Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Chủ nhật - 10/09/2023 04:46
Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii

Các chuyên gia đang cố gắng cứu cây đa cổ thụ của thị trấn Lahaina, một trong số những "nạn nhân" của thảm họa cháy rừng tại Hawaii.

Các chuyên gia đang cố gắng cứu cây đa cổ thụ của thị trấn Lahaina, một trong số những "nạn nhân" của thảm họa cháy rừng tại Hawaii.

Những vụ cháy dữ dội tuần trước đã tàn phá thị trấn du lịch Lahaina, làm hư hại hàng nghìn công trình và giết chết ít nhất 110 người, Newsweek hôm 17/8 đưa tin. Sau thảm họa, cây đa 150 tuổi nổi tiếng của thị trấn cũng bị thiêu cháy và chuyển màu đen.

Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii 1
Cây đa 150 tuổi cháy xém khi nhìn từ trên cao hôm 11/8. (Ảnh: Justin Sullivan)

Đa được cho là có khả năng chống cháy kém do lớp vỏ mỏng khiến lửa dễ tiếp cận các tế bào sống bên trong gỗ. Cây ở Lahaina bị cháy nặng trong hỏa hoạn, tán và lá cháy sém còn vỏ thì chuyển đen, nhưng vẫn còn hy vọng cứu được.

"Khi bạn thấy màu đen thì nghĩa là nó đã than hóa, bị đốt cháy, bị carbon hóa và gặp rắc rối lớn. Tôi không thấy than trong một số ít bức ảnh. Chúng ta còn lâu mới thoát khỏi khó khăn, nhưng vẫn có một chút hy vọng", Kevin Eckert, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Arbor Global, chia sẻ.

"Một nhóm chuyên gia chăm sóc cây đã tới khảo sát và đưa ra kế hoạch chăm sóc khẩn cấp. Kế hoạch đang được tiến hành bởi các công ty xây dựng địa phương có thể tiếp cận khu vực trong giai đoạn hỗn loạn này. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp cây có cơ hội sống sót cao nhất", Kimberly Flook, phó giám đốc điều hành của Tổ chức Phục hồi Lahaina, cho biết. Hạt Maui xếp cây đa cổ thụ vào danh sách Cây Đặc biệt, nhận được sự bảo vệ tương tự một công trình lịch sử.

Nỗ lực cứu cây đa 150 tuổi sau bão lửa Hawaii 2
Cây đa tại Lahaina trước đám cháy. (Ảnh: iStock).

Cây đa cổ thụ được đưa từ Ấn Độ tới và trồng ở nơi từng là thủ đô của Vương quốc Hawaii năm 1873, đánh dấu kỷ niệm 50 năm một nhóm truyền giáo Tin lành đến đây. Kể từ đó, nó trở thành một cột mốc quan trọng của địa phương.

Cây đa được coi là một trong những mẫu vật lớn nhất thuộc loại này trên thế giới. Đây cũng là cây đa lớn nhất nước Mỹ, cao khoảng 18 m, có tới hơn 46 nhánh thân và tán cây vươn rộng trên diện tích 2.700m2.

"Là cây cổ thụ 150 tuổi ở trung tâm của thị trấn lịch sử, nó đã trở thành điểm tụ tập suốt nhiều năm qua. Các lễ hội luau, festival, các màn biểu diễn hula, dã ngoại, lễ kỷ niệm... diễn ra trong suốt thời gian cây tồn tại. Cây đa thậm chí được thắp sáng vào mỗi tháng 12, trở thành 'cây nghỉ lễ' độc nhất vô nhị của thị trấn. Ở mức độ ít trang trọng hơn, người dân địa phương và khách du lịch tận hưởng bóng mát, những chiếc ghế dài bên dưới và âm thanh của chim mynah mỗi tối", Flook nói thêm.

  • Bão lửa ở Hawaii và số phận của cây đa bồ đề 150 tuổi
  • Cỏ xâm lấn - thủ phạm khiến bão lửa Hawaii mạnh hơn
  • Giống rêu sống sót từ thời khủng long đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 53
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 50
 
  •   Hôm nay 14,322
  •   Tháng hiện tại 938,732
  •   Tổng lượt truy cập 129,536,910