Lực lượng không gian Mỹ vô tình làm thủng tầng điện ly Trái đất

Thứ tư - 27/09/2023 10:26
Lực lượng không gian Mỹ vô tình làm thủng tầng điện ly Trái đất Lực lượng không gian Mỹ vô tình làm thủng tầng điện ly Trái đất

Một tên lửa mang theo vệ tinh giám sát của Mỹ được phóng vào không gian đã tạo ra một lỗ hổng ở tầng điện ly của bầu khí quyển Trái đất.

Một tên lửa mang theo vệ tinh giám sát của Mỹ được phóng vào không gian đã tạo ra một lỗ hổng ở tầng điện ly của bầu khí quyển Trái đất.

Vụ phóng vệ tinh Victus Nox lên bầu khí quyển Trái đất không được công bố rộng rãi hoặc phát trực tiếp và chỉ được thông báo trước 27 giờ, khiến cộng đồng thám hiểm không gian hoàn toàn bất ngờ, theo trang Live Science.

Firefly Aerospace, một công ty do Lực lượng Không gian Mỹ ký hợp đồng, đã phóng tên lửa Alpha của họ từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở California vào ngày 14-9.

Lực lượng không gian Mỹ vô tình làm thủng tầng điện ly Trái đất 1
Nhiên liệu bị đốt cháy của tên lửa đã tạo ra một lỗ hổng trong tầng điện ly - (Ảnh: LIVE SCIENCE).

Tên lửa mang theo vệ tinh Victus Nox của Lực lượng Không gian Mỹ. Vệ tinh này sẽ thực hiện sứ mệnh giám sát không gian, để giúp Lực lượng Không gian theo dõi những gì đang xảy ra trong môi trường quỹ đạo.

Tên lửa bất ngờ thu hút sự chú ý của mọi người sau khi tạo ra một luồng khí thải khổng lồ có thể nhìn thấy từ khoảng cách hơn 1.600km.

Nhưng sau khi đám khói tan đi, một quầng sáng đỏ mờ vẫn còn trên bầu trời, đó là dấu hiệu nhận biết, tên lửa đã tạo ra một lỗ hổng ở tầng điện ly trong thượng tầng khí quyển bao quanh Trái đất.

Tầng điện ly là lớp bên trên của khí quyển, là biên giới cuối cùng của Trái đất. Đây là một tập hợp các lớp của khí quyển Trái đất ở độ cao từ 60 - 1.500km và là một phần quan trọng trong cấu trúc khí quyển Trái đất. Nó mang những thông tin về hoạt động của Trái đất trong Hệ Mặt trời nói riêng và vũ trụ nói chung.

Đây không phải vụ "thủng tầng điện ly" đầu tiên được quan sát thấy trong năm nay.

Vào tháng 7, vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 cũng đã tạo ra một mảng màu đỏ như máu khổng lồ phía trên bang Arizona, có thể nhìn thấy từ xa hàng trăm km.

Firefly Aerospace đã được trao hợp đồng phóng vệ tinh Victus Nox vào tháng 10-2022. Mục đích của sứ mệnh giám sát không gian nhằm chứng minh khả năng của Mỹ trong việc nhanh chóng đưa vệ tinh vào quỹ đạo bất cứ khi nào và ở đâu họ cần mà không cần thông báo nhiều, theo trung tá MacKenzie Birchenough - sĩ quan Bộ chỉ huy Hệ thống không gian của Lực lượng Không gian Mỹ.

  • Vì sao người xưa cứ đào giếng xong liền thả cá, rùa xuống?
  • Quỹ đạo kỳ lạ của một ngôi sao quanh lỗ đen một lần nữa chứng minh Einstein đã đúng
  • Từ khoảng cách 50 năm ánh sáng, kính viễn vọng NASA vẫn dễ dàng "soi" được dấu hiệu của nền văn minh trên Trái đất

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 45
  •   Máy chủ tìm kiếm 12
  •   Khách viếng thăm 33
 
  •   Hôm nay 13,953
  •   Tháng hiện tại 938,363
  •   Tổng lượt truy cập 129,536,541