Phát hiện dấu ấn sinh học giúp theo dõi sự phục hồi bệnh nhân trầm cảm

Thứ hai - 02/10/2023 05:06
Phát hiện dấu ấn sinh học giúp theo dõi sự phục hồi bệnh nhân trầm cảm Phát hiện dấu ấn sinh học giúp theo dõi sự phục hồi bệnh nhân trầm cảm

Các nhà nghiên cứu sử dụng các công cụ AI để phân tích dữ liệu não thu thập từ các bệnh nhân và quan sát thấy một dấu hiệu chung về hoạt động não bộ, tức "dấu ấn sinh học".

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã xác định được một mô hình hoạt động của não bộ, được coi là "dấu ấn sinh học" liên quan các biểu hiện lâm sàng cho thấy sự phục hồi của bệnh nhân trầm cảm kháng thuốc được điều trị bằng một thiết bị kích thích não sâu (DBS) mới.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã đưa ra thông báo này ngày 20/9.

Phát hiện dấu ấn sinh học giúp theo dõi sự phục hồi bệnh nhân trầm cảm 1
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện dấu ấn sinh học giúp theo dõi sự phục hồi bệnh nhân trầm cảm. (Nguồn: HUB).

Phát hiện trong nghiên cứu trên là một bước tiến quan trọng mở đường cho việc sử dụng dữ liệu não để đánh giá khả năng đáp ứng của người bệnh với điều trị DBS.

Nghiên cứu được tiến hành với người trưởng thành bị trầm cảm kháng thuốc đã trải qua liệu pháp DBS trong 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu não thu thập từ các bệnh nhân và quan sát thấy một dấu hiệu chung về hoạt động não bộ, tức "dấu ấn sinh học", ở các bệnh nhân tự báo cáo có các triệu chứng trầm cảm hay tình trạng ổn định khi họ phục hồi.

Các bệnh nhân đáp ứng tốt với liệu pháp DBS. Sau 6 tháng, 90% số bệnh nhân cải thiện rõ rệt triệu chứng trầm cảm và 70% ghi nhận bệnh thuyên giảm hoặc hoàn toàn khỏi bệnh.

Theo Giám đốc NIH Joshua A.Gordon, dấu ấn sinh học này cho thấy có thể sử dụng các tín hiệu của não để đánh giá khả năng đáp ứng của người bệnh với điều trị DBS để từ đó điều chỉnh điều trị phù hợp.

Các phát hiện này đánh dấu tiến bộ quan trọng trong việc đưa liệu pháp vào thực tế.

Dấu ấn sinh học là các phân tử sinh học trong máu, dịch thể, mô (như protein, enzyme, nucleic acid, kháng thể...) liên quan sự thay đổi trong biểu hiện gene, cấu trúc, chức năng protein, tín hiệu chuyển hóa tế bào, do đó đây là dấu ấn cho một quá trình bất thường hoặc diễn tiến bệnh.
  • Phát hiện mới về bệnh trầm cảm
  • Bệnh trầm cảm - Những điều cần biết và giải pháp đơn giản để phòng chống
  • Tìm ra phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 124
  •   Máy chủ tìm kiếm 40
  •   Khách viếng thăm 84
 
  •   Hôm nay 12,428
  •   Tháng hiện tại 587,973
  •   Tổng lượt truy cập 129,186,151