Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Thứ năm - 29/10/2020 07:29
Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m

Nguyên mẫu SN8 của tàu vũ trụ Starship lần đầu tiên được lắp chóp nón, chuẩn bị cho chuyến bay cao nhất trong các thử nghiệm từ trước tới nay.

Nguyên mẫu SN8 của tàu vũ trụ Starship lần đầu tiên được lắp chóp nón, chuẩn bị cho chuyến bay cao nhất trong các thử nghiệm từ trước tới nay.

Nhóm chuyên gia tại SpaceX tiến hành lắp ráp mẫu thử nghiệm mang tên SN8 của tàu Starship tại cơ sở của hãng ở Nam Texas, gần làng Boca Chica, duyên hải vịnh Mexico, hôm 22/10. Đây là lần đầu tiên con tàu được lắp chóp nón, đạt chiều cao đầy đủ khoảng 50m.

Nguyên mẫu tàu SpaceX sắp thử nghiệm bay cao 15.000m 1
Nguyên mẫu SN8 được lắp chóp nón tại cơ sở của SpaceX ở Nam Texas. (Ảnh: SPadre).

SN8 sắp thực hiện thử nghiệm bay cao khoảng 15.000m. Tuần trước, SpaceX đã thử nghiệm kích hoạt ba động cơ Raptor trên tàu. Con tàu có thể sẽ trải qua thử nghiệm đốt cháy động cơ tại chỗ lần thứ hai trước khi cất cánh, theo Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO SpaceX.

Starship là phương tiện kích thước lớn mà SpaceX phát triển để chở người và hàng hóa đến những nơi xa xôi như Mặt trăng, sao Hỏa, đồng thời giúp phóng vệ tinh lên quỹ đạo và thực hiện các nhiệm vụ khác của công ty.

Starship sẽ bay lên khỏi Trái đất nhờ tên lửa khổng lồ Super Heavy. Super Heavy hiện chưa bay thử lần nào. Cả hai phương tiện này đều có thể tái sử dụng hoàn toàn, Musk cho biết. Super Heavy sẽ trở lại Trái đất và hạ cánh thẳng đứng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó, Starship sẽ di chuyển qua lại giữa Trái đất và Mặt trăng, sao Hỏa, hoặc thiên thể khác. Tàu vũ trụ này đủ mạnh để tự phóng lên từ sao Hỏa và Mặt trăng nhưng cần Super Heavy trợ giúp để rời khỏi Trái đất.

Để hoàn thiện thiết kế cuối cùng của Starship, SpaceX chế tạo một loạt mẫu thử nghiệm, trong đó có 3 mẫu đã thực hiện những chuyến bay ngắn. Ví dụ, SN5 và SN6 bay lên cao khoảng 150 m vào tháng 8 và tháng 9 năm nay. Hai mẫu này chỉ trang bị một động cơ Raptor và chưa gắn chóp nón.

SN8 sẽ tiến xa hơn khi trang bị ba động cơ Raptor, gắn chóp nón và chuẩn bị bay cao khoảng 15.000m. Con tàu cũng được lắp thêm cánh giữ ổn định khi bay. Thiết kế cuối cùng của Starship sẽ có 6 động cơ Raptor, trong khi Super Heavy có khoảng 30 động cơ. SpaceX đặt mục tiêu biến Starship thành tàu vũ trụ đưa con người quay lại Mặt trăng theo chương trình Artemis của NASA. Cơ quan vũ trụ này muốn tàu chở người đầu tiên đáp xuống Mặt trăng năm 2024.

  • Vì sao nhiều người sống sót nói thấy "ma" ở nơi có thảm họa kép giết 18.000 người?
  • Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp dải Ngân hà của NASA
  • Bảo vật khiến Từ Hi Thái Hậu “phát cuồng” khi sống lẫn chết

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 95
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 92
 
  •   Hôm nay 2,791
  •   Tháng hiện tại 388,006
  •   Tổng lượt truy cập 129,971,775