Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai?

Thứ sáu - 24/11/2023 03:38
Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai? Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai?

Nhà khoa học Abraham tại Đại học Harvard tin rằng có lẽ trong tương lai chúng ta có thể tạo ra một Trái Đất mới trong vũ trụ thông qua quá trình sao chép gen hoặc một ngôi nhà mới rất giống với Trái Đất.

Bất chấp sự bao la của vũ trụ, Trái đất vẫn là ngôi nhà duy nhất của chúng ta. Nhưng sự độc đáo này không có nghĩa là nó sẽ tồn tại vĩnh cửu. Trái đất sẽ không phải là ngôi nhà vĩnh viễn của loài người, trước khi con người xuất hiện, năm cuộc đại tuyệt chủng trên Trái đất đã cảnh báo chúng ta rằng nếu con người muốn tồn tại mãi mãi thì phải rời khỏi Trái đất và tìm một ngôi nhà mới trong vũ trụ vào tương lai.

Tất nhiên, Hệ Mặt trời theo thời gian cũng không đáng tin cậy, trong 5 tỷ năm nữa, Mặt trời cũng sẽ đi đến giai đoạn cuối cuộc đời và nó sẽ không còn là điểm nóng cho sự sinh tồn của con người nữa. Vậy tương lai của nhân loại sẽ đi về đâu?

Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai? 1
Nếu Trái đất trở nên quá đông đúc thì phải có một ngoại hành tinh ở đâu đó có nhiều chỗ hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nơi thích hợp cho việc di dời và mở rộng con người sẽ đòi hỏi rất nhiều kế hoạch cẩn thận.

Abraham 'Avi' Loeb, một nhà khoa học tại Đại học Harvard, cho rằng trong khoảng hai tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ ngày càng nóng hơn, và ngay cả khi trước đó không có sự tuyệt chủng quy mô lớn trên Trái đất, Trái đất vẫn sẽ không còn thích hợp cho sự tồn tại của chúng ta.

Hơn nữa, khi Mặt trời bước vào giai đoạn giữa và sau của cuộc đời, ánh sáng của Mặt trời sẽ ngày càng sáng hơn, các loại bức xạ khác nhau sẽ ngày càng mạnh hơn, không chỉ Trái đất sẽ bị nướng thành đất cháy xém mà cả bầu khí quyển và đại dương cũng sẽ không thể tồn tại, sự sống cũng sẽ theo đó mà diệt vong. Nếu con người không thể bay khỏi Trái đất trước thời điểm đó, chúng ta sẽ là sinh vật đầu tiên tuyệt chủng.

Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai? 2
Con người đang ngày càng tỏ ra sốt sắng hơn với những dự án thám hiểm không gian đi tìm miền đất hứa để định cư, đề phòng trường hợp Trái đất không còn là nơi phù hợp để chúng ta sinh sống nữa. Đây là một kế hoạch quan trọng cho sự tồn vong của nhân loại trong tương lai.

vụ nổ siêu tân tinh muộn của Mặt trời có thể ảnh hưởng đến các thiên hà xung quanh nên chúng ta không những phải rời khỏi Hệ Mặt trời hoàn toàn mà còn phải đi càng xa càng tốt, và lúc này, Centauri có thể sẽ là một địa điểm lý tưởng để chúng ta di cư. Tuy nhiên, vấn đề là cả tuổi thọ lẫn tốc độ của con người đều không đủ để hỗ trợ chúng ta đến được hành tinh này. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm bây giờ là tìm ra một con đường tắt trong vũ trụ - lỗ sâu, hoặc cố gắng phát triển công nghệ để đạt được chuyến bay tốc độ ánh sáng.

Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai? 3
Kể từ khi tạo ra những bước nhảy vọt về công nghệ, con người đã gần như vét cạn mọi tài nguyên hóa thạch có trên Trái đất và tàn phá môi trường đến mức mà các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 đang diễn ra, với con người sẽ là nạn nhân của những hành động thiếu suy nghĩ do mình gây nên.

Nhưng có một dân số khổng lồ trên Trái đất, và ngay cả khi chúng ta tìm thấy một Trái đất khác, chúng ta sẽ không thể đạt được sự di cư toàn cầu và hoàn toàn không thể chế tạo một con tàu vũ trụ có thể chứa hàng tỷ người trên đó. Vậy chúng ta có thể khiến cho Trái đất trở thành một hành tinh lang thang trong vũ trụ? Rõ ràng phương pháp này sẽ không có tác dụng, phim khoa học viễn tưởng vẫn chỉ là phim khoa học viễn tưởng, không phải mọi thứ trong phim khoa học viễn tưởng đều có thể được áp dụng trong thực tế.

Nhà khoa học Abraham tin rằng có lẽ trong tương lai chúng ta có thể tạo ra một Trái đất mới trong vũ trụ thông qua quá trình sao chép gene, hoặc một ngôi nhà mới rất giống với Trái đất. Như chúng ta đã thấy trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, con người mang lửa sống đến hành tinh khác và truyền sự sống vào các hành tinh khác. Tuy nhiên, làm như vậy thì chỉ có một số rất nhỏ người có thể sống sót, còn lại phần lớn số còn lại có thể không thể rời đi, chỉ có thể ở trên Trái đất chờ ngày Mặt trời hủy diệt.

Nhân loại sẽ đi về đâu trong tương lai? 4
Trong tương lai con người sẽ không còn bị ràng buộc bởi cơ thể vật lý nữa. (Ảnh minh họa).

Tất nhiên, chúng ta không cần quá bi quan, thái độ tích cực quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Suy cho cùng, chúng ta vẫn còn hàng tỷ năm nữa, trước đó có thể công nghệ của loài người đã phát triển thành một siêu văn minh vô song, con người chúng ta không còn bị ràng buộc bởi hàng loạt thứ như tuổi thọ, sức khỏe, v.v., hoặc có thể chúng ta đã khám phá thành công cách sử dụng lỗ sâu, du hành giữa các vì sao có thể đạt được theo ý muốn, thuận tiện như chúng ta du hành vòng quanh Trái đất hiện nay.

Một khả năng khác là trong tương lai con người sẽ không còn bị ràng buộc bởi cơ thể vật lý nữa mà mọi người sẽ tách khỏi cơ thể vật chất và trở thành một thực thể có ý thức, điều này cũng được nhiều nhà khoa học công nhận và mong đợi. Nhân loại cuối cùng sẽ phát triển thành một trạng thái chỉ cần một siêu máy tính để chứa mọi thứ trên hành tinh của chúng ta và đạt được sự tự do di chuyển thực sự trong vũ trụ.

  • Nhà khoa học Nga dự báo tương lai loài người tồi tệ hơn tuyệt chủng
  • 20.000 nhà khoa học đồng loạt cảnh báo về số phận của nhân loại
  • Tương lai của nhân loại: Sống trên sao Hỏa và những tòa nhà chọc trời ở nông thôn

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 79
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 77
 
  •   Hôm nay 32,126
  •   Tháng hiện tại 677,364
  •   Tổng lượt truy cập 131,099,449