Lần đầu thế giới có thuật toán trí tuệ nhân tạo đọc suy nghĩ con người

Thứ bảy - 16/12/2023 16:54
Lần đầu thế giới có thuật toán trí tuệ nhân tạo đọc suy nghĩ con người Lần đầu thế giới có thuật toán trí tuệ nhân tạo đọc suy nghĩ con người

Các nhà khoa học đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) đọc suy nghĩ con người đầu tiên trên thế giới, có thể dịch sóng não thành văn bản.

Các nhà khoa học đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) đọc suy nghĩ con người đầu tiên trên thế giới, có thể dịch sóng não thành văn bản.

Theo trang Daily Mail (Anh), thuật toán AI này hoạt động bằng cách sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm gắn cảm biến để phân tích hoạt động điện cụ thể trong não của con người khi suy nghĩ, sau đó chuyển những suy nghĩ đó thành văn bản.

Lần đầu thế giới có thuật toán trí tuệ nhân tạo đọc suy nghĩ con người 1
Đối tượng tham gia thử nghiệm đang suy nghĩ về văn bản hiển thị trên màn hình. (Ảnh: Daily Mail).

Lần đầu thế giới có thuật toán trí tuệ nhân tạo đọc suy nghĩ con người 2
Màn hình sau đó chuyển sang hiển thị nội dung do mô hình AI giải mã - và kết quả gần như trùng khớp hoàn hảo. (Ảnh: Daily Mail).

Công nghệ mang tính cách mạng này do nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney dẫn đầu. Các nhà khoa học cho rằng phát minh mới có thể cách mạng hóa nỗ lực chăm sóc những bệnh nhân bị câm do đột quỵ hoặc liệt.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng thiết bị mới sẽ cho phép điều khiển liền mạch các thiết bị, chẳng hạn chân tay sinh học và robot, giúp con người đưa ra chỉ dẫn chỉ bằng cách nghĩ về chúng.

Giáo sư trưởng nhóm nghiên cứu CT Lin cho biết: “Nghiên cứu này thể hiện nỗ lực tiên phong trong việc giải mã sóng EEG thô trực tiếp thành ngôn ngữ, đánh dấu bước đột phá đáng kể trong lĩnh vực này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi kết hợp các kỹ thuật mã hóa rời rạc trong quá trình dịch tín hiệu não sang văn bản, giới thiệu cách tiếp cận sáng tạo để giải mã thần kinh. Việc tích hợp với các mô hình ngôn ngữ cũng đang mở ra những biên giới mới trong khoa học thần kinh và AI”.

Trước đây, công nghệ giải mã tín hiệu não sang ngôn ngữ đòi hỏi các nhà khoa học phải phẫu thuật để cấy các điện cực vào não người hoặc quét bằng máy MRI. Những công nghệ này rất phức tạp, đắt tiền và khó sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, công nghệ mới chỉ sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm đơn giản trên đầu để đọc được suy nghĩ của một người.

Để kiểm tra độ chính xác của công nghệ này, Giáo sư Lin và nhóm của ông đã tiến hành thử nghiệm trên 29 người tham gia. Những người này sẽ đọc một văn bản hiển thị trên màn hình và nghĩ đến nội dung của văn bản đó. Mô hình AI sau đó đã phân tích và hiển thị những dữ liệu đọc được từ sóng não của đối tượng thành văn bản. Kết quả cho thấy nội dung AI giải mã được gần như trùng khớp hoàn hảo với suy nghĩ của con người.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng độ chính xác của văn bản giải mã hiện ở mức khoảng 40%. Các nhà khoa học đang tiếp tục nỗ lực nâng con số đó lên 90%.

  • Thuật toán có thể đọc chính xác suy nghĩ của con người
  • Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ
  • Bí kíp “đọc suy nghĩ” của người khác được FBI và CIA sử dụng

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 121
  •   Máy chủ tìm kiếm 30
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 35,877
  •   Tháng hiện tại 754,449
  •   Tổng lượt truy cập 128,372,688