Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Thứ hai - 11/09/2023 15:37
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những địa điểm nóng nhất và lạnh nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé

Những nơi lạnh nhất trái đất

Trạm Vostok, Nga

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 1

Trạm Vostok, hiện đang được các chuyên gia Nga, Pháp và Mỹ sử dụng, nằm cách nam cực 1.253km và cách bờ biển gần nhất 1.260km. Vostok còn nằm ở độ cao 3.500m trên mực nước biển và trên lớp băng có độ dày 3.700m.

Năm 1983, nhiệt độ thấp kỷ lục từng được ghi nhận tại đây là -89,2 độ C. Đó cũng là nhiệt độ thấp nhấp trên hành tinh mà trạm này đo được được kể từ khi nó được thành lập.

Mặc dù mùa đông ở đây không ấm áp, nhưng mùa hè thì nhiệt độ cũng chẳng vượt quá -21 độ C. Điều kiện thời tiết ở đây quanh năm đều khủng khiếp, nhưng vẫn luôn có người làm việc tại Vostok: 13 người làm việc trong mùa đông và 25 người làm việc trong mùa hè.

Đảo Ellesmere , Canada

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 2

Ellesmere là một hòn đảo rộng lớn, lớn thứ 10 trên thế giới nhưng nó không phải là một thiên đường miền nhiệt đới mà thay vào đó là sự trải dài của các sa mạc băng.

Nhiệt độ trung bình ở đây là -20 độ C. Vào mùa đông, nó giảm xuống khoảng -40 độ C. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

Có 3 lâu đài trên đảo Ellesmere gồm Alert (điểm cực Bắc của Trái Đất) Eureka và Grice-Fjord. Tuy nhiên, chẳng khách du lịch nào muốn tới hoặc tới được nơi này khi chi phí một chuyến bay tới đây là 20.000 USD.

Oymyakon , Nga

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 3

Oymyakon là tên một ngôi làng nằm ở Yakutia, cách 350km về phía nam vòng Bắc cực. Năm 1926, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -71,2 độ C. Nhiệt độ trung bình ở Oymyakon, Nga và một số khu vực khác tại Yakutia vào tháng 1 hàng năm là -47 độ C. Vào mùa đông, đôi khi nó còn hạ xuống -50 độ C. Đây được coi là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu, cùng với Greenland.

Verkhoyansk, Siberia

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 4

Verkhoyansk là một khu vực thuộc Siberia, nơi đây vốn chỉ là nơi tập trung của da và lông thú, chăn nuôi tuần lộc. Verkhoyansk được thành lập từ năm 1638 cho đến 1971, nơi đây trở thành nơi lưu đầy các phạm nhân chính trị. Điều thú vị chính là ngoài việc trở thành khu vực lạnh thứ 3 trên thế giới, Verkhoyansk cũng là thành phố nhỏ thứ 3 của nước Nga.

Snag, Yukon Territory, Canada

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 5

Snag là khu vực có nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc Mỹ kể từ khi con người bắt đầu ghi chép về nhiệt độ. Thôn trang này được xây dựng trên một thung lũng hình lòng chảo gần sông White. Tên Snag bắt đầu được gọi từ năm 1898.

Nhiệt độ thấp kỷ lục tại đây xuất hiện vào năm 1947. Cư dân sinh sống ở nơi đây chủ yếu là những người thổ dân, những người buôn bán lông da thú hoặc các chuyên viên của đài khí tượng.

Vùng Prospect Creek, Alaska (Mỹ)

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 6

Prospect Creek là khu vực cách Fairbanks khoảng 290 km về phía bắc và cách Bettles (bang Alaska) ngày nay khoảng 40 km về phía đông nam. Đây cũng là khu vực có nhiệt độ thấp nhất ở nước Mỹ. Tháng 1/1971, nhiệt độ ở Prospect Creek thấp chưa từng có (- 62 độ C). Ngày nay, thời tiết ở vùng này còn khắc nghiệt hơn. Thời điểm lạnh nhất là tháng 2.

Prospect Creek có khí hậu cận nhiệt đới. Mặc dù nhiệt độ ở Prospect Creek rất thấp nhưng thế giới động thực vật ở đây vẫn tương đối đa dạng. Hệ động vật địa phương nơi này có thể tìm thấy từ gấu đen, gấu nâu đến đại bàng hói. Prospect Creek nhiều lần đã được mở rộng nhưng do điều kiện khắc nghiệt nên hiện nay đã bị thu hẹp nhiều so với trước đây.

Barrow, Alaska

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 7
Thành phố Barrow lạnh tới mức Mặt trời lặn vào cuối tháng Mười Một và chỉ xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng 1. (Ảnh: Pixabay).

Thành phố Barrow thuộc tiểu bang Alaska, nằm ở cực bắc của nước Mỹ, cách Bắc Cực về phía bắc hơn 500 km và phía nam 2.000 km. Nhiệt độ thấp nhất của khu vực này vào khoảng -62 độ C. Thành phố này lạnh tới mức Mặt trời lặn vào cuối tháng Mười Một và chỉ xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng 1. Thậm chí, ngay cả vào mùa hè thì không khí nơi đây vẫn lạnh. Mãi cho tới tháng 6, mọi thứ mới bắt đầu hết bị đóng băng và nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này là 3 độ C.

