Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi

Thứ ba - 26/09/2023 03:20
Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi

60% loài hoa Rafflesia, còn gọi là hoa xác chết và là loài hoa lớn nhất thế giới, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng, theo nghiên cứu mới đây.

Một nghiên cứu mới, được đăng tải ngày 20-9 trên tạp chí Plants, People, Planet, cảnh báo hầu hết các giống của loài hoa Rafflesia lớn nhất thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi 1
Loài hoa lớn nhất thế giới, Rafflesia - (Ảnh: TS Chris Thorogood).

Để đưa ra kết luận trên, nhóm các nhà thực vật học quốc tế đã kiểm tra 42 giống hoa Rafflesia đã biết và môi trường sống của chúng - chủ yếu là tại Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Kết quả cho thấy do sự biến mất nhanh chóng của môi trường sống trong rừng, cũng như các chiến lược bảo tồn và kế hoạch bảo vệ chưa phù hợp, loài thực vật này đang ngày càng gặp nhiều rủi ro hơn so với trước đây.

Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi 2
Loài hoa lớn nhất thế giới, Rafflesia - (Ảnh: TS Chris Thorogood).

Các nhà nghiên cứu ước tính "60% loài Rafflesia đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng". Thậm chí một số giống có nguy cơ tuyệt chủng trước khi chúng được khoa học biết đến.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nêu bật một số điểm sáng trong nỗ lực bảo tồn, bao gồm việc nhân giống thành công tại một vườn thực vật ở Tây Java và du lịch sinh thái bền vững xung quanh loài thực vật này ở Tây Sumatra (Indonesia).

Loài hoa lớn nhất thế giới sắp biến mất mãi mãi 3
Loài hoa lớn nhất thế giới, Rafflesia - (Ảnh: TS Chris Thorogood).

Trước nghiên cứu trên, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã xếp một trong các giống của loài hoa này vào cấp độ "cực kỳ nguy cấp".

Rafflesia là loài thực vật mọc ký sinh trên các cây nho nhiệt đới ở khắp các vùng của Đông Nam Á, tạo ra những bông hoa lớn nhất thế giới với đường kính có thể lên tới 1,2m.

Những bông hoa khổng lồ có đốm màu đỏ này mọc lên một cách khó đoán và luôn là điều bí ẩn. Trong thời gian nở, chúng tạo ra một mùi thối như xác chết để thu hút các loài ruồi tới giúp chúng thụ phấn. Sau đó bông hoa sẽ héo rũ để bắt đầu một chu kỳ mới.

Do sinh trưởng ở những khu vực khá hạn chế, Rafflesia đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự hủy hoại môi trường sống. Hiện các nhà thực vật học đã có thể nhân giống hoa này bên ngoài môi trường tự nhiên, song vẫn còn rất khiêm tốn.

  • Bông hoa xác thối lớn nhất thế giới nở tại Indonesia
  • Hàng nghìn người kéo nhau đi ngắm bông hoa thối nhất thế giới
  • 13 loài hoa hiếm và đẹp nhất thế giới

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 40
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 34
 
  •   Hôm nay 14,807
  •   Tháng hiện tại 939,217
  •   Tổng lượt truy cập 129,537,395