Sốc với "người đẹp" 4.500 tuổi mang theo xương người khác vào mộ

Thứ sáu - 04/09/2020 08:43
Sốc với "người đẹp" 4.500 tuổi mang theo xương người khác vào mộ Sốc với "người đẹp" 4.500 tuổi mang theo xương người khác vào mộ

Mộ phần của 2 người Anh đã gây sốc khi sở hữu đồ tùy táng kinh dị là xương người khác, niên đại hàng ngàn năm và được đẽo thành nhạc cụ, đồ dùng.

Mộ phần của 2 người Anh đã gây sốc khi sở hữu đồ tùy táng kinh dị là xương người khác, niên đại hàng ngàn năm và được đẽo thành nhạc cụ, đồ dùng.

Ngôi mộ đầu tiên là của một người phụ nữ từ Cánh đồng Cối xay gió, Stockton-upon-Tees. Trong mộ ngoài hài cốt của cô còn kèm theo hộp sọ và xương tay chân của ít nhất 3 người. Kết quả kiểm tra cho thấy "người đẹp chết chóc" có niên đại 4.500 tuổi, trong khi hài cốt những người bị chôn cùng thì xưa hơn hài cốt người phụ nữ khoảng 60-170 năm.

Sốc với "người đẹp" 4.500 tuổi mang theo xương người khác vào mộ 1
Mộ của người phụ nữ ở Cánh đồng Cối xay gió - (ảnh: PA).

Trước đó, mộ phần xa hoa của một người đàn ông khác cũng được phát hiện với hàng loạt đồ tùy táng xa xỉ rìu bằng đá và đồng, đĩa xương, ngà voi và một vật có ngạnh đáo và một nhạc cụ cũng bằng xương người khác.

Theo Giáo sư Joanna Brück từ Khoa Nhân chủng học và Khảo cổ học, Đại học Bristol (Anh), các phát hiện trên cho thấy có một dạng văn hóa lạ lùng, bí ẩn trong một bộ phận người dân Anh, đã được lưu truyền từ hàng ngàn năm trước. "Mặc dù các mảnh xương người được coi là vật phẩm chôn cất người chết, chúng cũng được giữ trong nhà của người sống, chôn dưới sàn nhà và thậm chí được trưng bày" – bà nhấn mạnh.

Sốc với "người đẹp" 4.500 tuổi mang theo xương người khác vào mộ 2
Nhạc cụ xương kinh dị trong mộ người đàn ông, có thể là xương của... bạn thân ông ta - (ảnh: PA).

Văn hóa trên phổ biến nhất trong thời đại đồ đồng và là bằng chứng cho thấy rõ những con người cổ đại này không những không ghê sợ hài cốt như chúng ta ngày nay, mà còn giữ gìn phần cơ thể của những người thân yêu như một vật quý. Ở một mức độ trân trọng cao, các mảnh hài cốt sẽ hóa thành đồ tùy táng, như một hình thức tôn vinh và tưởng nhớ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Antiquity.

  • Phát hiện sóng xung kích từ vụ nổ siêu tân tinh 20.000 năm trước
  • Tại sao hầu hết loài người lại có 23 cặp nhiễm sắc thể?
  • Loạt mộ cổ giữa đồng mang bí ẩn "vật thiêng" 2.000 năm không tan rã

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 84
  •   Máy chủ tìm kiếm 47
  •   Khách viếng thăm 37
 
  •   Hôm nay 2,628
  •   Tháng hiện tại 760,100
  •   Tổng lượt truy cập 126,349,697