Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng!

Thứ năm - 20/07/2023 06:51
Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng! Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng!

Dựa trên phát hiện mới đây, hình ảnh các thiên tài thức khuya dậy sớm, vùi đầu vào công việc, nghiên cứu đến quên ăn quên ngủ có lẽ không còn đúng nữa.

Dựa trên phát hiện mới đây, hình ảnh các thiên tài thức khuya dậy sớm, vùi đầu vào công việc, nghiên cứu đến quên ăn quên ngủ có lẽ không còn đúng nữa.

Thiên tài không “thiếu ngủ”

Nếu những thiên tài nổi tiếng nhất thế giới cùng có một thói quen chung, liệu bạn có muốn thử làm theo không? Thực tế, rất nhiều thiên tài có những điểm chung thú vị, chẳng hạn như ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Kết quả này dựa trên một biểu đồ được xây dựng bởi RJ Andrews, một chuyên gia trực quan hóa dữ liệu và là người sáng lập studio đồ họa thông tin Info We Trust.

Biểu đồ phân tách lối sống của 16 thiên tài nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử, xem xét cách họ trải qua 24 giờ trong ngày. Những thiên tài này bao gồm: Charles Darwin, Sigmund Freud, Charles Dickens, Benjamin Franklin và Maya Angelou. Trước tiên, ngoại trừ Wolfgang Amadeus Mozart, tất cả những người còn lại đều ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng! 1
Nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các thiên tài không nhất thiết phải ngủ ít, làm việc nhiều, mà họ vẫn dành thời gian đủ cho giấc ngủ trong ngày. Khoa học cho chúng ta biết có một mối liên hệ thực sự giữa sự sáng tạo và giấc ngủ, và giấc ngủ đã được chứng minh là có lợi đối với hầu hết mọi khía cạnh của chức năng não bộ. Và hiển nhiên mọi thiên tài đều cần một bộ não hoạt động tốt.

Điều thú vị là, mặc dù các thiên tài ngủ trung bình 7 tiếng 15 phút mỗi đêm, nhưng có người đi ngủ muộn và dậy muộn, có người đi ngủ sớm và dậy sớm, có người có thói quen ngủ kì lạ. Tiểu thuyết gia người Pháp Honoré de Balzac ngủ từ 6 giờ chiều đến 1 giờ sáng, sau đó thức luôn đến sáng. Đến 8 giờ sáng, ông sẽ chợp mắt thêm khoảng 90 phút nữa.

Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng! 2
Tiểu thuyết gia người Pháp Honoré de Balzac.

Ngoài tầm quan trọng của giấc ngủ, chúng ta có thể học được điều gì khác từ những thói quen hàng ngày của những thiên tài này? 10 trong số 16 thiên tài có thói quen đi bộ ít nhất một lần mỗi ngày, và đôi khi nhiều hơn. Ví dụ, Charles Darwin đã đi bộ tới 3 lần một ngày. Cần biết rằng nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng đi bộ có lợi cho tâm trạng và chức năng não, đặc biệt nếu việc đi bộ được diễn ra trong môi trường tự nhiên.

Tạo ra những thói quen để đỡ phải quyết định nhiều

Nhưng nếu xem xét bức tranh toàn cảnh hơn, có một điểm chung còn đáng chú ý hơn hết, đó là tất cả thiên tài đều có những thói quen hàng ngày nghiêm ngặt.

Các nhà thần kinh học cho chúng ta biết rằng, bộ não có nguy cơ bị mệt mỏi khi ra quyết định. Bởi mọi quyết định chúng ta đưa ra, dù lớn hay nhỏ, đều khiến bộ não phải suy nghĩ cân nhắc ít nhiều, ngay cả khi chúng ta không nhận thức được điều đó. Đây là lý do tại sao Mark Zuckerberg và Steve Jobs chọn xây dựng thói quen mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày. Họ muốn giảm bớt suy nghĩ, áp lực không cần thiết cho bộ não hàng ngày.

Thói quen của 16 thiên tài tiết lộ 2 điểm chung của những bộ não xuất chúng: Ngủ đủ giấc cực quan trọng! 3
Mark Zuckerberg chọn xây dựng thói quen mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày.

Mệt mỏi khi ra quyết định là một lý do khiến việc phát triển các thói quen hàng ngày trở nên rất cần thiết. Chúng ta càng “tự động hóa” được các thói quen làm việc, thói quen sống hàng ngày, bộ não sẽ càng có nhiều năng lượng để dành cho các nhiệm vụ khó khăn hơn, có ý nghĩa hơn. Và nếu biết cách để tâm suy nghĩ vào các thói quen của mình ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng chúng, thì bạn hoàn toàn có thể duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục hàng ngày hoặc ăn sáng bổ dưỡng một cách lâu dài.

Vì vậy, nếu chưa thực hiện được, hãy thử tạo một thói quen hàng ngày phù hợp với bạn. Cố gắng dành thời gian để đi dạo hoặc tập thể dục, thể hình. Và, quan trọng nhất, hãy cố gắng dành nhiều thời gian để có một giấc ngủ ngon. Biết đâu điều này có thể giúp giải phóng thiên tài bên trong bạn.

  • Thời thơ ấu của những thiên tài vĩ đại
  • Thời đi học của các thiên tài thế giới
  • Bên trong căn cứ tuyệt mật của Mỹ thử nghiệm vũ khí sinh học và hóa học nguy hiểm nhất thế giới

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 87
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 85
 
  •   Hôm nay 1,130
  •   Tháng hiện tại 645,112
  •   Tổng lượt truy cập 130,228,881