Lỗi xây dựng khiến Đại kim tự tháp Ai Cập bị lệch

Thứ hai - 28/09/2020 08:16
Lỗi xây dựng khiến Đại kim tự tháp Ai Cập bị lệch Lỗi xây dựng khiến Đại kim tự tháp Ai Cập bị lệch

Để tìm hiểu diện mạo ban đầu của Đại kim tự tháp Giza trước khi lớp vỏ bên ngoài biến mất, nhóm nghiên cứu tiến hành đo đạc các cạnh ban đầu của nó.

Các nhà khoa học phát hiện đường chân đế của Đại kim tự tháp Giza không tạo thành hình vuông hoàn hảo, cạnh phía tây dài hơn cạnh phía đông.

Các nhà khoa học tại Quỹ nghiên cứu Glen Dash, Mỹ, và Hiệp hội Nghiên cứu Ai Cập cổ đại (AERA) phát hiện Đại kim tự tháp Giza bị lệch do một lỗi xây dựng được thực hiện cách đây 4.500 năm. Đường chân đế công trình không tạo thành một hình vuông hoàn hảo, cạnh phía tây của kim tự tháp dài hơn một chút so với cạnh phía đông, Science Alert hôm 25/1 đưa tin.

Đại kim tự tháp Giza được xây dựng để tôn vinh Pharaoh Khufu, người cai trị Vương triều thứ tư của Ai Cập kéo dài từ năm 2551 đến năm 2528 trước Công nguyên. Đây là kim tự tháp lớn nhất trong số ba kim tự tháp trên cao nguyên Giza. Khi mới hoàn thành, Đại kim tự tháp Giza có một lớp vỏ bên ngoài bằng đá vôi trắng. Lớp đá vôi này bị phá hủy theo thời gian, tạo thành hình dạng kim tự tháp chúng ta biết đến ngày nay.

Lỗi xây dựng khiến Đại kim tự tháp Ai Cập bị lệch 1
Đại kim tự tháp Giza bị lệch về một bên. (Ảnh: Reuters).

"Hầu hết những tảng đá vôi ở lớp vỏ bên ngoài Đại kim tự tháp Giza bị khai thác trong nhiều thế kỷ để làm vật liệu xây dựng. Điều này khiến nó không còn vẻ bề ngoài như ban đầu", Glen Dash, người đứng đầu Quỹ nghiên cứu Glen Dash, cho biết.

Để tìm hiểu diện mạo ban đầu của Đại kim tự tháp Giza trước khi lớp vỏ bên ngoài biến mất, nhóm nghiên cứu tiến hành đo đạc các cạnh ban đầu của nó. Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn. Bước đầu tiên là xác định vị trí đặt những tảng đá vôi trắng ở lớp vỏ bên ngoài, bằng cách tìm kiếm dấu hiệu và kiểm tra phần chân đế của kim tự tháp.

Nhóm nghiên cứu phát hiện 84 điểm đánh dấu ranh giới vị trí các cạnh lúc ban đầu. Những điểm này được vẽ trên một mạng lưới, sau đó họ sử dụng một kỹ thuật gọi là hồi quy tuyến tính để tính chiều dài các cạnh. Kết quả cho thấy, cạnh phía đông của kim tự tháp ban đầu có chiều dài từ 230.295 - 230.373m. Trong khi đó cạnh phía tây của kim tự tháp có chiều dài từ 230.378 – 230.436m. Do đó, cạnh phía tây dài hơn cạnh phía đông nhiều nhất là 14,1cm.

"Số liệu trên chỉ ra rằng người Ai Cập sở hữu kỹ năng xây dựng khá tiên tiến so với thời đại của họ. Chúng tôi hy vọng cuối cùng sẽ tìm ra cách mà người Ai Cập xây dựng kim tự tháp với độ chính xác cao như vậy, đồng thời biết thêm nhiều điều về những công nghệ và công cụ họ đã sử dụng", Dash nói.

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 74
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 68
 
  •   Hôm nay 15,435
  •   Tháng hiện tại 132,012
  •   Tổng lượt truy cập 117,730,993