Kính viễn vọng săn vật chất tối gửi về ảnh chụp đầu tiên

Thứ sáu - 04/08/2023 11:31
Kính viễn vọng săn vật chất tối gửi về ảnh chụp đầu tiên Kính viễn vọng săn vật chất tối gửi về ảnh chụp đầu tiên

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 31/7 công bố những ảnh chụp đầu tiên của kính viễn vọng Euclid, cho thấy các thiết bị đang hoạt động tốt.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 31/7 công bố những ảnh chụp đầu tiên của kính viễn vọng Euclid, cho thấy các thiết bị đang hoạt động tốt.

Những bức ảnh đầy sao được chụp trong quá trình Euclid chạy thử - giai đoạn mà các thiết bị khoa học của kính viễn vọng được hiệu chỉnh chính xác - nên chưa thể hiện hết toàn bộ tiềm năng của nó. Nhưng theo ESA, các thử nghiệm cũng đã cho thấy Euclid đủ khả năng hoàn thành sứ mệnh to lớn của mình.

Kính viễn vọng săn vật chất tối gửi về ảnh chụp đầu tiên 1
Một trong những bức ảnh chụp trong quá trình chạy thử của kính viễn vọng Euclid. (Ảnh: ESA/Euclid/Euclid Consortium/NASA/AFP)

"Sau hơn 11 năm thiết kế và phát triển Euclid, thật phấn khích và xúc động khi thấy những hình ảnh đầu tiên này", Giuseppe Racca, quản lý dự án Euclid, chia sẻ.

Kính viễn vọng không gian Euclid phóng lên không gian nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Florida hôm 1/7. Sau đó, kính viễn vọng di chuyển khoảng 1,5 triệu km từ Trái Đất đến quỹ đạo quan sát của mình. Từ vị trí này, Euclid sẽ lập bản đồ vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay, gồm hai tỷ thiên hà nằm rải rác trên 1/3 bầu trời. Euclid có thể phân tích những thiên hà cách Trái Đất tới 10 tỷ năm ánh sáng.

Một điểm ấn tượng khác là tấm bản đồ đầy tham vọng này sẽ ở dạng 3D.

Camera ánh sáng khả kiến sẽ cho phép Euclid ghi lại hình dạng của các thiên hà, trong khi quang kế và quang phổ kế cận hồng ngoại - được phát triển với sự trợ giúp của NASA - giúp kính viễn vọng đo đạc xem chúng ở xa tới đâu.

Khi mới bật các thiết bị, nhóm nghiên cứu hoảng sợ vì một dạng ánh sáng bất ngờ làm hỏng hình ảnh, ESA cho biết. Điều tra cho thấy, một lượng ánh sáng Mặt trời đã lọt vào kính viễn vọng, có thể qua một khe hở nhỏ, và chỉ bị phát hiện khi Euclid được chỉnh hướng theo một số kiểu nhất định. ESA cho biết, bằng cách tránh những góc này, các thiết bị chụp ảnh của Euclid vẫn có thể hoàn thành sứ mệnh của mình. Hoạt động khoa học của kính viễn vọng dự kiến bắt đầu vào tháng 10.

Euclid được thiết kế để tìm kiếm năng lượng tối và vật chất tối vô hình. Giới khoa học cho rằng vật chất tối và năng lượng tối tạo nên phần lớn vũ trụ, nhưng con người không thể thấy những hiện tượng này ở các bước sóng ánh sáng. Thay vào đó, giới chuyên gia có thể theo dõi chúng thông qua tác động của chúng lên những vật thể khác.

  • Nhiếp ảnh gia bất ngờ quay được hiện tượng quang học kỳ lạ
  • Chùm hình ảnh kinh ngạc về "miền sự sống" ngoài hành tinh
  • Những liệu pháp phản khoa học nhất trong lịch sử nhân loại

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 69
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 65
 
  •   Hôm nay 20,050
  •   Tháng hiện tại 665,288
  •   Tổng lượt truy cập 131,087,373