Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Thứ tư - 23/08/2023 07:56
Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Hang động mới được phát hiện tại Trung Quốc, thể tích lên đến 5 triệu mét khối, được coi là ốc đảo thiên đường.

Hang động mới được phát hiện tại Trung Quốc, thể tích lên đến 5 triệu mét khối, được coi là ốc đảo thiên đường.

Về địa chất, Karst là một khối núi đá vôi được nước bào mòn thành những hốc lớn và tạo thành vực sâu hoặc hẻm núi.

Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh 1
 Một hố sụt karst ở huyện Xuan'en, không phải là hố sụt mới được phát hiện. (Ảnh: Song Wen/Xinhua).

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một vực đá vôi khổng lồ mới ở quận Leye, miền nam Trung Quốc. Điều đặc biệt là bên trong đó là một khu rừng nguyên sinh được bảo tồn tốt, với những loài cây cao tới 40 mét.

Hố sụt khổng lồ này được xác định là ở khu tự trị Quảng Tây (thuộc huyện Leye), miền Nam Trung Quốc. Trong khu vực này, khoảng 30 vực sâu đã được phát hiện.

Theo Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia Mỹ (NCKRI), miền Nam Trung Quốc có địa hình karst là nơi sinh sản của những hố sụt ngoạn mục.

Những cảnh quan karstic này chủ yếu được hình thành do nước có tính axit phản ứng với bề mặt của các khe nứt trong đá vôi hoặc đá trầm tích, bị ăn mòn dẫn đến các khe nứt ngày càng mở rộng theo thời gian và tạo những vực sâu, hang động khổng lồ.

Những hố sụt này được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc, Mexico và Papua New Guinea, các hố sụt lớn được biết đến với tên tiếng Trung là Tiankeng (hố thiên đường).

"Do sự khác biệt cục bộ về địa chất, khí hậu và các yếu tố khác, địa hình karst xuất hiện trên bề mặt có thể khác biệt đáng kể. Vì vậy, ở Trung Quốc, xuất hiện nhiều núi đá vôi ngoạn mục với những hố sụt và hang động khổng lồ", giám đốc NCKRI cho biết.

Ở những nơi khác trên thế giới, các hố sụt là rất nhỏ, khó để phát hiện, đường kính chỉ một hoặc 2 mét.

Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh 2
 Hiện tại, 30 hố sụt mới đã được xác định ở miền nam Trung Quốc. Nằm trong những khu rừng ẩm ướt, chúng rất khó tiếp cận và là nơi có hệ sinh thái được bảo tồn (Ảnh: Ma Lie).

Hố sụt mới được phát hiện được coi là một ốc đảo của sự sống, có chiều dài 306 mét, rộng 150 mét và sâu 192 mét, nó thể tích lên đến hơn 5 triệu mét khối.

Theo Zhang Shuanhou, kỹ sư cấp cao tại Viện Điều tra Địa chất Thiểm Tây, hố sụt được coi là lớn nếu đường kính của nó từ 300 đến 500 mét, và siêu lớn nếu đường kính của nó trên 500 mét.

Bên trong hố sụt lớn mới này, các nhà thám hiểm phát hiện ra ba lối vào hang với nhiều loài cây bóng mát dày đặc cao tới vai, và những cây cổ thụ cao gần 40 mét.

Các hang động và vực thẳm này có thể tạo ra một hệ sinh thái hay là một đường dẫn đến các tầng chứa nước dưới lòng đất. Chúng sẽ tạo thành nguồn nước chính hoặc duy nhất cho 700 triệu người trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng họ sẽ không ngạc nhiên khi tìm thấy một số loài động vật có vú và côn trùng được trong các hang động này.

  • Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc "tự sát" sau khi "làm chuyện ấy" với bạn tình
  • Bí ẩn con đường gạch vàng dưới đáy Thái Bình Dương
  • Thiết giáp "Kẻ hủy diệt" của Nga - BMPT-72 Terminator-2: Vũ khí thay đổi cuộc chơi

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 151
  •   Máy chủ tìm kiếm 16
  •   Khách viếng thăm 135
 
  •   Hôm nay 5,593
  •   Tháng hiện tại 443,595
  •   Tổng lượt truy cập 130,027,364