Loại nấm kì dị biết "ăn thịt" động vật, giết chết con mồi bằng chất kịch độc nhưng lại là món ăn ngon đặc sản!

Thứ năm - 02/11/2023 03:47
Loại nấm kì dị biết "ăn thịt" động vật, giết chết con mồi bằng chất kịch độc nhưng lại là món ăn ngon đặc sản! Loại nấm kì dị biết "ăn thịt" động vật, giết chết con mồi bằng chất kịch độc nhưng lại là món ăn ngon đặc sản!

Nghe có vẻ như 1 câu chuyện kinh dị nhưng loại nấm này thực sự là 1 kẻ săn mồi nguy hiểm có thể giết chết con mồi ngay lập tức.

Nghe có vẻ như 1 câu chuyện kinh dị nhưng loại nấm này thực sự là 1 kẻ săn mồi nguy hiểm có thể giết chết con mồi ngay lập tức.

Một cây nấm ăn thịt động vật nghe có vẻ nhưng 1 câu chuyện kinh dị nhưng trên thế giới có 1 loại nấm đó chính là nấm sò là loài thực vật ăn thịt toàn thân, thức ăn của chúng là giun tròn, chúng giết chết con mồi bằng khí thần kinh.

Loại nấm kì dị biết "ăn thịt" động vật, giết chết con mồi bằng chất kịch độc nhưng lại là món ăn ngon đặc sản! 1
Nấm sò.

Nấm sò được biết đến là 1 món ăn ngon, chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh. Đằng sau vẻ đẹp của những chiếc nấm trắng xám đẹp đẽ, ngon tuyệt đó là 1 câu chuyện khá kinh dị.

Nấm sò có tên khoa học làPleurotus ostreatus thường mọc trên những cây chết hoặc sắp chết. Tuy nhiên những thân cây này thường có quá ít protein nên nấm chuyển sang ăn tuyến trùng để sinh trưởng. Nó sử dụng một loạt các quả bóng nhỏ gắn vào sợi nấm, những sợi dài giống như sợi tóc nằm dưới tán tròn cây nấm. Khi tuyến trùng đi ngang qua quả bóng, nó sẽ nổ tung ngay lập tức, làm tê liệt và giết chết con trùng nhỏ trong vài phút. Sau đó, sợi nấm xâm nhập vào thân thịt, hòa tan các mô của con trùng và hút hết chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng quả bóng của loại nấm này giết chết con mồi bằng cách giải phóng một chất độc thần kinh chết người gọi là 3-octanone. Việc phóng các chất độc này gây ra một dòng ion canxi khổng lồ và gây chết các dây thần kinh và cơ của tuyến trùng, khiến chúng tê liệt ngay lập tức sau đó là tử vong.

Chất độc của nấm sò mạnh đến mức các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng có thể được sử dụng trong ngành nông nghiệp để tiêu diệt các tuyến trùng tấn công cây trồng.

  • Khoa học di truyền thay đổi khái niệm Thập Tự Chinh
  • 3 lý do khủng long chưa bao giờ thực sự thống trị Trái đất
  • Mất 3 năm để giải mã vụ voi châu Phi ngã sấp mặt và chết hàng loạt

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 67
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 15,328
  •   Tháng hiện tại 939,738
  •   Tổng lượt truy cập 129,537,916