Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra?

Thứ hai - 14/08/2023 06:56
Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra? Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra?

Cảnh tượng hàng trăm con cá thi nhau nhảy lên khỏi mặt nước xảy ra tại hồ Điền Trì, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kỳ lạ này?

Vào ngày 6/8, người dân và các du khách đi thuyền đã chứng kiến một cảnh tượng kỳ lạ trên hồ Điền Trì ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đó là hiện tượng đàn cá thi nhau nhảy lên trên mặt nước. Cảnh tượng kỳ thú đã được những người chứng kiến ghi lại. Cảnh tượng này được chia sẻ trên mạng xã hội và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Hàng loạt con cá liên tục nhảy lên khỏi mặt nước, tạo thành cảnh tượng giống như cá chép vượt Long Môn để hóa rồng. Điều này khiến người dân và du khách chứng kiến đều không ngớt lời khen ngợi. Cảnh tượng này trông giống như một màn trình diễn vô cùng hấp dẫn.

Các nhân viên làm việc ở hồ Điền Trì cho biết, đây cũng là lần đầu họ được chứng kiến một cảnh tượng kỳ lạ như trên.

Sáng ngày 7/8, khi phóng viên ở Trung Quốc đến khu vực tập trung cá nhảy lên nhiều nhất là bến tàu phía Tây của hồ Điền Trì, hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra. Thậm chí còn có một số con cá nhảy lên cả mạn thuyền đang neo đậu trên bờ. Khi phóng viên đang phỏng vấn và ghi hình, một con cá lớn bất ngờ nhảy lên và lao lên bờ.

Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra? 1
Đàn cá đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước ở hồ Điền Trì khiến nhiều người dân và du khách bất ngờ. (Ảnh cắt từ video)

Người dân địa phương cho biết, đàn cá nhảy lên mặt hồ từ ngày 6/8 và sau đó khi thuyền di chuyển thì chúng còn nhảy nhiều hơn. Cảnh tượng kỳ lạ này rất giống với hình tượng cá chép vượt Long Môn, có con còn nhảy lên cả những con thuyền ở gần đó.

Chị Trần Tịnh, quản lý của một công ty chuyên chở khách bằng du thuyền ở hồ Điền Trì, cho biết: "Cảnh tượng cá nhảy lên khỏi mặt hồ thật hiếm gặp. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể do thời gian gần đây thường xuyên có mưa lớn và tình trạng nước thiếu oxy khiến đàn cá nhảy lên".

Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của chị Trần. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc cấm đánh bắt cá trong hồ nước suốt 10 năm qua đã dẫn tới số lượng cá trong hồ tăng nhanh.

"Sau khi phát hiện nhiều cá nhảy lên khỏi mặt nước, chúng tôi đã bố trí tất cả các nhân viên. Nếu có con cá nào nhảy lên thuyền hoặc các chỗ khác, nhân viên sẽ đưa cá trở lại hồ", chị Trần cho biết thêm.

Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra? 2
Hồ Điền Trì là một điểm đến nổi tiếng ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). (Ảnh: UDN).

Ngay sau khi nhận được thông tin về hiện tượng lạ, các chuyên gia đã có mặt ở hồ Điền Trì và đang tìm hiểu về nguyên nhân. Các chuyên gia cho biết, những con cá nhảy lên khỏi mặt hồ chủ yếu là cá mè trắng.

Cá mè trắng vốn là loài cá sống ở vùng nước ngọt. Chúng thường nhạy cảm với sự thay đổi của dòng nước, có tập tính sống thành đàn. Theo các chuyên gia, trong những ngày qua, ở khu vực Vân Nam xảy ra mưa lớn nên lượng nước đổ vào hồ tăng lên. Điều này có thể khiến những con cá mè trắng bị kích thích và khiến chúng nhảy lên.Hơn nữa, việc các du thuyền thường xuyên ra vào để đưa đón các du khách trong khu vực hồ Điền Trì cũng gây ra sự xáo trộn về dòng nước, làm ảnh hưởng tới hành vi của cá.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng của thành phố Côn Minh, dù chưa nhận được báo cáo về sự việc nhưng nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá nhảy có thể là do thiếu oxy trong nước hoặc thời tiết.

Hiện tượng cá nhảy từng xảy ra nhiều lần

Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra? 3
Hiện tượng cá nhảy khắp mặt hồ Huyền Vũ (thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô) xảy ra vào ngày 23/6/2020. (Ảnh: N News).

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng kỳ lạ này ở Trung Quốc.Trước đó, vào ngày 23/6/2020, nhiều người đi dân đã vô cùng bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng hàng trăm con cá bất ngờ nhảy lên khỏi mặt hồ Huyền Vũ ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Hay gần đây nhất là vào ngày 24/6/2023, một đoạn video ghi lại cảnh tượng hàng chục con cá nhảy lên khỏi mặt ao trong một khu thắng cảnh ở thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Cảnh tượng kỳ lạ này diễn ra trong vòng 10 phút.

Sau khi sự việc xảy ra, các chuyên gia được mời đến kiểm tra chất lượng nước trong ao và không phát hiện điều gì bất thường. Ngay sau khi xảy ra hiện tượng, các chuyên gia đã được mời đến để tiến hành kiểm định nước trong ao. Tuy nhiên, họ không phát hiện ra điều gì bất thường.

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Thủy sinh học, Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết, thời tiết nóng bức có thể là nguyên nhân gây ra phản ứng căng thẳng ở cá mè trắng. Bởi loài cá này dễ bị giật mình và có độ nhạy cao. Ngay khi cảm nhận tới sự thay đổi của yếu tố thời tiết hay môi trường, những con cá nhạy cảm nhất sẽ nhảy lên khỏi mặt nước. Những con cá khác trong ao sẽ nhảy theo và tạo thành hiện tượng giống như hiệu ứng bầy đàn.

  • Quả bóng phun ra từ miệng lạc đà dùng để làm gì?
  • Người phụ nữ phá vỡ kỷ lục thế giới bằng tiếng ợ cường độ 107,3 decibel
  • Top 9 loại quả ít đường giúp chị em phòng chống lão hóa

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 60
 
  •   Hôm nay 31,986
  •   Tháng hiện tại 677,224
  •   Tổng lượt truy cập 131,099,309