Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Mèo có 276 biểu cảm khác nhau

Thứ tư - 08/11/2023 04:13
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Mèo có 276 biểu cảm khác nhau Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Mèo có 276 biểu cảm khác nhau

Các nhà khoa học tin rằng những biểu cảm này cho thấy khả năng giao tiếp của mèo phong phú hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Các nhà khoa học tin rằng những biểu cảm này cho thấy khả năng giao tiếp của mèo phong phú hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavioral Processes, các nhà khoa học Mỹ đã đếm được 276 biểu cảm khuôn mặt khác nhau ở những con mèo thuần hóa khi chúng tương tác với nhau. Điều này khiến họ tin rằng giao tiếp của loài mèo phức tạp hơn so với những giả định trước đây.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Mèo có 276 biểu cảm khác nhau 1
Khả năng giao tiếp của mèo rất phong phú.

Cụ thể, tác giả nghiên cứu Lauren Scott đã ghi hình lại 53 con mèo tại một quán cà phê ở Los Angeles (Mỹ) trong khoảng thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 6/2022. Trong 194 phút video thu thập được, cô đã ghi nhận được 186 lần tương tác của mèo. Những con mèo này đều là mèo nuôi trong nhà.

Nhà khoa học Florkiewicz cũng giải thích rằng, mèo thuần hóa thường có tính "khoan dung xã hội" cao hơn so với mèo rừng do chúng sống gần gũi với con người. Việc thuần hóa cũng cho phép mèo có nhiều tương tác xã hội hơn và đây có thể là lý do dẫn tới 276 nét mặt, biểu cảm khác nhau của chúng.

Cả hai nhà nghiên cứu đều đánh giá sự khác biệt trong biểu cảm bằng một hệ thống mã hóa được thiết kế dành riêng cho mèo, đồng thời xem xét số lượng cũng như các loại chuyển động của cơ mặt. Nghiên cứu cho biết thêm rằng các chuyển động cơ liên quan đến quá trình sinh học như thở và ngáp không được đưa vào.

Mặc dù họ không thể hiểu ý nghĩa của từng biểu cảm của loài mèo nhưng theo các nhà khoa học, 45,7% biểu cảm được mã hóa là thân thiện, trong khi đó 37% là hung hăng. Những biểu cảm thân thiện được thể hiện ví dụ như khi tai và râu di chuyển về phía trước trong khi mắt nhắm. Biểu hiện hung dữ là khi đồng tử co lại, tai dẹt áp vào đầu và liếm môi.

  • Mặt trời phát nổ, nứt rãnh dài gấp 8 lần đường kính Trái đất
  • Vì sao khi ăn cá, các loài động vật không sợ bị hóc xương?
  • AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh: David Copperfield cũng phải nể!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 71
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 64
 
  •   Hôm nay 14,374
  •   Tháng hiện tại 938,784
  •   Tổng lượt truy cập 129,536,962