Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại?

Thứ sáu - 17/11/2023 03:43
Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại?

Sự xuất hiện của những người khổng lồ cổ đại đã làm phấn khích cộng đồng khảo cổ và khoa học.

Sự xuất hiện của những người khổng lồ cổ đại đã làm phấn khích cộng đồng khảo cổ và khoa học. Những khám phá này mang đến cho chúng ta cơ hội hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử nhưng cũng khiến một số người cảm thấy lo lắng, bất an.

Trong thần thoại, truyền thuyết và ghi chép lịch sử của nhiều nước trên thế giới, ngoài trận đại hồng thủy, còn có một từ khác xuất hiện thường xuyên nhiều lần, đó là "người khổng lồ". Khái niệm về người khổng lồ đã tồn tại trong lịch sử loài người từ hàng ngàn năm nay, họ thường được miêu tả là những sinh vật hình người cao lớn với thân hình cường tráng và sức mạnh phi thường.

Mặc dù người khổng lồ thường được coi là sinh vật huyền thoại nhưng những khám phá khảo cổ học hiện đại đã chỉ ra rằng nguồn gốc của những huyền thoại về người khổng lồ thời tiền sử không hoàn toàn vô căn cứ. Trước khi bước vào chủ đề hôm nay cần nói rõ nội dung trong vấn đề này chưa được đa số cộng đồng khoa học chứng minh và chấp nhận nên chỉ coi đó là một câu chuyện.

Trong thần thoại, truyền thuyết của Trung Quốc, người khổng lồ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người khổng lồ nổi tiếng nhất trong số đó chắc chắn là Bàn Cổ, người được coi là vị thần sáng tạo ra thế giới.

Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 1
Người khổng lồ nổi tiếng nhất trong trong truyền thuyết của Trung Quốc là Bàn Cổ. (Ảnh minh họa)

Ngoài Bàn Cổ, còn có những nhân vật khổng lồ nổi bật khác trong thần thoại Trung Quốc. Một trong số đó là Hình Thiên, một chiến binh khổng lồ dũng mãnh nổi tiếng với tinh thần bất khuất và sức mạnh to lớn. Khoa Phụ cũng được mô tả là một người khổng lồ kiêu ngạo, truyền thuyết kể rằng ông ta đuổi theo Mặt Trời nhưng cuối cùng chết vì kiệt sức vì chạy quá lâu.

Ngoài những truyền thuyết về người khổng lồ ở Trung Quốc, còn có những truyền thuyết về người khổng lồ ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo truyền thuyết, nữ thần Trái Đất Gaia đã sinh ra một gia đình Titan, đây là những người khổng lồ trong truyền thuyết, họ cao lớn, hung bạo và đáng sợ. Vì vậy, các Titan đương nhiên khơi dậy sự lo sợ của con người.

CNgười khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 2
Các Titan nổi tiếng là  cao lớn, hung bạo và đáng sợ. (Ảnh minh họa).

Những người khổng lồ này trong thần thoại và truyện cổ tích thường được coi là những sinh vật huyền thoại và ít liên quan đến những người khổng lồ thực sự. Nhưng những khám phá khảo cổ học hiện đại cho thấy truyền thuyết về người khổng lồ thời tiền sử không hoàn toàn không có căn cứ.

Những bộ xương người cao lớn bất thường đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ trên khắp thế giới, kích thước và hình dạng của chúng gợi nhớ đến những huyền thoại và truyền thuyết thời tiền sử về người khổng lồ. Vào những năm 1970, một số nhà khảo cổ học vô tình phát hiện ra những hài cốt liên quan đến người khổng lồ trong quá trình khai quật khảo cổ ở Sơn Đông, Trung Quốc, tất cả những hài cốt này đều có kích thước cực lớn, chiều cao trung bình hơn 1,9 mét (vượt xa chiều cao trung bình của người cổ đại).

Điều này cho thấy có một mối liên hệ nào đó giữa con người và người khổng lồ ở Sơn Đông hơn 5.000 năm trước mà không thể bỏ qua. Đặc biệt, bộ hài cốt cao nhất trong số những tàn tích này thậm chí còn hơn hai mét, trong khi cái thấp nhất chỉ là 1,7 mét, xét đến điều kiện sống tương đối khó khăn ở thời cổ đại thì 1,7 mét có thể coi là khá cao.

Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 3
Hài cốt được khai quật có kích thước cực lớn, chiều cao trung bình hơn 1,9 mét. (Ảnh minh họa).

Điều đáng nói là mặc dù có những cá nhân có chiều cao hơn hai mét trong xã hội hiện đại nhưng họ chỉ là thiểu số và hoàn toàn không thể tạo thành một chủng tộc độc lập. Nhưng những bộ hài cốt này lại cho thấy rằng, những người "khổng lồ" thời cổ đại có rất nhiều, vì vậy, sau khi nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khảo cổ học kết luận rằng những người khổng lồ này thực sự đã tồn tại.

Ngoài những khám phá ở Trung Quốc còn có một số khám phá bí ẩn, có một hang động tên là hang Chuifa cách thị trấn Chuifa ở Nevada, Mỹ 35km về phía Tây Nam. Nơi này mang trong mình một truyền thuyết liên quan đến người da đỏ Yuanlongte. Cách đây rất lâu, họ đã bị đe dọa bởi một loại người khổng lồ tóc đỏ, những người khổng lồ này cao lớn và hung dữ. Sau nhiều năm chiến đấu, cuối cùng họ đã thành công trong việc đánh đuổi lũ khổng lồ.

