Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng

Thứ tư - 21/04/2021 21:25
Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng đang diễn ra, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá, dông, lốc mạnh.

Sau đợt nắng nóng đang diễn ra, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá, dông, lốc mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết như vậy khi nhận định về thời tiết trong tháng 4 và mùa hè năm 2021.

Bắc Bộ sắp có mưa dông trên diện rộng sau đợt nắng nóng 1
Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ khoảng ngày 4 đến 6/4 nên ở miền Bắc có khả năng cao xảy ra mưa đá, dông, lốc mạnh - (Ảnh: C.MINH).

Theo ông Hưởng, trước khi đón đợt mưa dông này, hôm nay (2/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn.

Dự báo nhiệt độ cao nhất tại khu vực này từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ. Từ ngày 3-4, đợt nắng nóng kết thúc.

"Khoảng ngày 4 đến 6-4, ở miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Không khí lạnh kết hợp cùng với rãnh thấp từ phía tây có thể gây ra mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Ở Tây Bắc, Việt Bắc và vùng núi Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra mưa đá, dông, lốc mạnh" - ông Hưởng nói.

Nhận định về thời tiết trong tháng 4-2021, ông Hưởng cho biết nền nhiệt trung bình của cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể thấp hơn.

"Chúng tôi nhận định trong tháng 4 có khoảng 1-2 đợt nắng nóng ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài 2-4 ngày và không quá gay gắt. Dự báo đợt nắng nóng sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 4" - ông Hưởng nói.

Nhận định về mùa hè 2021, ông Hưởng cho biết năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng Lalina nên xu hướng nhiệt trong các tháng mùa hè (tháng 5 đến 8) trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, tuy nhiên có một vài thời điểm thấp hơn. Nắng nóng năm 2021 không gay gắt như 2020.

  • Đám mây lạnh nhất thế giới xuất hiện trên Thái Bình Dương
  • Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng
  • Mặt Trời chuyển màu xanh lam ở Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 116
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 111
 
  •   Hôm nay 23,344
  •   Tháng hiện tại 713,950
  •   Tổng lượt truy cập 128,332,189