa của giấc mơ.

Từ góc độ tâm lý học, thiết bị ghi lại giấc mơ mang đến những con đường mới để khám phá tiềm thức và hiểu được sự phức tạp trong nhận thức của con người. Nó mang đến cơ hội nghiên cứu mối liên hệ giữa giấc mơ, cảm xúc, ký ức và sức khỏe tinh thần. Bằng cách phân tích nội dung và mô hình của những giấc mơ, các nhà nghiên cứu có thể khám phá ra những khía cạnh tiềm ẩn của tính cách, xác định các rối loạn tâm lý và phát triển các biện pháp can thiệp trị liệu có mục tiêu hơn.

Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video 3
Có thể thấy, việc tái hiện, nhớ lại những hình ảnh trong giấc mơ đang có những bước thành công ban đầu.

Hơn nữa, công nghệ ghi lại giấc mơ nắm giữ tiềm năng to lớn để tăng cường khả năng sáng tạo và đổi mới. Các nghệ sĩ, nhà văn và nhà làm phim có thể hưởng lợi từ khả năng xem lại cảnh trong mơ của họ một cách trực quan, lấy cảm hứng từ các khía cạnh siêu thực và giàu trí tưởng tượng trong giấc mơ của họ. Công nghệ này có thể phục vụ như một công cụ mạnh mẽ để tạo ra những ý tưởng mới lạ, khám phá những câu chuyện độc đáo và vượt qua ranh giới của sự thể hiện nghệ thuật.

Những cân nhắc và thách thức về đạo đức

Như với bất kỳ công nghệ đột phá nào, thiết bị ghi lại giấc mơ đặt ra những cân nhắc quan trọng về đạo đức. Tính bảo mật và an toàn của dữ liệu phải được đảm bảo để ngăn chặn truy cập trái phép hoặc sử dụng sai mục đích.

Ngoài ra, việc giải thích và phân tích nội dung giấc mơ cần được xem xét cẩn thận. Những giấc mơ có thể mang tính cá nhân và chủ quan sâu sắc, mang những ý nghĩa và biểu tượng riêng.

Mặc dù công nghệ này có thể cung cấp những hình ảnh đại diện cho giấc mơ, nhưng bản chất và ý nghĩa thực sự của giấc mơ vẫn có thể nằm ngoài tầm hiểu biết khách quan. Các nhà nghiên cứu phải tiếp cận phân tích giấc mơ với sự nhạy cảm và tôn trọng đối với sự phức tạp của trải nghiệm cá nhân.

Hơn nữa, có những thách thức kỹ thuật phải vượt qua trong quá trình phát triển thiết bị ghi lại giấc mơ. Độ phân giải và độ trung thực của các video giấc mơ được tái tạo cần được cải thiện để nắm bắt chính xác những điểm phức tạp của hình ảnh giấc mơ. Các nhà nghiên cứu cũng phải giải quyết những hạn chế do sự phụ thuộc của công nghệ hiện tại vào fMRI, điều này có thể cản trở việc áp dụng rộng rãi thiết bị do chi phí và tính sẵn có của nó.

  • Đọc suy nghĩ của người khác không còn là "bất khả thi"
  • Các phát minh khiến thế giới sửng sốt trong 10 năm tới
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có thể ghi và giải mã giấc mơ?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 77
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 76
 
  •   Hôm nay 5,690
  •   Tháng hiện tại 32,141
  •   Tổng lượt truy cập 121,782,842