Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng

Thứ bảy - 29/08/2020 21:46
Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, hổ Tasmania được mô tả giống như một con quái vật đáng sợ từng rình rập ở vùng hoang dã Tasmania.

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, hổ Tasmania được mô tả giống như một con quái vật đáng sợ từng rình rập ở vùng hoang dã Tasmania.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy loài này thực tế có kích thước giống như một con sói đồng cỏ.

Đặc biệt, theo nghiên cứu mới của Đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã kết luận rằng hổ Tasmania chỉ lớn gấp rưỡi những gì người ta từng nghĩ.

Báo cáo trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các nhà khoa học đã nghiên cứu 93 mẫu hổ Tasmania trưởng thành (18 con cái, 23 con đực và 52 con có giới tính không xác định, bao gồm một cơ thể được bảo quản toàn bộ, hai bộ phận phân loại toàn bộ cơ thể, ba bộ xương gắn kết và hàng chục bộ xương riêng biệt.

Giải mã bí mật về hổ Tasmania đã tuyệt chủng 1
Hổ Tasmania chỉ lớn gấp rưỡi những gì người ta từng nghĩ.

Sử dụng một loạt các kỹ thuật và phân tích 3D, các nhà khoa học đã ước tính rằng hổ Tasmania nặng trung bình khoảng 17kg. Trong khi các ước tính trước đó cho biết chúng nặng khoảng 29,5kg.

Phân tích cũng cho thấy sự khác biệt về kích thước cơ thể của con đực và con cái. Cụ thể, trung bình con đực nặng 19,7kg và con cái trung bình nặng 13,7kg.

"Chúng tôi chứng minh sự khác biệt rõ ràng hơn cả về kích thước cơ thể trung bình của con đực và con cái. Kết quả này về cơ bản cũng thách thức những quan điểm trước đây về việc hổ Tasmania như một loài động vật ăn thịt và nhấn mạnh đó là một động vật ăn thịt tiến hóa để tiêu thụ những con mồi nhỏ hơn chúng", tiến sĩ Justin W Adams, tác giả nghiên cứu từ Trường Khoa học Sinh học tại Đại học Monash, cho biết.

Loài hổ Tasmania cuối cùng được biết đến đã chết vào năm 1936 tại một vườn thú ở thủ đô Hobart của Tasmania, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này. Một số người vẫn báo cáo về việc nhìn thấy hổ Tasmania hoang dã lang thang xung quanh vùng hẻo lánh của Úc, mặc dù hầu hết các chuyên gia bác bỏ những tuyên bố này là viễn tưởng.

Các nhà khoa học suy đoán rằng hổ Tasmania có lẽ hoạt động rất giống chó sói, những kẻ săn mồi chuyên biệt có thể hạ gục những con mồi lớn hơn chúng rất nhiều. Tuy nhiên, kích thước mới chỉ ra rằng trên thực tế, chúng giống một con cáo hoặc một con chó sói ăn thịt con mồi nhỏ hơn nhiều.

“Việc xác định lại hổ Tasmania dưới dạng một động vật nhỏ hơn sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn vào vị trí của nó trong hệ sinh thái Úc, bởi vì những gì một kẻ săn mồi có thể và cần ăn phụ thuộc rất nhiều vào độ lớn của chúng”, Douglass Rovinsky, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

  • Băng tan, hồi sinh "quái vật" 30.000 tuổi từng giết nhiều ma mút và người cổ đại
  • Bão "châu chấu" tàn phá cây trồng tại huyện vùng cao Thanh Hóa
  • NASA chuẩn bị khai thác tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 142
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 140
 
  •   Hôm nay 15,977
  •   Tháng hiện tại 628,878
  •   Tổng lượt truy cập 128,247,117