NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng

Thứ năm - 29/10/2020 06:26
NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng

Sự hiện diện của nước trên Mặt trăng giúp các nhà khoa học tại NASA mở ra hướng đi mới cho kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên hành tinh này.

Sự hiện diện của nước trên Mặt trăng giúp các nhà khoa học tại NASA mở ra hướng đi mới cho kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên hành tinh này.

USA Today đưa tin Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố phát hiện tìm thấy nước trên Mặt trăng. Kết quả này được đánh giá là rất quan trọng, bởi nó cho thấy nước có thể tồn tại trên bề mặt Mặt trăng, không còn giới hạn ở những nơi lạnh lẽo, khuất bóng như các cực khác.

Paul Hertz, Giám đốc Bộ phận Vật lý thiên văn tại trụ sở của NASA ở Washington, Mỹ, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã tìm ra những manh mối cho thấy nước hiện diện trên Mặt trăng. Giờ đây, chúng tôi có thể chắc chắn về nó. Khám phá mới thách thức hiểu biết của nhân loại về hành tinh này và đặt ra nhiều câu hỏi hấp dẫn về các nguồn tài nguyên liên quan không gian".

Nước là nguồn tài nguyên quý giá trong không gian sâu thẳm và là thành phần quan trọng với sự sống của con người. NASA cho biết việc tìm thấy nước trên Mặt trăng mở ra cho họ hướng đi liệu có thể sử dụng tài nguyên này hay không.

“Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận có thể sử dụng nó như một tài nguyên hay không. Nhưng việc tìm hiểu về nước trên Mặt trăng là chìa khóa cho kế hoạch khám phá Artemis của chúng tôi”, NASA viết trên Twitter.

NASA công bố phát hiện chưa từng có về Mặt trăng 1
NASA lần đầu tiên xác định có nước trên bề mặt của Mặt trăng. (Ảnh: Foxnews).

Chương trình Artemis là kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo trên thế giới lên Mặt trăng vào năm 2024.

“Nếu có thể sử dụng nguồn tài nguyên tại Mặt trăng, chúng ta hoàn toàn có thể mang ít nước và thiết bị hơn, từ đó tạo ra những khám phá khoa học mới”, Jacob Bleacher, Trưởng ban Khoa học thám hiểm tại NASA, cho biết.

Theo Forbes, khám phá trên do Đài quan sát thiên văn hồng ngoại (SOFIA) của NASA thực hiện. Nó sử dụng kính viễn vọng bay, khám phá bầu khí quyển của các hành tinh và Mặt trăng.

SOFIA được mệnh danh là đài quan sát trên không lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học cải tiến nó dựa trên máy bay thân rộng Boeing 747SP, gồm một cánh cửa lớn ở thân sau có thể mở ra khi bay để kính viễn vọng đường kính 2,5m tiếp cận bầu trời.

Kính thiên văn này được thiết kế để quan sát thiên văn hồng ngoại trong tầng bình lưu, ở độ cao khoảng 12km. Khả năng bay của SOFIA cho phép nó vượt lên trên gần như toàn bộ tầng hơi nước trong khí quyển của Trái đất, ngăn một số bước sóng hồng ngoại. Từ đó, SOFIA cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng về vũ trụ và các vật thể trong hệ mặt trời.

Tháng 11 năm ngoái, các nhà thiên văn học của NASA sử dụng Đài thiên văn WM Keck ở Hawaii và tìm thấy dấu hiệu của nước trên Mặt trăng Europa.

Theo tính toán, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh nhiều đến mức có thể lấp đầy một bể bơi chuẩn Olympic, ước tính khoảng 2.300 tấn.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định có sự tồn tại của hơi nước trên Europa. Tuy nhiên, chúng xuất hiện không thường xuyên.

  • NASA sắp công bố phát hiện thú vị về Mặt trăng
  • Bảo vật khiến Từ Hi Thái Hậu “phát cuồng” khi sống lẫn chết
  • Cửa sổ thông minh kiêm tấm pin năng lượng Mặt trời

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 133
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 126
 
  •   Hôm nay 28,801
  •   Tháng hiện tại 145,378
  •   Tổng lượt truy cập 117,744,359