Sắp có thuốc đột phá từ cơ thể 2 loài người tuyệt chủng?

Thứ bảy - 19/08/2023 09:21
Sắp có thuốc đột phá từ cơ thể 2 loài người tuyệt chủng? Sắp có thuốc đột phá từ cơ thể 2 loài người tuyệt chủng?

Nhóm khoa học gia đã nghiên cứu các biểu hiện protein của 2 loài người tuyệt chủng Neanderthals và Denisovans và tìm thấy hàng chục chuỗi protein nhỏ có đặc tính kháng sinh.

Các nhà khoa học Mỹ đã hồi sinh thành công một thứ cực kỳ quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh "sát thủ" mà nhân loại đã mất đi cùng với sự tuyệt chủng của 2 loài người Neanderthals và Denisovans.

Nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi tiến sĩ Cesar de la Fuente từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã nghiên cứu các biểu hiện protein của 2 loài người tuyệt chủng Neanderthals và Denisovans và tìm thấy hàng chục chuỗi protein nhỏ có đặc tính kháng sinh.

Sau đó, phòng thí nghiệm của họ đã thành công trong việc đưa các chất hóa học đã biến mất từ lâu trở lại cuộc sống, mở đường cho việc điều chế ra các loại thuốc mới chống lại "đại dịch" kháng kháng sinh đang ngày một thảm khốc.

Sắp có thuốc đột phá từ cơ thể 2 loài người tuyệt chủng? 1
Phân tử mới được "hồi sinh" từ các loài người cổ đại có thể đóng góp cực lớn trong cuộc chiến chống lại "sát thủ" kháng kháng sinh - (Ảnh đồ họa: Ella Marushchenko)

Theo Sci-News, bộ gien của con người cổ đại từng biểu hiện các protein có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, nhưng các phân tử này đã bị tuyệt chủng từ lâu.

Các nhà khoa học nhận ra rằng hai loài người cổ đại Neanderthals và Denisovans trước khi biến mất khoảng 30.000 năm trước vẫn tồn tại các yếu tố này.

Họ lại là họ hàng rất gần gũi với người tinh khôn Homo sapiens chúng ta, vốn cùng thuộc chi Homo (chi Người).

Trong thí nghiệm đột phá nói trên, các nhà khoa học đã dùng máy tính để "thiết kế" lại chuỗi axit amin liên quan, dựa trên các dữ liệu về 2 loài người này mà các nhà khoa học khắp thế giới đã thu thập được trong gần 2 thập kỷ qua.

Các axit amin được chuyển đổi thành một phân tử thực tế, sau đó được xây dựng lại bằng các vật liệu thật trong phòng thí nghiệm.

Các phân tử không chỉ hồi sinh theo nghĩa đen, mà còn đạt kết quả ngoạn mục trong thí nghiệm chống lại mầm bệnh trên các đĩa thí nghiệm và trên cơ thể chuột.

Thành công này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cell Host & Microbe. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tối đa hóa tác dụng của phân tử thông qua việc tinh chỉnh bằng các công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) ; cũng như thảo luận với các luật sư và các nhà đạo đức sinh học để có thể ứng dụng công trình một cách an toàn, đúng mục đích.

"Không có một loại kháng sinh thực sự mới nào trong nhiều thập kỷ nên chúng ta cần suy nghĩ về nhiều thứ hơn là một loại thuốc mới. Chúng ta cần những khuôn khổ mới" - tiến sĩ Fuente nói về mục tiêu chính của công trình.

Các ước tính mới nhất cho thấy hơn 1 triệu người trên thế giới tử vong do nhiễm trùng kháng thuốc mỗi năm.

Mối đe dọa vẫn đang tăng lên theo cấp số nhân. Theo dự báo rùng mình của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2050, số ca tử vong liên quan đến kháng kháng sinh sẽ lên tới 10 triệu người mỗi năm.

  • Phát hiện "quả trứng" khổng lồ bên bờ sông, cặp đôi nhận tin bất ngờ khi báo chính quyền
  • Mỹ bắt được tín hiệu vô tuyến không thể giải thích từ sao Thổ
  • Bão Dora làm nên lịch sử với đường đi kỳ lạ vượt đại dương, từ châu Mỹ sang gần châu Á

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 191
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 183
 
  •   Hôm nay 8,540
  •   Tháng hiện tại 606,788
  •   Tổng lượt truy cập 129,204,966