Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt

Thứ sáu - 03/11/2023 03:03
Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt

Vật liệu này gồm các hàng thấu kính lồi hình trụ nhỏ, khiến ánh sáng khúc xạ đều đặn có quy luật.

Tại một sự kiện về siêu khoa học của nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip bilibili ở Trung Quốc tổ chức tối 28/10, ông Chử Quân Hạo, Viện sĩ Viện Khoa học, đồng thời là nhà vật lý hồng ngoại của Trung Quốc đã trình diễn khả năng “tàng hình” khiến đôi chân của ông biến mất với sự trợ giúp của một loại vật liệu ma thuật có tên “Cách tử dạng thấu kính” (hay lưới dạng thấu kính), khiến khán giả trầm trồ thán phục.

Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt 1
Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng tàng hình. (Ảnh: Bilibili).

Vật liệu này gồm các hàng thấu kính lồi hình trụ nhỏ, khiến ánh sáng khúc xạ đều đặn có quy luật. Mỗi thấu kính lồi hình trụ nén vật thể phía sau thành một dải mỏng, khiến nó dường như vô hình, từ đó đạt được hiệu ứng “tàng hình” về mặt thị giác.

Phát biểu tại đây, ông cho rằng: “Dù ở đời thực hay trong thế giới động vật tự nhiên, đều có rất nhiều phép tàng hình. Đây không phải là phép thuật, mà là một phương pháp khoa học. Trong tương lai, áo choàng tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành vật dụng thường ngày trong tủ đồ".

Ngoài phương pháp trên, Viện sĩ Chử Quân Hạo còn chứng minh một cách tàng hình khác - sử dụng hai chất có chiết suất tương tự nhau. Ví dụ, chỉ số khúc xạ của thủy tinh borosilicate cao và glycerin là tương tự nhau, khi một vật thể làm bằng thủy tinh borosilicate cao di chuyển trong glycerin, nó cũng có thể đạt được hiệu ứng tàng hình. Phương pháp này thậm chí mở ra nhiều khả năng hơn và cho thấy sự kỳ diệu của công nghệ tàng hình.

Theo chuyên gia này, đây thực chất là một trong những nguyên lý để hiện thực hóa “áo choàng vô hình”, khi vải của quần áo và chỉ số khúc xạ không khí bằng nhau, con người có thể tự do “tàng hình” sau khi mặc nó.

Ông cũng cho biết thêm, những khám phá đi đầu về “tàng hình” hiện nay không chỉ có thể tránh được mắt thường, mà còn tránh được sự giám sát của tia hồng ngoại.

Ông Chử Quân Hạo cho rằng, trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện dần của công nghệ và “siêu vật liệu”, khả năng “tàng hình” trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng sẽ dần trở thành hiện thực. Nhiều thiết bị “tàng hình” có thể thay đổi cuộc sống của con người, như những căn phòng vô hình với sự riêng tư tốt hơn và máy trợ thính vô hình.

Tuy nhiên, bên cạnh việc hào hứng đón nhận phát kiến mới, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng ái ngại khi công nghệ này rơi vào tay tội phạm và mong muốn luật pháp được kiện toàn để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra.

  • Trung Quốc phát triển áo choàng tàng hình
  • Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?
  • Bẻ cong ánh sáng mang đến đột phá trong công nghệ tàng hình

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 151
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 150
 
  •   Hôm nay 2,709
  •   Tháng hiện tại 440,711
  •   Tổng lượt truy cập 130,024,480