Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian?

Thứ sáu - 27/10/2023 01:29
Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian? Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian?

Vi khuẩn được đưa vào môi trường vi trọng lực có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với vi khuẩn không bị biến đổi.

Vi khuẩn được đưa vào môi trường vi trọng lực có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với vi khuẩn không bị biến đổi.

Môi trường vi trọng lực (hay không trọng lực), từ lâu vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chúng ta vẫn chưa tìm ra và không thể lí giải.

Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian? 1
Ảnh chụp qua ống kính hiển vi của vi khuẩn E. coli. (Ảnh: National Geographic).

Thậm chí những điều được coi là chân lý ở Trái đất, thì trong môi trường không trọng lực ngoài không gian lại diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Điển hình như một số loại vi khuẩn có thể biến đổi để sinh sản nhanh hơn khi tiếp xúc với môi trường vi trọng lực.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston (Mỹ) cho rằng các tế bào Escherichia coli (E. coli) sau khi trải qua 1.000 thế hệ phát triển trong điều kiện vi trọng lực mô phỏng, đã có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với vi khuẩn không bị biến đổi.

Chúng cũng xuất hiện ít nhất 16 đột biến gene khác nhau trong quá trình này, mặc dù vẫn chưa rõ những đột biến này ảnh hưởng thế nào đến tốc độ tăng trưởng.

Điều thú vị là ngay cả khi vi khuẩn bị loại bỏ khỏi điều kiện vi trọng lực tới 30 thế hệ trước khi thử nghiệm, thì có tới 72% những đặc tính tăng trưởng của chúng vẫn được giữ lại. Điều này cho thấy một số thay đổi do quá trình du hành vũ trụ có thể để lại hậu quả vĩnh viễn, và không thể đảo ngược.

"Chúng tôi đang chứng kiến những thay đổi bất ngờ về gene, và chúng mang tính vĩnh viễn", George Fox, nhà nghiên cứu dự án, cho biết. "Chúng ta cần tìm hiểu chính xác những gì đang diễn ra".

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm ra cách để bảo vệ các phi hành gia ngoài không gian khỏi sự bùng phát của vi khuẩn, cũng như giảm thiểu thiệt hại nếu một nhóm vi khuẩn bị biến đổi tìm được đường quay trở lại Trái đất.

Theo nhóm nghiên cứu, quá trình phát triển đặc biệt của vi khuẩn có thể sẽ để lại những tác động nhất định, nếu không sớm tìm ra lời giải.

Trên thực tế, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS từ lâu vẫn đang phải đối mặt với những màng sinh học dày đặc của vi khuẩn xuất hiện trên thiết bị và cơ thể của họ mỗi ngày.

Nếu như bằng một cách nào đó, các vi khuẩn biến đổi này quay trở lại Trái đất, chúng có thể tạo ra những đột biến mới, gây ra sự khó khăn trong điều trị bằng các phương pháp kháng sinh thông thường.

  • Nhà tâm lý học cho biết: Thực ra bạn xấu hơn 30% so với trong gương, đừng ảo tưởng mỗi khi "selfie" nữa!
  • 3 lý do khủng long chưa bao giờ thực sự thống trị Trái đất
  • Loài chim cổ đại đã tuyệt chủng hồi sinh từ cõi chết

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 120
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 111
 
  •   Hôm nay 1,936
  •   Tháng hiện tại 645,918
  •   Tổng lượt truy cập 130,229,687