Hình ảnh núi lửa trên Mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Luna-25

Thứ ba - 22/08/2023 11:17
Hình ảnh núi lửa trên Mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Luna-25 Hình ảnh núi lửa trên Mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Luna-25

Hình ảnh đầu tiên của tàu thăm dò mặt trăng lịch sử của Nga được công bố hôm 17/8 (giờ địa phương).

Hình ảnh đầu tiên của tàu thăm dò mặt trăng lịch sử của Nga được công bố hôm 17/8 (giờ địa phương).

Tàu vũ trụ Luna-25 đã gửi những bức ảnh về miệng núi lửa vùng cực ở phía xa của Mặt trăng, theo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos tiết lộ hôm 17/8. Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến thám hiểm Mặt trăng vào tuần tới.

Những hình ảnh mang tính đột phá là về miệng núi lửa Zeeman khổng lồ, có các cạnh nhô cao gần 8km so với bề mặt Mặt trăng. Nằm trên một phần của Mặt trăng luôn quay ra khỏi Trái đất, các nhà thiên văn học trước đây không thể quan sát được miệng núi lửa này.

Hình ảnh được chụp hôm nay lúc 08:23 giờ Moskva cho thấy miệng núi lửa ở cực nam Zeeman ở phía xa của Mặt trăng. Tọa độ của tâm miệng núi lửa tương ứng với 75 độ vĩ độ nam và 135 độ kinh độ tây”, Roscosmos tuyên bố. “Những hình ảnh thu được bổ sung đáng kể cho thông tin hiện có về miệng núi lửa này.

Hình ảnh núi lửa trên Mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Luna-25 1
Hình ảnh miệng núi lửa Zeeman ở cực Nam của Mặt trăng. (Ảnh: Rosmoscos).

Hình ảnh được tạo ra bằng cách sử dụng tổ hợp camera truyền hình STS-L, do Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tạo ra. Roscosmos lưu ý rằng Luna-25 cũng đã thực hiện các phép đo tia gamma và neutron từ bề mặt của Mặt trăng, cũng như các thông số plasma không gian quanh Mặt trăng, khí và bụi ngoài vũ trụ trong quỹ đạo của Mặt trăng.

Luna-25 là tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên do nước Nga hiện đại thực hiện, hoàn toàn từ linh kiện nội địa. Tàu được Hiệp hội Sản xuất và Khoa học S. A. Lavochkin phát triển. Ra mắt vào ngày 11/8, dự án nhằm mục đích trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh mềm ở vùng cực nam của Mặt trăng - dự kiến ​​diễn ra vào khoảng ngày 21/8.

Mục tiêu chính của dự án là kiểm tra đất Mặt trăng để tìm sự hiện diện của băng, nhưng Roscosmos cho biết họ cũng muốn thử nghiệm công nghệ hạ cánh mềm và tiến hành nghiên cứu dài hạn về tầng ngoài của Mặt trăng và lớp regolith phía trên của cực nam Mặt trăng.

Việc phóng Luna-25 từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Vùng Amur báo hiệu sự trở lại của Nga trong việc thám hiểm Mặt trăng sau 47 năm gián đoạn. Chương trình Luna ban đầu bắt đầu ở Liên Xô và hoàn thành 24 nhiệm vụ thành công lên Mặt trăng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/1958 đến tháng 8/1976.

  • Tàu đổ bộ Luna-25 của Nga đã đi vào quỹ đạo của Mặt trăng
  • Luna-25 của Nga phóng sau gần 1 tháng nhưng đến trước tàu Ấn Độ 2 ngày?
  • Tàu Mặt trăng của Nga chụp ảnh từ ngoài không gian

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 27
 
  •   Hôm nay 13,921
  •   Tháng hiện tại 666,038
  •   Tổng lượt truy cập 121,556,398