Kế hoạch thả chó sói vào tự nhiên gây tranh cãi ở Mỹ

Thứ tư - 22/11/2023 03:15
Kế hoạch thả chó sói vào tự nhiên gây tranh cãi ở Mỹ Kế hoạch thả chó sói vào tự nhiên gây tranh cãi ở Mỹ

Kế hoạch tái thả chó sói ở bang Colorado vấp phải nhiều ý kiến trái ngược từ các chuyên gia và dân cư.

Kế hoạch tái thả chó sói ở bang Colorado vấp phải nhiều ý kiến trái ngược từ các chuyên gia và dân cư.

Bang Colorado của Mỹ sẽ tiến hành một thử nghiệm gây tranh cãi trong tháng tới. Nhà chức trách bang sẽ thả 10 con sói xám theo chỉ thị từ điều luật ban hành năm 2020. Chó sói từ lâu đã là loài vật gây bất đồng ý kiến, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi nhiều nông dân và người chăn nuôi gia súc xem chúng như rủi ro không thể chấp nhận với cả con người và vật nuôi. Nhưng với nhiều người Mỹ, chúng dấy lên mối gắn kết mạnh mẽ và ý nghĩa với thế giới tự nhiên, theo USA Today.

Kế hoạch thả chó sói vào tự nhiên gây tranh cãi ở Mỹ 1
Sói xám sẽ được thả vào tự nhiên ở bang Colorado. (Ảnh: Post Independent).

Những cử tri ở Colorado hầu như không tán thành tái giới thiệu chó sói. Phần lớn người ủng hộ điều luật là cư dân sống ở thành thị, cách xa nơi chó sói sắp được thả. Colorado lên kế hoạch thả hàng chục con chó sói bắt từ bang Oregon theo thời gian. Chính quyền bang hy vọng có thể tạo ra đàn sói tự sống sót được với tổng số lượng 150 - 200 con.

Trong khi nhiều bang ở Mỹ có quần thể chó sói khỏe mạnh, Colorado có rất ít chó sói sau khi loài vật bị tiêu diệt trên toàn quốc vào thập niên 1940. Do suýt tuyệt chủng, chó sói là động vật đầu tiên được bảo vệ bởi Đạo luật loài nguy cấp năm 1973, buộc chính phủ liên bang phải tìm cách phục hồi chúng.

Người ủng hộ kế hoạch tái giới thiệu của bang Colorado cho rằng, chó sói là một phần tự nhiên và quan trọng của hệ sinh thái ở miền tây, và con người không có quyền tiêu diệt chúng. Theo họ, những lo ngại về an toàn đang bị thổi phồng, người chăn nuôi gia súc và nông dân sẽ được đền bù thông qua tiền thuế. Nhưng bên phản đối coi chó sói là mối đe dọa nguy hiểm đối với động vật hoang dã cũng như gia súc. Một con chó sói trưởng thành có thể giết và ăn thịt 20 con nai sừng tấm hàng năm. Người chăn nuôi gia súc cho rằng họ sẽ phải chi nhiều hơn để bảo vệ đàn bò và cừu, làm giảm thu nhập vốn đã ít ỏi.

Colorado phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ liên bang để tạo ra quản lý đàn sói mới. Những con chó sói hoang dã hiện nay trong bang nhiều khả năng đã chuyển đến từ Wyoming. Sau khi tiếp cận nhiều bang khác, chính quyền Colorado thuyết phục thành công bang Oregon cho họ đặt bẫy và vận chuyển 10 con chó sói trong năm nay. Chó sói được chọn để vận chuyển trong khoảng 1 - 5 tuổi, bao gồm cả con đực và cái. Chúng sẽ được chuyển bằng xe tải hoặc đường hàng không tới Colorado trong thùng thưa làm từ nhôm chắc chắn, đeo vòng theo dõi GPS trước khi thả ra. Colorado lên kế hoạch thả tới 50 con chó sói bắt từ bang Oregon.

Địa điểm chính xác thả chó sói vẫn là bí mật, nhưng chúng sẽ sống trên đất tư nhân hoặc đất công ở vùng nông thôn phía trung tây bang Colorado. Nhà chức trách lựa chọn khu vực thả đang cân nhắc số lượng dân cư gần đó, quan điểm ủng hộ chó sói và khả năng tiếp cận mồi săn như nai sừng tấm, đồng thời cách xa biên giới với bang Utah, Wyoming và New Mexico.

  • Phát hiện 2 giống sói xám mới ở Canada
  • Bị sói xám tấn công, bò rừng phản đòn cực gắt
  • Sói biển: Phân loài độc đáo của sói xám, chỉ ăn hải sản và có thể bơi dưới nước trong nhiều giờ

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 156
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 153
 
  •   Hôm nay 320
  •   Tháng hiện tại 444,982
  •   Tổng lượt truy cập 128,063,221