Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru

Thứ ba - 29/08/2023 10:33
Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru

Bộ Văn hóa Peru cho biết hài cốt chôn cất trong ngôi mộ vừa khai quật được đặt tên là "Giáo sỹ vùng Pacoampadi" - vùng cao nguyên miền Bắc nơi phát hiện ngôi mộ này.

Các nhà khảo cổ vừa khai quật một ngôi mộ cổ tại miền Bắc Peru có thể là ngôi mộ chôn cất một vị chức sắc tôn giáo cách đây khoảng 3.000 năm.

Bộ Văn hóa Peru cho biết hài cốt chôn cất trong mộ được đặt tên là "Giáo sỹ vùng Pacoampadi" - vùng cao nguyên nơi phát hiện ngôi mộ nói trên.

Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru 1
Nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ 3.000 năm tuổi tại Pacopampa ở Cajamarca, Đông Bắc Peru (ảnh do Bộ văn hóa Peru công bố ngày 27/8/2023). (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giáo sỹ này được chôn dưới sáu lớp tro trộn với đất đen, cùng nhiều chiếc bát sứ trang trí và những con dấu hoa văn trang trí trên cơ thể mang tính nghi lễ cổ xưa được sử dụng cho những người có địa vị cao trong xã hội.

Các nhà khoa học cũng phát hiện hai con dấu đặc biệt dọc theo mép trên của ngôi mộ. Trong đó, một con dấu giống hình mặt người hướng về phía Đông, con dấu còn lại có hình một con báo đốm và hướng về phía Tây.

Nhà khảo cổ Yuji Seki chủ nhiệm dự án cho biết ngôi mộ cổ này có kích thước lớn "khác thường", với đường kính gần 2m và độ sâu 1m. Ngoài ra, thi thể được chôn cất trong tư thế cũng rất đặc biệt, nằm sấp, hai bàn chân bắt chéo nhau.

Trên bộ hài cốt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một chiếc tupu - loại ghim lớn được người thổ dân da đỏ tại vùng núi Andes sử dụng để cài áo choàng. Tuy nhiên, tupu thường được phụ nữ sử dụng.

Theo nhà khảo cổ Seki, mặc dù người được chôn cất trong ngôi mộ là nam giới, nhưng những thứ liên quan tới người này rất đặc biệt và đây có thể là một nhà lãnh đạo ở thời đại của ông ta.

Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru 2

Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi trên cao nguyên miền Bắc Peru 3
Các cổ vật được tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ tại Pacopampa ở Cajamarca, Đông Bắc Peru, ngày 27/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo Bộ Văn hóa Peru, kết quả giám định các lớp đá của ngôi mộ cho thấy vị giáo sỹ này có thể được chôn cất vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Ngôi mộ mới được khai quật này thuộc dự án khảo cổ Pacoampa đã được triển khai ở khu vực này kể từ năm 2005.

  • Loại công nghệ mới của Trung Quốc khiến cả thế giới kiêng dè
  • Robot Nhật Bản khổng lồ trị giá 2,75 triệu USD có thể biến hình và sở hữu buồng lái bên trong cơ thể
  • Kinh ngạc tóc du khách dựng đứng khi khám phá sa mạc ở Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 80
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 79
 
  •   Hôm nay 20,398
  •   Tháng hiện tại 665,636
  •   Tổng lượt truy cập 131,087,721