Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ

Thứ bảy - 16/12/2023 16:27
Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ

Dù chỉ tiếp xúc với phía dưới một phần diện tích rất nhỏ, nhưng đến nay chưa ai đẩy được tảng đá này lăn xuống.

Dù chỉ tiếp xúc với phía dưới một phần diện tích rất nhỏ, nhưng đến nay chưa ai đẩy được tảng đá này lăn xuống.

Có những hiện tượng kỳ lạ trên thế giới đến nay chưa thể giải thích. Và một trong những kỳ quan thiên nhiên như vậy là tảng đá khổng lồ Kummakivi nằm trong khu rừng rậm ở Ruokolahti thuộc phía đông nam của Phần Lan.

Người ta gọi đó là tảng đá cân bằng, bởi gồm 2 khối đá chênh vênh xếp chồng lên nhau và chỉ tiếp xúc với nhau phần diện tích rất nhỏ. Kỳ lạ ở chỗ, đến nay, chưa ai đẩy được tảng đá phía trên lăn xuống.

Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ 1
Khối đá khổng lồ chênh vênh như sắp đổ nhưng chưa ai có thể lăn nó xuống.

Nhìn từ xa, người ta có cảm giác tảng đá phía trên có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Nhưng thực tế không phải vậy. Cấu tạo của tảng đá này được đánh giá là kiến tạo lạ thường của tự nhiên. Do điểm tiếp xúc giữa chúng quá nhỏ, nên người ta không tin nổi nó có thể giữ thăng bằng tốt như vậy.

Theo tiếng Phần Lan, "Kummakivi" có nghĩa là "hòn đá kỳ lạ". Có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại xung quanh Kummakivi, chẳng hạn như nó bị người khổng lồ hoặc quỷ lùn để lại ở đó, hoặc nó đánh dấu nơi chôn cất của một vị vua cổ đại. Một số người thậm chí còn tin rằng nó có sức mạnh kỳ diệu và có thể ban điều ước.

Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ 2
Nơi này trở thành điểm đến cho du khách mê khám phá.

Còn theo cách lý giải của những nhà địa chất học, khối đá này hình thành do bị sông băng cuốn trôi vào thời kỳ băng hà cuối cùng. Khi sông băng trôi về phía bắc, những khối đá bị bỏ lại phía sau. Hai tảng đá này là một trong số đó, hình thành nên Kummakivi như chúng ta thấy hiện nay.

Kummakivi không phải là tảng đá cân bằng duy nhất ở Phần Lan nhưng nó là một trong những tảng đá ấn tượng và dễ tiếp cận nhất. Điều đó nói lên rằng, vì nó nằm trong một khu rừng nên bản thân việc đến đó đã có một chút phiêu lưu. Bạn có thể tiếp cận hòn đá bằng hai tuyến đường: một là qua đường mòn trong rừng từ Kummakiventie và hai là đi bộ dọc theo bờ Hồ Pitkäjärvi đến Sammalsilla. Con đường đi qua hồ và cuối cùng đến được tảng đá.

Kummakivi là kỳ quan thiên nhiên thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp của thiên nhiên. Nó cũng là một lời nhắc nhở về sự mong manh và hiếm có của những thành tạo như vậy cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn chúng cho các thế hệ tương lai (may mắn thay, Kummakivi đã được bảo vệ từ năm 1962).

Hiện tại, khối đá kỳ lạ này đã trở thành điểm du lịch hút khách. Không chỉ muốn tới xem trực tiếp, nhiều người đã thử sức cố đẩy tảng đá phía trên xem nó có lăn xuống dưới được hay không. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai thành công.

  • Đâu là nơi lạnh nhất Việt Nam? Không phải đỉnh Fansipan hay Sa Pa, điểm này cách Hà Nội chưa tới 200km
  • Pantone công bố màu của năm 2024: Đại diện cho lòng nhân ái, sự kết nối con người và sức khỏe tinh thần
  • Bản đồ Piri Reis: bằng chứng của một nền văn minh tiên tiến chưa từng có trên Trái đất?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 104
  •   Máy chủ tìm kiếm 24
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 31,620
  •   Tháng hiện tại 676,858
  •   Tổng lượt truy cập 131,098,943