Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium?

Thứ hai - 30/10/2023 01:18
Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium? Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium?

Các nhà khoa học phát hiện đồng vị helium-3 trong dung nham ở Bắc Cực ở mức độ cao. Điều này cho thấy lõi Trái đất có thể đang "rò rỉ" khí helium.

Các nhà khoa học phát hiện đồng vị helium-3 trong dung nham ở Bắc Cực ở mức độ cao. Điều này cho thấy lõi Trái đất có thể đang "rò rỉ" khí helium.

Khi nghiên cứu về dòng dung nham 62 triệu năm tuổi trên đảo Baffin ở Bắc Cực, nhóm các nhà địa hóa học từ Viện Hải dương học Woods Hole và Viện Công nghệ California (Mỹ) bất ngờ phát hiện điều bất thường.

Lõi Trái đất đang bị rò rỉ khí helium? 1
Minh họa lõi Trái đất.

Trên một vùng đất rộng lớn, họ thấy tỉ lệ helium-3 (³He), helium-4 (⁴He) và đồng vị thứ ba ở mức cao nhất mà khoa học từng ghi nhận trong đá núi lửa trên mặt đất.

Helium là nhiên liệu cho phản ứng tổng hợp hạt nhân và có thể là chìa khóa dẫn đến nguồn gốc sự sống.

Helium-3 là một đồng vị hiếm có liên quan đến lõi bên trong Trái đất. Bản thân Trái đất không tạo ra nhiều helium-3, và bất kỳ helium-3 nào thoát ra khỏi Trái đất sẽ bay thẳng vào không gian.

Ngoài ra, helium-3 đến từ bức xạ Mặt trời ngày nay sẽ bị từ trường của Trái đất trả lại không gian.

Do vậy, các tác giả nghiên cứu cho rằng việc tìm thấy hàm lượng helium-3 cao như vậy ở một địa điểm trên mặt đất là "một vấn đề lớn". Theo họ, điều này có thể nói lên rằng lõi Trái đất đang "rò rỉ" khí helium.

“Tôi thấy phát hiện này thú vị, nó cho thấy lòng Trái đất sâu thẳm, các nguyên tố di chuyển giữa phần kim loại và đá của Trái đất”, ông Forrest Horton - nhà địa hóa học tại Viện Hải dương học Woods Hole là tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Một câu hỏi quan trọng tiếp theo được các nhà nghiên cứu đặt ra: "giả sử khí helium rò rỉ ra khỏi lõi Trái đất, liệu có nguyên tố nào khác cũng thoát ra khỏi lõi không? Và khi nào những nguyên tố này di chuyển vào phần đá của hành tinh"?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Lớp phủ của Trái đất không tĩnh. Nó liên tục phun dung nham lên bề mặt và nuốt chửng các mảnh vỏ Trái đất. Với sự xáo trộn liên tục đó, một số đồng vị ban đầu được bảo tồn bên trong hành tinh đã thoát ra ngoài theo thời gian, chẳng hạn helium-3.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết có một hạn mức nhất định về lượng helium-3 có thể được tìm thấy trong đá hình thành từ lớp phủ. Vì vậy trước khi có nghiên cứu trên, khoa học cho rằng nếu khí helium trong lớp phủ vượt quá giới hạn đó, có thể nó có nguồn gốc từ nơi khác.

  • Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1 "bá vương"?
  • Tại gần nơi chôn cất Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc âm thầm cho chạy "cỗ máy" sức đẩy 500 tấn để làm gì?
  • Lõi Trái đất đang rò rỉ, "kho báu" 13,8 tỉ năm trước thoát lên mặt đất

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 51
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 50
 
  •   Hôm nay 5,633
  •   Tháng hiện tại 555,650
  •   Tổng lượt truy cập 129,153,828