Phát hiện những bức chạm lạc đà bí ẩn trên đá

Thứ năm - 05/10/2023 16:49
Phát hiện những bức chạm lạc đà bí ẩn trên đá Phát hiện những bức chạm lạc đà bí ẩn trên đá

Những hình chạm khắc lạc đà có kích thước như ngoài đời thật đã được tìm thấy ở sa mạc Ả Rập Saudi, nhưng các nhà khảo cổ học không biết chắc ai đã tạo ra chúng và khi nào.

Những hình chạm khắc lạc đà có kích thước như ngoài đời thật đã được tìm thấy ở sa mạc Ả Rập Saudi, nhưng các nhà khảo cổ học không biết chắc ai đã tạo ra chúng và khi nào.

Các nhà khảo cổ học đã ghi nhận một loạt tác phẩm chạm khắc mô tả những con lạc đà trên một tảng đá nhô ra gần rìa phía nam sa mạc Nafud của Ả Rập Saudi.

Phát hiện những bức chạm lạc đà bí ẩn trên đá 1
Những hình chạm khắc lạc đà bí ẩn trên sa mạc Ả Rập Saudi có thể đã được tạo ra từ hàng nghìn năm trước. Các đường màu trắng được vẽ trên các hình chạm khắc để nhìn cho rõ. (Ảnh: Maria Guagnin, et al)

Tác phẩm nghệ thuật hoành tráng

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Nghiên cứu Khảo cổ học ở Châu Á, tác phẩm nghệ thuật hoành tráng miêu tả hàng chục con lạc đà hoang dã có kích thước thật, một loài hiện đã tuyệt chủng và đã từng lang thang trên vùng sa mạc Bán đảo Ả Rập này hàng ngàn năm trước nhưng chưa bao giờ có tên khoa học. Mặc dù địa điểm có tên Sahout đã được các nhà khảo cổ khác công nhận một thời gian nhưng đây là lần đầu tiên có người chú ý đến những hình chạm khắc lạc đà trên phần lộ thiên.

Tác giả chính của nghiên cứu Maria Guagnin, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học New York, Mỹ, cho biết, việc tìm phần nhô ra trong cồn cát không phải là thách thức duy nhất vì các tác phẩm chạm khắc có các hình khắc mới hơn chồng lên, nên có thêm một bí ẩn xung quanh nền văn hóa nào đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật này.

Guagnin cho biết: “Các phần lộ thiên chứa đựng một cụm nghệ thuật trên đá dày đặc từ nhiều thời kỳ khác nhau. Bạn có thể thấy rằng các tác phẩm chạm khắc được thực hiện theo nhiều giai đoạn khác nhau và có phong cách khác nhau".

Theo nghiên cứu, việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của hai rãnh và hai lò sưởi gần đó cho thấy địa điểm Sahout đã bị chiếm giữ nhiều lần trong khoảng thời gian từ Thế Pleistocene (2,6 triệu đến 11.700 năm trước) và Thế Holocene giữa (7.000 đến 5.000 năm trước).

“Điều nổi bật nhất về những con lạc đà được chạm khắc đẹp mắt đều là con đực”, Guagnin nói. “Một số tác phẩm chạm khắc có hình những con lạc đà khoe cơ thể của chúng, một cơ quan nhô ra khỏi miệng lạc đà đực được dùng để thu hút con cái”.

Dựa vào đặc điểm này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, tác phẩm nghệ thuật này có thể được tạo ra trong mùa giao phối. Theo Thế giới Thú y, hiện tượng này còn được gọi là động dục và xảy ra từ tháng 11 đến tháng 3.

Sahout không phải là địa điểm duy nhất ở Ả Rập Xê Út có hình chạm khắc lạc đà được tìm thấy. Năm 2018, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một cuộc “diễu hành” lạc đà có kích thước thật 2.000 năm tuổi ở tỉnh Al-Jouf trên sa mạc phía tây bắc Ả Rập Xê Út.

  • Kỳ lạ loại cây được mệnh danh vua gỗ, cứng hơn thép, đạn bắn không thủng
  • Vì sao người xưa không câu cá hay ăn châu chấu trong nạn đói?
  • Phát hiện hàng nghìn vật thể giống Dải Ngân hà tràn ngập vũ trụ sơ khai

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 127
  •   Máy chủ tìm kiếm 38
  •   Khách viếng thăm 89
 
  •   Hôm nay 12,851
  •   Tháng hiện tại 588,396
  •   Tổng lượt truy cập 129,186,574