Kính viễn vọng lớn thứ 2 thế giới có cơ hội phục hồi

Thứ ba - 11/07/2023 04:52
Kính viễn vọng lớn thứ 2 thế giới có cơ hội phục hồi Kính viễn vọng lớn thứ 2 thế giới có cơ hội phục hồi

Chính quyền Puerto Rico cam kết hỗ trợ 8 triệu USD để tái thiết Arecibo, công tác nghiên cứu tại đài quan sát vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian này.

Chính quyền Puerto Rico cam kết hỗ trợ 8 triệu USD để tái thiết Arecibo, công tác nghiên cứu tại đài quan sát vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian này.

Theo nguồn tin địa phương, Thống đốc Puerto Rico Wanda Vázquez đã phê duyệt khoảng chi 8 triệu USD giúp xây dựng lại kính viễn vọng vô tuyến tại Arecibo.

Việc tái thiết này là vấn đề quan trọng của “chính sách công” và sẽ biến đài quan sát thành một “trung tâm giáo dục đẳng cấp thế giới”, văn phòng Thống đốc cho biết.

Kính viễn vọng lớn thứ 2 thế giới có cơ hội phục hồi 1
Kính thiên văn tại đài quan sát Arecibo đổ sập ngày 1/12. (Ảnh: AP).

Trước khi đổ sập hoàn toàn, đã xảy ra 2 sự cố đứt cáp tại Arecibo. Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) tuyên bố sẽ phá bỏ công trình này vì việc sửa chữa quá nguy hiểm, tuy nhiên, không loại trừ khả năng xây dựng một cấu trúc mới ở vị trí hiện tại.

Đến sáng 1/12, kính viễn vọng vô tuyến nặng 900 tấn rơi xuống đĩa phản xạ rộng 300 m bên dưới, phá hủy toàn bộ cấu trúc. Sự cố cũng làm sập đỉnh của 3 trụ đỡ xung quanh Arecibo.

Sau khi có thông tin chính quyền Puerto Rico cam kết hỗ trợ kinh phí khôi phục Arecibo, đại diện NSF đã cập nhật thêm về tương lai của công trình này.

Trên Engadget, người phát ngôn NFS cho biết quy trình vận động tài trợ và xây dựng các cơ sở hạ tầng của NSF (kể cả Arecibo) đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Bao gồm việc đánh giá nhu cầu của cộng đồng khoa học, nhận ý kiến ​​đóng góp từ các nhà nghiên cứu, xem xét tác động môi trường, văn hóa và đề xuất với Quốc hội.

“Kính viễn vọng của Đài quan sát Arecibo mới bị sập gần đây, NSF chưa thể công bố kế hoạch nào trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với Quốc hội về vấn đề này, bao gồm việc sử dụng gói hỗ trợ tài chính mới”, đại diện NFS cho biết.

NSF nhấn mạnh rằng đài quan sát không đóng cửa. Nghiên cứu liên quan đến dữ liệu lưu trữ từ kính thiên văn 305 m sẽ tiếp tục. NSF đang tìm cách khôi phục hoạt động ở những khu vực khác của đài quan sát càng sớm càng tốt, bao gồm cả kính thiên văn 12 m và cơ sở LIDAR.

NSF sẽ tiếp tục công việc thu dọn và bảo vệ vị trí của kính viễn vọng 305 m, đồng thời mong muốn hợp tác với Puerto Rico để tìm ra cách thức hỗ trợ cộng đồng khoa học và địa phương.

  • Khoảnh khắc kính viễn vọng lớn thứ 2 thế giới đổ sập
  • Đột tử và đột quỵ khác nhau thế nào mà nhiều người bị nhầm lẫn?
  • Vì sao đồng hồ lại cần phải có kim giây?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 76
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 69
 
  •   Hôm nay 5,387
  •   Tháng hiện tại 31,838
  •   Tổng lượt truy cập 121,782,539