Vì nhiệt độ quá thấp nên thành phố Barrow có rất ít dân cư sinh sống ở đây, hiện, nơi này chủ chỉ phát triển du lịch băng giá. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

Những nơi nóng nhất trái đất

El Azizia, Libya

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 8

El Azizia được coi là nơi nóng nhất trên hành tinh. Ngày 13 tháng 9 năm 1922, một trạm thời tiết địa phương ghi nhận nhiệt độ tại đây là 57,8 độ C. Thậm chí, khi đo trong bóng râm ở độ cao cách mặt đất 5m, người ta ghi nhận nhiệt độ thực tế của ngày hôm đó là 66 độ C.

Dallol, Ethiopia

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 9

Dallol là một khu định cư ở miền bắc Ethiopia nằm ở độ 50m trên mực nước biển. Hiện nay, Dallol là nơi có nhiệt độ trung bình cao nhất thế giới. Trong giai đoạn 1960-1966, nhiệt độ trung bình ở đây được ghi nhận là 34 độ C.

Thung lũng Tử thần, Hoa Kỳ

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 10

Thung lũng Chết nằm ở California. Năm 1913, nhiệt độ cao nhất ở tây bán cầu được ghi nhận ở 56,7 độ C. Nhiệt độ trung bình vào tháng Bảy ở đây là 46 độ ban ngày và giảm xuống 31 độ C vào ban đêm.

Bangkok , Thái Lan

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 11

Tổ chức Khí tượng Quốc tế được giao thủ đô Thái Lan danh hiệu của thành phố nóng nhất trên thế giới. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở thành phố này là 28 độ C. Thời gian nóng nhất là từ tháng ba-Tháng Năm, khi nhiệt kế lên đến 34 độ và độ ẩm đạt 90%.

Sa mạc Lut, Iran

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 12

Dữ liệu hồng ngoại từ vệ tinh khảo sát địa lý Hoa Kỳ - Lansat đã chứng minh sa mạc Lut tại Iran là vùng đất nóng nhất trên Trái đất với nhiệt độ lên tới 70,7 độ C (vào năm 2005) - mức nhiệt gây “choáng váng” giới khoa học. Đặc biệt, trong những năm 2004, 2006, 2007 và 2009, mức nhiệt cao như trên vẫn được duy trì trên sa mạc này.

Iraq

Nằm ngay liền kề Iran, Iraq cũng chịu khí hậu khô nóng, ít mưa vào mùa hè. Nhiều ngày liền, nơi đây ghi nhận mức nhiệt tăng cao trên 50 độ C. Dù có mùa đông ôn đới lạnh nhưng nhiệt độ trung bình năm ở Iraq vẫn rất cao, từ 20 đến 30 độ C. Do đó, đây vẫn được xem là một trong những quốc gia nóng nhất thế giới.

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 13
Các đợt nắng nóng, hạn hán và bão cát đã ập đến Iraq - một trong những quốc gia bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.

Algeria

Phần lớn Algeria được bao phủ bởi Sahara - sa mạc lớn nhất thế giới. Theo Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, 87% trong tổng số gần 2,4 triệu km2 diện tích Algeria là sa mạc. Còn theo World Atlas, con số này lên tới trên 90%.

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 14
Sa mạc Sahara chiếm hơn 80% diện tích lãnh thổ Algeria. (Ảnh: Internet).

Saudi Arabia

Saudi Arabia là nước lớn nhất trên thế giới không có sông. Tới 95% lãnh thổ của Saudi Arabia là sa mạc hoặc vùng đất khô cằn, chỉ 1,45% diện tích đất là có thể canh tác. Điều này khiến cho mức nhiệt trung bình ở nơi đây vào mùa nóng tăng vọt lên 50 độ. Có một số nơi, nhiệt độ vươn lên chạm ngưỡng 52 độ, ảnh hưởng không ít đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 15
Sa mạc Arabian. (Ảnh: Britannica).

Ốc đảo sa mạc Ghadames, Libya

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 16

Ốc đảo sa mạc này nổi tiếng là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới, với nền nhiệt lên tới 55 độ C. Ghadames có nhiệt độ cao quanh năm. Nhiệt độ trung bình ở đây là 41 độ C và nhiệt độ đỉnh điểm đo được là 55 độ C. Từ tháng 5 tới tháng 9 là khoảng thời gian Ghadames nóng "rực rỡ" nhất trong năm.

Kebili, Tunisia

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất 17

Tháng 7 ở Kebili nóng nhất trong năm, mức nhiệt kỷ lục ở đây từng đo được là 55 độ C. Tính đến năm 2004, dân số ở Kebili là 18,693 người. Kebili là điểm du lịch chính của Tunisia. Kinh tế ở đây chủ yếu vào việc sản xuất chà là.

  • Ai ác bằng Trụ Vương, nghĩ ra hình phạt chỉ với giọt nước nhưng tàn bạo hơn cả lăng trì!
  • Lần đầu tiên giới khoa học chụp ảnh được hiện tượng rối lượng tử trong thời gian thực
  • Loài cá đầy ở châu Á đóng băng 2 năm vẫn sống, đi bộ trên cạn khiến nước Mỹ "bật" báo động

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 81
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 30,278
  •   Tháng hiện tại 675,516
  •   Tổng lượt truy cập 131,097,601