Phát hiện hai loài thú có túi với kích thước nhỏ nhất Australia

Thứ sáu - 01/09/2023 14:34

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (QUT), Australia và Bảo tàng Tây Australia mới đây đã phát hiện thêm hai loài thú có túi ở vùng Pilbara của bang Tây Australia.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (QUT), Australia và Bảo tàng Tây Australia mới đây đã phát hiện thêm hai loài thú có túi ở vùng Pilbara của bang Tây Australia.

Hai loài thú mới phát hiện được coi là hai loài động vật có vú bản địa có kích thước nhỏ nhất ở Australia.

Một trong hai loài mới được đặt tên là P. kendricki (Pilbara Planigale “đầu cam”), nặng khoảng 7-12 gam và được tìm thấy trên đất, đá và cát.

Phát hiện hai loài thú có túi với kích thước nhỏ nhất Australia 1
Một trong hai loài thú mới được phát hiện ở Australia. (Nguồn: The Conversation)

Loài còn lại được đặt tên theo môi trường sống là Planigale tealei (Pilbara Planigale “đất sét nứt”) và nặng bằng một nửa loài Pilbara Planigale “đầu cam”.

Chúng thuộc loài Planigale, thuộc họ Dasyuridae (họ này bao gồm quỷ Tasmania và một số loài mèo túi).

Giống như những “anh em họ của chúng”, hai loài thú có túi Planigale mới này là những động vật có vú nhỏ bé giống như những con chuột và là loài ăn thịt.

Chúng có thể trông giống các loài khác nếu quan sát bằng mắt thường nhưng có những đặc điểm khác so với các loài trước đây từng được phát hiện.

TS. Linette Umbrello, nhà nghiên cứu tại QUT làm việc tại Bảo tàng Tây Australia, cho biết các nhà nghiên cứu đã lấy các mẫu gene từ tai của những con vật này để phục vụ phân tích gene và sau đó thả chúng trở lại môi trường tự nhiên.

Sau khi so sánh các mẫu gen với bộ gene của những loài khác, TS. Umbrello và các đồng nghiệp đã phát hiện sự khác biệt đáng kể về DNA của loài này, điều này cho thấy một cá thể cụ thể có khả năng thuộc về một loài khác hoặc chưa từng được mô tả trước đây.

Theo bà Umbrello, dữ liệu trình tự gene của các loài Planigale cho thấy thực sự xuất hiện nhiều dòng tiến hóa khác nhau trong nhóm Planigale.

Bà cho rằng: “Đây thực sự là "phức hợp loài", các nhóm sinh vật giống nhau về mặt hình thái đến mức khó có thể khẳng định liệu chúng là một loài đơn lẻ hay là nhiều loài khác nhau”.

Khi một loài mới được phát hiện về mặt di truyền, các đặc điểm hình thái học của chúng sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu.

Điều này giúp các nhà khoa học trên thực địa dễ dàng phân biệt các loài với nhau hơn mà không cần tốn nhiều thời gian lấy mẫu di truyền.

TS. Umbrello kỳ vọng các nhà khoa học sẽ thống kê được nhiều hơn số lượng loài Planigale đã biết trong những năm tới với việc phân tích mẫu di truyền.

Phát hiện mới trên giúp các nhà khoa học Australia cập nhật thêm hai loài vào danh sách 5 loài hiện có từng được phát hiện trên khắp Australia và khu vực đảo lân cận.

  • Có một dòng sông kỳ lạ ở Nga, không nước nhưng vẫn nghe tiếng róc rách quanh năm
  • Một hành tinh trong Hệ Mặt trời vừa mất hết mây: Thủ phạm khiến ai cũng rùng mình!
  • Bí ẩn về đền thờ Baalbek, nơi công nghệ hiện đại không thể sao chép được quá trình xây dựng!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 164
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 159
 
  •   Hôm nay 8,597
  •   Tháng hiện tại 606,845
  •   Tổng lượt truy cập 129,205,023