Nghiên cứu cho thấy: Gần 70% người đặt chuông báo thức rồi… tắt ngủ tiếp

Thứ bảy - 21/10/2023 04:47
Nghiên cứu cho thấy: Gần 70% người đặt chuông báo thức rồi… tắt ngủ tiếp Nghiên cứu cho thấy: Gần 70% người đặt chuông báo thức rồi… tắt ngủ tiếp

Bạn để chuông báo thức, đến khi chuông reo lại bấm tắt hoặc bấm nút báo lại? Nếu có, bạn không phải người duy nhất.

Bạn để chuông báo thức, đến khi chuông reo lại bấm tắt hoặc bấm nút báo lại? Nếu có, bạn không phải người duy nhất.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển với hơn 1.700 người trưởng thành chỉ ra 69% trong số họ không thức dậy ngay hồi chuông báo thức đầu tiên.

Nghiên cứu cho thấy: Gần 70% người đặt chuông báo thức rồi… tắt ngủ tiếp 1
Gần 70% người đặt báo thức sẽ... ngủ thêm - (Ảnh: Getty Images).

Trong 69% này, họ thường tắt luôn hoặc nhấn nút báo lại cho chuông kêu tiếp sau 5 hoặc 10 phút. Họ cũng có thể "dàn trận" đặt nhiều báo thức liên tiếp rồi lần lượt tắt hết cái này đến cái khác.

Nhà tâm lý học Tina Sundelin - từ Đại học Stockholm (Thụy Điển), tác giả chính của nghiên cứu - cho biết nhóm nhận thấy những người không thức dậy ngay hồi chuông báo thức đầu tiên thường ngủ thêm 22 phút.

Nhìn chung độ tuổi trung bình của những người ngủ thêm này trẻ hơn 6 tuổi so với những người thức dậy ngay khi nghe chuông báo thức. Ngoài ra, nhóm ngủ thêm có nguy cơ trở thành "cú đêm" cao gấp 4 lần so với nhóm dậy đúng giờ.

Liệu thói quen tắt báo thức rồi ngủ thêm có ảnh hưởng đến sức khỏe? Nhà tâm lý học Tina Sundelin cho biết trong nghiên cứu của mình, không nhận thấy điều này.

Cụ thể, 31 người rất thường tắt báo thức và ngủ thêm đã được cho làm bài kiểm tra nhận thức trong 2 trường hợp: thức dậy đúng báo thức và thức dậy sau khi ngủ nướng. Kết quả 2 bài kiểm tra không chênh lệch mấy, thậm chí ngủ thêm còn giúp nhiều người cảm thấy tỉnh táo hơn.

Chuyên gia Sundelin nhấn mạnh một giấc ngủ ngon là điều quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần nói chung của mỗi người, nhưng cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều người không ngủ đủ giấc. Khoảng 1/3 người Mỹ trưởng thành cho biết họ ngủ ít hơn mức khuyến cao từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm.

  • 8 mẹo giúp bạn tỉnh táo, đầy năng lượng trong buổi sáng mùa đông
  • Tại sao bạn nên dừng ngay việc dùng điện thoại để báo thức?
  • Turbine gió "2 trong 1" sản xuất điện sạch 24/7

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 143
 
  •   Hôm nay 13,933
  •   Tháng hiện tại 657,915
  •   Tổng lượt truy cập 130,241,684