Chiến dịch "hải ly nhảy dù" thành công bất ngờ 70 năm trước

Thứ bảy - 12/08/2023 06:08
Chiến dịch "hải ly nhảy dù" thành công bất ngờ 70 năm trước Chiến dịch "hải ly nhảy dù" thành công bất ngờ 70 năm trước

Những năm 1940, các chuyên gia sử dụng một biện pháp di dời khác lạ với máy bay và dù nhằm đưa hải ly đến nơi ở mới thích hợp.

Những năm 1940, các chuyên gia sử dụng một biện pháp di dời khác lạ với máy bay và dù nhằm đưa hải ly đến nơi ở mới thích hợp.

Không phải lúc nào con người cũng có thể chung sống hòa thuận với hải ly. Hải ly chặt cây để xây đập, biến các dòng chảy thành vùng đất ngập nước - môi trường thuận lợi hơn nhiều cho chúng. Tuy nhiên, điều này lại gây xung đột vì con người thích nơi khô ráo hơn, IFL Science hôm 5/8 đưa tin.


Phương pháp di dời hải ly bằng máy bay và dù. (Video: Time).

Khi người Mỹ di chuyển khỏi các thành phố và lấn sâu hơn vào vùng hoang dã, Sở Cá và Động vật hoang dã Idaho (IFG) nhận thấy vấn đề hải ly mà họ cố gắng xử lý từ những năm 1930 sẽ càng trở nên tệ hơn. Tuy nhiên, tiêu diệt hải ly không phải là lựa chọn được ưa chuộng vì chúng cung cấp các "dịch vụ" hệ sinh thái giá trị, tạo ra một môi trường giúp nâng cao chất lượng nước và đa dạng sinh học, đồng thời giảm nguy cơ xói mòn. Do đó, họ cần các phương pháp di dời để giải quyết tình trạng quá tải hải ly ở một số khu vực, đưa chúng đến những nơi sống thích hợp hơn.

Trong một tài liệu năm 1950 với tiêu đề "Di dời hải ly bằng máy bay và dù", Elmo Heter, nhân viên tại IFG, giải thích lý do tại sao các phương pháp di dời truyền thống hơn lại thất bại. Heter miêu tả rằng các phương pháp này rất gian khổ, tốn thời gian và tiền bạc với tỷ lệ hải ly chết cao.

Ví dụ, sau khi bị chất lên lưng ngựa, hải ly tiếp xúc với sức nóng trực tiếp từ Mặt Trời liên tục nhiều ngày, khiến chúng không thể ăn uống, ngày càng trở nên hung hăng và nhiều con mất mạng. "Rõ ràng một phương thức vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn là điều thiết yếu. Việc sử dụng máy bay và dù đã đáp ứng yêu cầu đó", ông viết.

Trước khi thả hải ly, IFG đã thử nghiệm với các vật nặng để xác định rằng loại dù 7 m bằng tơ nhân tạo dùng trong Thế Chiến II là thích hợp nhất. Các cặp hải ly được đặt vào hộp và vận chuyển bằng một chiếc dù duy nhất. Lợi ích của phương pháp này là giúp giảm một nửa số dù, đồng thời giảm khả năng hải ly rời khỏi khu vực hạ cánh vì việc có bạn đồng hành dường như khuyến khích chúng ở lại.

Chiến dịch "hải ly nhảy dù" thành công bất ngờ 70 năm trước 1
Các cặp hải ly được đặt vào hộp và vận chuyển bằng một chiếc dù duy nhất.

"Một con hải ly đực già mà chúng tôi đặt tên thân thương là Geronimo đã bị rơi nhiều lần ở khu vực cất cánh. Mỗi lần nó trèo ra khỏi hộp thì đều có người đến bắt lại. Cuối cùng nó cũng trở nên cam chịu và ngay khi chúng tôi đến gần, nó chui vào lại hộp của mình và sẵn sàng bay lên lần nữa", Heter viết.

"Geronimo có vị trí ưu tiên trên chuyến đi đầu tiên đến vùng đất mới, và 3 con cái trẻ đã đi cùng nó. Kể cả lúc đến nơi, nó vẫn ở trong hộp một lúc lâu trong khi những con cái đã bận rộn khám phá môi trường mới. Tuy nhiên, nhóm của nó sau đó được báo cáo là phát triển rất tốt", ông cho biết thêm.

Chuyến bay đầu tiên của Geronimo mở đường cho 76 con hải ly khác vào mùa thu năm 1948, trong đó chỉ có một trường hợp thiệt mạng, nhiều khả năng do lỗi của chính hải ly. Sau khi thả xuống, một sợi cáp bị lỏng tạo ra kẽ hở nhỏ trong hộp, đủ để hải ly thò đầu ra và chui lên phía trên. Theo Heter, nếu con vật ở yên tại chỗ thì mọi việc vẫn ổn, nhưng vì lý do nào đó, khi cách mặt đất 23m, nó đã nhảy hoặc bị rơi khỏi hộp.

Các chuyên gia sau đó phân tích phương pháp thả hải ly bằng dù và nhận thấy, cách này rẻ hơn cách cũ khoảng 16 USD với mỗi con hải ly, đồng thời giảm số lượng hải ly chết và số giờ lao động cần thiết để thực hiện hành trình.

  • Bài tập thở giúp giảm stress của lính biệt kích hải quân Mỹ
  • NASA sơ suất cắt liên lạc với tàu vũ trụ cách 19,9 tỷ km
  • Siêu bão bị đổ lỗi khiến trăn Miến Điện tràn ngập Florida

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 117
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 116
 
  •   Hôm nay 24,511
  •   Tháng hiện tại 715,117
  •   Tổng lượt truy cập 128,333,356