Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người!

Thứ ba - 29/08/2023 16:47
Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người! Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người!

Số lượng người tối thiểu có thể còn thấp hơn nữa - nhưng điều đó chỉ có thể thành công khi những người tham gia có thể giữ được sự ổn định về mặt tinh thần.

Chúng ta không biết chính xác khi nào điều đó có thể xảy ra, nhưng việc thiết lập một thuộc địa trên sao Hỏa rõ ràng nằm trong kế hoạch của loài người. Elon Musk coi năm 2029 là thời điểm sớm nhất, trong khi hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng điều này sẽ không xảy ra sớm nhất trước năm 2050. Tuy nhiên, trong lúc này, không quá sớm để bắt đầu nghĩ xem cần bao nhiêu người để thiết lập và vận hành một căn cứ thuộc địa trên hành tinh đỏ.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học George Mason nhận thấy rằng chỉ cần 22 người để thiết lập một thuộc địa trên sao Hỏa. Đây là con số thấp hơn nhiều so với các nghiên cứu khác. Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng bạn cần ít nhất 100 người. Nhưng các tác giả của nghiên cứu mới này khẳng định rằng giả định mà họ đưa ra là chính xác và thực tế hơn các nghiên cứu trước đây.

Anamaria Berea, tác giả nghiên cứu, giáo sư khoa học dữ liệu và tính toán, nói với The Register: "Các nhóm người là những hệ thống phức tạp trong đó kết quả không phải là sự tổng hợp của các bộ phận mà là sự hiệp lực".

Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người! 1
Năm 2012, Elon Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên sao Hỏa trong vòng 15 đến 20 năm để hoàn thành kế hoạch thuộc địa hóa sao Hỏa, nhưng giờ đây dường như điều đó là không thể thực hiện được, bởi Musk vẫn chưa thể đưa con người ra khỏi bầu khí quyển thành công. (Ảnh: ZME).

Vào năm 2022 , một bài báo nghiên cứu kết luận rằng cần có 110 người để thiết lập một thuộc địa tự duy trì trên sao Hỏa. Nhưng đây không phải là ước tính duy nhất. Năm 2003, một nghiên cứu khác cũng cho thấy sẽ cần 100 người. Tuy nhiên, điều này có thể là quá mức cần thiết.

Berea và nhóm của cô tại Đại học George Mason cho biết các bài báo trước đây không xem xét các khía cạnh xã hội và tâm lý của những người mới bắt đầu quá trình hình thành thuộc địa. Họ cũng nói rằng nghiên cứu trước đây không xem xét đến sự tương tác của các cá thể trong không gian.

Để tìm ra câu trả lời thực tế hơn, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình mô phỏng thuộc địa trên sao Hỏa. Cụ thể, mô phỏng này tập trung vào số lượng người cần thiết để tạo ra một thuộc địa khả thi. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét những tính năng nào sẽ góp phần vào sự thành công của nó. Họ sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây, chẳng hạn như các cuộc khảo sát do các phi hành gia thực hiện tại Trạm Vũ trụ Quốc tế .

Các nhà nghiên cứu đã chạy năm mô phỏng, mỗi mô phỏng mô phỏng sẽ tái hiện lại cuộc sống thuộc địa tương ứng với 28 năm trên Trái đất. Đối với mỗi mô phỏng, họ thay đổi các yếu tố như số lượng người và tính cách khác nhau của những người tham gia. Họ phát hiện ra rằng 22 là con số tối thiểu cần thiết thể xây dựng và duy trì thuộc địa trên sao Hỏa. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có tính cách dễ chịu có nhiều khả năng phát triển mạnh trong thuộc địa và giúp ích cho sự tồn tại chung của nó.

Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người! 2
Môi trường trên sao Hỏa vô cùng khắc nghiệt, đối mặt với môi trường như vậy, độ khó kỹ thuật khi thực hiện kế hoạch hoàn toàn khác so với trên Trái đất. Để có thể thiết lập thành công một căn cứ sinh sống bền vững trên sao Hỏa, có rất nhiều thách thức kỹ thuật cần phải vượt qua. (Ảnh: Grunge).

Đặc điểm tính cách dễ chịu là một trong năm khía cạnh chính trong "Mô hình tính cách Năm yếu tố", còn được gọi là đặc điểm tính cách Big Five. Mô hình này thường được sử dụng trong tâm lý học để mô tả tính cách con người và là một khuôn khổ được chấp nhận rộng rãi để tìm hiểu sự khác biệt về tính cách.

Sự dễ chịu đề cập đến mức độ mà một người có thể tử tế, hợp tác, khoan dung và ân cần như thế nào. Những người có mức độ dễ chịu cao có xu hướng tin tưởng, đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn, trong khi những người có mức độ dễ chịu thấp có thể hoài nghi, phê phán hoặc cạnh tranh hơn.

Mô hình này còn gợi ý thêm rằng những người có tính cách khó chịu và thích cạnh tranh có nhiều khả năng thất bại trong nhiệm vụ thuộc địa hóa sao Hỏa và có thể họ cũng sẽ chết sớm hơn những thành viên khác. Do đó, điều này cũng có nguy cơ dẫn đến sự thành công của nhiệm vụ tổng thể.

Chúng ta có thể bắt đầu xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa chỉ với 22 người! 3
Gửi một số lượng lớn người và thiết bị lên sao Hỏa sẽ yêu cầu một số lượng lớn các lần phóng và phương tiện phóng. Công nghệ tên lửa và công nghệ hàng không vũ trụ hiện nay vẫn là một ngành công nghiệp đắt đỏ và chi phí vận chuyển tên lửa vẫn có giá rất cao. (Ảnh: Allthatsinteresting).

Luôn luôn khó để dự đoán con người sẽ hành xử như thế nào. Điều này đặc biệt đúng trong một môi trường khác biệt và đầy thử thách như sao Hỏa. Nhưng nhìn chung, nghiên cứu cung cấp cho chúng ta một vài thông tin có giá trị. Dữ liệu này có thể được áp dụng khi sẵn sàng đưa con người lên sao Hỏa. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào ý nghĩa của những tính cách khác biệt và cách những tính cách đó tương tác với nhau. Chúng ta có thể hoặc không thể bắt đầu xây dựng thuộc địa trên sao Hỏa trong vài năm tới - nhưng việc chuẩn bị sẵn sàng cũng không có hại gì.

  • Khoe ảnh chụp "dưa hấu" mini, cặp đôi bất ngờ được chuyên gia khen may mắn
  • Morocco phát hiện hai loài khủng long bạo chúa hoàn toàn mới
  • Chiêm ngưỡng những thư viện có kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 111
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 110
 
  •   Hôm nay 13,635
  •   Tháng hiện tại 657,617
  •   Tổng lượt truy cập 130,241,386