Tuy nhiên, truyền thuyết này không được nhiều người tin tưởng. Cho đến năm 1911, một số thợ mỏ đến hang Chuifa để đào phân chim và bất ngờ phát hiện ra một xác ướp cao lớn. Xác ướp cao 2,2 mét và có mái tóc màu đỏ. Sau đó nó đã được Bảo tàng Humport ở Nevada thu thập. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 4
Một xác ướp cao lớn được phát hiện. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, hài cốt của một số người tiền sử cao lớn cũng đã được tìm thấy ở châu Âu. Tại hang Lascaux ở Pháp, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bộ xương người cao 3,4 mét. Phát hiện này đã gây sốc cho toàn bộ cộng đồng khảo cổ, bởi vì loại vóc dáng này cực kỳ hiếm gặp ở người tiền sử.

Tương tự, một số bộ xương khổng lồ cao tới 2,7 mét cũng được phát hiện ở núi Stonehenge ở Anh. Những phát hiện này đã kích hoạt nghiên cứu và thảo luận sâu rộng. Không chỉ vậy, còn có những khám phá mới về người khổng lồ cổ đại ở châu Mỹ. Có một kim tự tháp bí ẩn ở Peru, một sự kiện bất ngờ đã khiến các nhà khảo cổ phát hiện ra dấu tích của người khổng lồ cổ đại. Trong ba ngôi mộ cổ của kim tự tháp, các nhà khảo cổ đã tìm thấy ba di tích khác nhau. Sau khi đo, mỗi hài cốt cao hơn 3 mét. Phát hiện này đã gây chấn động khắp thế giới.

Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 5
Huyền thoại và truyền thuyết về người khổng lồ thời tiền sử không hoàn toàn vô nghĩa. (Ảnh minh họa).

Những khám phá tương tự cũng được thực hiện tại một thung lũng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cũng phát hiện dấu vết về sự sống của con người cổ đại. Trên các bức tường xung quanh khu vực này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra chữ tượng hình được người cổ đại sử dụng để ghi lại các sự kiện và giao tiếp.

Khi các nhà khảo cổ phá bỏ những bức tường này, họ rất ngạc nhiên khi tìm thấy hai xác ướp. Một trong những xác ướp là một người phụ nữ nằm lặng lẽ ôm một đứa trẻ. Điều đáng ngạc nhiên là chiều cao của người phụ nữ này không phải của một người phụ nữ hiện đại bình thường mà là của một người khổng lồ cổ đại cao lớn.

Những khám phá khảo cổ này cho thấy, huyền thoại và truyền thuyết về người khổng lồ thời tiền sử không hoàn toàn vô nghĩa. Sự xuất hiện của những người khổng lồ cổ đại đã làm phấn khích cộng đồng khảo cổ và khoa học. Những khám phá này mang đến cho chúng ta cơ hội hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử nhưng cũng khiến một số người cảm thấy lo lắng, bất an. Nếu những người khổng lồ cổ đại thực sự tồn tại, nó sẽ đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với thuyết tiến hóa của Darwin.

Người khổng lồ thời tiền sử có thực sự tồn tại? 6
Chúng ta sẽ không biết chính xác liệu những người khổng lồ thời tiền sử có tồn tại không. (Ảnh minh họa).

Theo thuyết tiến hóa, tổ tiên chung của loài người là loài linh trưởng nguyên thủy và sở dĩ con người có khả năng tư duy sớm là kết quả của quá trình chọn lọc và tiến hóa tự nhiên. Bây giờ, chúng ta dường như đã tìm thấy những sinh vật có trí tuệ của con người thời kỳ đầu - những người khổng lồ cổ đại. Dù là chữ tượng hình hay tóc người, điều đó cho thấy những người khổng lồ cổ đại đã sở hữu khả năng tư duy của con người sơ khai.

Đây chắc chắn là thách thức lớn nhất đối với sự tiến hóa. Nhưng những phát hiện này không được chấp nhận rộng rãi. Một số nhà khoa học tin rằng hài cốt có thể là của các loài động vật khác hoặc là kết quả của sự phát triển bất thường của con người.

Mặc dù một số truyền thuyết mô tả người khổng lồ nhưng những điều này vẫn chưa đủ để chứng minh sự tồn tại của người khổng lồ. Những miêu tả này có lẽ chỉ là những hình ảnh nghệ thuật dân gian chứ không phải là sự thật lịch sử có thật.

Chúng ta sẽ không biết chính xác liệu những người khổng lồ thời tiền sử có tồn tại hay không cho đến khi có nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học hơn xuất hiện. Vì vậy, sự thật về người khổng lồ thời tiền sử vẫn còn là một bí ẩn.

  • Sự thật về người khổng lồ tóc đỏ bí ẩn ở hang Lovelock
  • Bí ẩn hồ xương người khổng lồ trên đỉnh Himalaya
  • Thân phận bí ẩn của người khổng lồ trong cuốn sách ở biển Chết

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 69
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 60
 
  •   Hôm nay 14,402
  •   Tháng hiện tại 938,812
  •   Tổng lượt truy cập 129,536,990