Phát hiện loài tắc kè hoa có "mào" nổi bật tại Ethiopia

Thứ sáu - 23/04/2021 05:58
Phát hiện loài tắc kè hoa có "mào" nổi bật tại Ethiopia Phát hiện loài tắc kè hoa có "mào" nổi bật tại Ethiopia

Loài tắc kè hoa này có màu hơi vàng, nâu hoặc thậm chí là xanh lục sáng; các vảy gai mở rộng trên lưng và đuôi, tạo thành một cái mào nổi bật.

Loài tắc kè hoa này có màu hơi vàng, nâu hoặc thậm chí là xanh lục sáng; các vảy gai mở rộng trên lưng và đuôi, tạo thành một cái mào nổi bật, nó thường sống trên những cây nhỏ, bụi rậm ở độ cao trên 2.500m so với mực nước biển.

Nhóm nhà động vật học Đức và Cộng hòa Séc đã phát hiện ra một loài tắc kè hoa mới sống trên sườn núi Bale ở Ethiopia.

Phát hiện loài tắc kè hoa có "mào" nổi bật tại Ethiopia 1
Loài tắc kè hoa mới được phát hiện Trioceros wolfgangboehmei. (Ảnh: Petr Nečas/Bảo tàng Nghiên cứu Alexander Koenig).

Phát hiện về Trioceros wolfgangboehmei được công bố trên Tạp chí Hệ sinh thái và tiến hóa.

Thore Koppetsch từ Bảo tàng Nghiên cứu Alexander Koenig - Tác giả chính của nghiên cứu cho biết, dãy núi Bale ở miền Trung Nam Ethiopia được coi là một trong những trung tâm sinh thái độc đáo nhất, với vô số loài động, thực vật có thể tìm thấy ở đó. Đã có hai loài thuộc giống tắc kè hoa Trioceros được phát hiện, chúng tôi đã tìm ra một đại diện độc đáo khác của nhóm này từ sườn phía Bắc của dãy núi Bale. Thật thú vị, loài tắc kè hoa mới này được coi là một phần của quần thể loài tắc kè hoa Trioceros affinis.

Theo Science News, loài tắc kè hoa mới được đặt tên là Trioceros wolfgangboehmei, chúng có kích thước nhỏ với tổng chiều dài 15,6cm (chiều dài mõm là 6,5cm và chiều dài đuôi là 9,1cm); đầu tương đối ngắn (1,9cm). Màu của các cá thể này hơi vàng, nâu hoặc thậm chí là xanh lục sáng. Điểm đặc trưng về ngoại hình của loài này là các vảy gai mở rộng trên lưng và đuôi, tạo thành một cái mào nổi bật, nó thường sống trên những cây nhỏ, bụi rậm ở độ cao trên 2.500m so với mực nước biển.

Tắc kè hoa là một trong những nhóm bò sát có vảy được quan tâm nhất, không chỉ do hành vi hoặc khả năng thích nghi đặc biệt, mà còn vì sự phân bố và đa dạng loài đặc biệt của chúng. Hơn 215 loài được mô tả thuộc họ Chamaeleonidae phân bố từ châu Phi, Nam Âu và Trung Đông đến các vùng của Nam Á. Trên thực tế, đảo Madagascar ở phía Đông Nam châu Phi là địa điểm nổi tiếng về sự đa dạng của tắc kè hoa. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đặt ra giả thuyết rằng, họ Chamaeleonidae có nguồn gốc từ châu Phi.

Châu Phi không chỉ có nhiều loài tắc kè hoa khác nhau mà đặc biệt còn có một số lượng lớn các loài đặc hữu chỉ giới hạn ở những ngọn núi hay dãy núi đơn lẻ, chẳng hạn như chi Kinyongia, cũng như một số loài thuộc chi Trioceros của loài mới được phát hiện.

  • Điều đáng sợ về loài loài khủng long gần đây mới được biết đến
  • Ai Cập phát hiện thành phố cổ hoành tráng hơn 3.000 tuổi bị vùi trong cát
  • Các nhà khoa học đề xuất dùng drone để thám hiểm sao Kim

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 132
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 129
 
  •   Hôm nay 3,989
  •   Tháng hiện tại 389,204
  •   Tổng lượt truy cập 129,972,973