"Không cần đánh Guam, ông Kim Jong-un đã thắng"

Thứ sáu - 11/08/2017 22:22
"Không cần đánh Guam, ông Kim Jong-un đã thắng" "Không cần đánh Guam, ông Kim Jong-un đã thắng"

Business Insider ngày 11-8 nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không cần tấn công tên lửa đảo Guam – Mỹ, vì ông đã giành chiến thắng khi gây tổn hại nặng nề đến uy tín của Mỹ.

Triều Tiên dọa thổi bay Mỹ bằng “5 triệu viên đạn sống”

Trump: Triều Tiên sẽ phải “rất, rất lo lắng”

Vị tướng Triều Tiên duy nhất được phép ấn nút khai hỏa tên lửa

Hôm 9-8, Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công đảo Guam vào giữa tháng 8 rồi trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để ông quyết định có thực hiện nó hay không. Dù táo bạo, song lời đe dọa này vẫn mang ẩn ý rằng có thể nó sẽ không được thực hiện.

"Các bạn hãy hiểu rằng đây không phải là quyết định cuối cùng" – ông Robert Carlin, cựu giám đốc phụ trách Bộ phận Đông Bắc Á, thuộc Cục Nghiên cứu và Tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, khẳng định với các phóng viên trong cuộc gọi được sắp xếp bởi 38 North – một trang web tập trung các chuyên gia về Triều Tiên.

"Không cần đánh Guam, ông Kim Jong-un đã thắng" 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ duyệt binh ngày 15-4 ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

"Tuyên bố của Triều Tiên là về một kế hoạch vẫn còn trong quá trình cân nhắc. Sau đó, nó được trình lên ông Kim Jong-un rồi ông ta sẽ đưa ra quyết định cuối cùng" – ông Carlin khẳng định, đồng thời nói thêm rằng lời đe dọa táo bạo của Triều Tiên cho thấy rằng họ "có thể dừng lại hay từ bỏ kế hoạch ở một số giai đoạn".

Tuy nhiên, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả lời đe dọa tiếp theo của Triều Tiên bằng "hỏa lực và cuồng nộ mà thế giới chưa bao giờ được chứng kiến", ông chủ Nhà Trắng không thể hiện được sự đắn đo suy tính tương tự.

Thay vào đó, ông Donald Trump cam kết Mỹ sẽ đáp trả bằng điều mà nhiều chuyên gia dự đoán là sức mạnh hạt nhân nếu tiếp tục bị Bình Nhưỡng đe dọa. Chỉ vài giờ sau, Bình Nhưỡng "vượt lằn ranh đỏ" khi tiếp tục gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ đến Washington.

Ông Carlin cùng một số chuyên gia về Triều Tiên khác trên North 38 có chung nhận định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ không tấn công tên lửa Mỹ do không đảm bảo sẽ thành công và nếu thất bại, rủi ro là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã công khai thách thức Tổng thống Donald Trump. Và, dù Triều Tiên có hiện thực hóa lời đe dọa của mình bằng một cuộc tấn công phủ đầu Mỹ hay không, uy tín của Washington đã bị tổn hại nặng nề.

"Không cần đánh Guam, ông Kim Jong-un đã thắng" 2
Trận thua đau của Mỹ trước quân Triều Tiên

Trong những ngày đầu của cuộc Chiến tranh Triều Tiên , đơn vị quân đội Mỹ được giao nhiệm vụ chặn bước tiến của...

Bấm xem >>

Nguồn tin: 24h


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Logo tài trơ

Gạo hữu cơ

tinh dầu thiên nhiên giá rẻ

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 96
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 81
 
  •   Hôm nay 23,175
  •   Tháng hiện tại 305,678
  •   Tổng lượt truy cập 56,511,300