Mộ tập thể 4.100 năm tuổi ở Trung Quốc và bí mật về một vụ thảm sát kinh hoàng

Thứ năm - 30/11/2023 02:00
Mộ tập thể 4.100 năm tuổi ở Trung Quốc và bí mật về một vụ thảm sát kinh hoàng Mộ tập thể 4.100 năm tuổi ở Trung Quốc và bí mật về một vụ thảm sát kinh hoàng

Một ngôi mộ tập thể 4.100 năm tuổi được phát hiện ở phía Đông Bắc Trung Quốc đã làm sáng tỏ vụ thảm sát chặt đầu người lớn nhất được biết đến trong thời kỳ đồ đá mới của đất nước này.

Một ngôi mộ tập thể 4.100 năm tuổi được phát hiện ở phía Đông Bắc Trung Quốc đã làm sáng tỏ vụ thảm sát chặt đầu người lớn nhất được biết đến trong thời kỳ đồ đá mới của đất nước này.

Mộ tập thể 4.100 năm tuổi ở Trung Quốc và bí mật về một vụ thảm sát kinh hoàng 1
Mộ cổ tập thể hé lộ vụ thảm sát chặt đầu lớn nhất ở Trung Quốc cổ đại. (Ảnh: SCMP/Đại học Texas A&M)

Theo SCMP, một nghiên cứu về hài cốt được công bố vào tháng Chín cho thấy một ngôi mộ tập thể 4.100 năm tuổi được phát hiện ở phía Đông Bắc Trung Quốc đã làm sáng tỏ vụ thảm sát chặt đầu người lớn nhất được biết đến trong thời kỳ đồ đá mới của đất nước này.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tất cả nạn nhân ở làng Hồng Hà, tỉnh Hắc Long Giang đều là phụ nữ và trẻ em. Điều này cho thấy “sự tàn khốc của chiến tranh thời cổ đại.”

Qian Wang, tác giả nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Texas A&M ở Mỹ, nói rằng: “Trong lịch sử và thời kỳ tiền sử, chặt đầu người là một hành động bạo lực, thường là một hình thức xung đột giữa các cá nhân hoặc tổ chức."

Ông nói: “Những người đứng đầu các bộ tộc hoặc nhóm kẻ thù được săn lùng để chinh phục hoặc chiếm hữu linh hồn và năng lượng của kẻ thù.”

Các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện ra địa điểm này vào những năm 1990 và nó đã được khai quật sáu lần kể từ đó.

Các cuộc khai quật đã phát hiện được 43 cá nhân là nạn nhân của nhiều vụ chặt đầu người, trong đó có 32 cá nhân có thể đã bị giết trong một vụ thảm sát. Đây sẽ là vụ thảm sát chặt đầu người lớn nhất được biết đến ở Trung Quốc thời kỳ đồ đá mới.

Các nhà khoa học tin rằng các nạn nhân bị chặt đầu vì ngoài việc mất đầu, xương đốt sống cổ còn có các vết cắt phù hợp với việc bị chặt thô bạo bằng vật sắc nhọn.

Họ tin rằng cuộc thảm sát chặt đầu người được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí cầm tay có gắn những viên đá mài nhọn ở phía trên.

Mộ tập thể 4.100 năm tuổi ở Trung Quốc và bí mật về một vụ thảm sát kinh hoàng 2
Bốn hộp sọ, mà các chuyên gia cho rằng có thể là của nam giới, được chôn cùng nhau trong một cái hố. (Ảnh: Đại học Texas A&M).

Mặc dù không thể biết những chi tiết chính xác của vụ thảm sát, nhưng các nhà khoa học đã mô phỏng lại những gì họ tin là có khả năng diễn ra các sự kiện nhất dựa trên thực tế là vụ thảm sát nhắm vào phụ nữ và trẻ em.

Người Hồng Hà có lẽ là dân tộc đánh cá, săn bắn và trồng trọt. Có lẽ họ cũng thù địch với một số bộ lạc lân cận vì tranh giành tài nguyên.

Có khả năng người Hồng Hà đã tấn công các làng khác và chặt đầu cư dân của họ.

Họ có thể đã gây ra những xung đột sâu sắc giữa các bộ tộc lân cận và một ngày nọ, một nhóm tấn công quyết định đợi những người đàn ông rời làng và tấn công ngôi làng khi chỉ có phụ nữ và trẻ em. Họ đã giết hầu hết, nếu không phải tất cả, các nạn nhân.

Wang cho biết: “Khi những người sống sót tập hợp lại và các thành viên nam của bộ tộc quay trở về, họ đã chuyển các thi thể đến hai ngôi nhà để chôn cất đơn giản rồi rời đi".

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 4 hộp sọ trong một hố riêng biệt không có thi thể đi kèm. Wang cho biết chúng có thể là chiến lợi phẩm từ các trận chiến trước mà những kẻ tấn công đã mang theo đến Hồng Hà.

Được biết có hai địa điểm chứa mộ tập thể tương tự từng được phát hiện ở khu vực hồ Baikal, phía Đông Siberia. Những bộ tộc liên quan tới các mộ tập thể này cũng có văn hóa tương tự như văn hóa săn bắn và đánh cá của người Hồng Hà.

Theo một nghiên cứu được Nhà xuất bản Đại học Cambridge công bố, vào thời nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên), tỷ lệ chặt đầu gia tăng khiến đầu người biến thành một vật có giá trị, tạo ra niềm tin rằng linh hồn không đầu sẽ ít có khả năng tìm cách trả thù ở thế giới bên kia.

Chặt đầu là một trong những hình phạt truyền thống mà Trung Quốc và một số quốc gia khác sử dụng trong quá khứ. Phương thức này thường được sử dụng như một biện pháp trừng phạt đối với tội phạm nghiêm trọng như giết người hay phản quốc.

  • Sao Hải Vương cũng có 4 mùa giống Trái đất nhưng mỗi mùa có thể kéo dài tới 40 năm
  • Một loại quả thơm béo, bổ dưỡng bậc nhất thế giới: Là “thuốc quý”, giúp ngăn ngừa ung thư cực hiệu quả
  • Đừng cho trực tiếp vào tủ lạnh, có cách bảo quản ớt tươi như mới hái đến cả nửa năm

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 148
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 138
 
  •   Hôm nay 19,253
  •   Tháng hiện tại 709,859
  •   Tổng lượt truy cập 128,328,098