Giới khoa học bối rối với quầng sáng xanh bí ẩn trước động đất Morocco

Thứ tư - 13/09/2023 06:08
Giới khoa học bối rối với quầng sáng xanh bí ẩn trước động đất Morocco Giới khoa học bối rối với quầng sáng xanh bí ẩn trước động đất Morocco

Những quầng sáng xanh bí ẩn xuất hiện trước trận động đất kinh hoàng ở Morocco tuần trước. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải hiện tượng này.

Những quầng sáng xanh bí ẩn xuất hiện trước trận động đất kinh hoàng ở Morocco tuần trước. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải hiện tượng này.

Giới khoa học bối rối với quầng sáng xanh bí ẩn trước động đất Morocco 1
Chùm sáng xanh loé lên trên trời trước trận động đất lớn ở Morocco

Một trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ở khu vực núi High Atlas ở miền đông Morocco ngày 8/9, khiến ít nhất 2.900 người thiệt mạng và khoảng 5.500 người bị thương.

Trên mạng xã hội, mọi người đang bàn tán xôn xao về các video cho thấy những quầng sáng xanh sáng rực xuất hiện trên bầu trời trước khi động đất xảy ra.


Các chuyên gia tin rằng đây có thể là hiện tượng "quầng sáng động đất".

Không ai biết chắc chắn liệu quầng sáng động đất có tồn tại hay nguyên nhân gây ra chúng là gì. Tuy nhiên, nếu những ánh sáng này được chứng minh là có liên quan đến hoạt động địa chấn mạnh thì một số nhà khoa học hy vọng có thể dựa vào đó để tăng cường khả năng phát hiện sớm.

Có một số ít hồ sơ ghi lại hiện tượng quầng sáng trên trời liên quan đến các trận động đất cách đây nhiều thế kỷ.

Theo New York Times, những hiện tượng được ghi nhận trước đây gồm những tia sáng rực rỡ chỉ kéo dài khoảng một giây cho đến những quả cầu lửa tồn tại khoảng 1 phút, với nhiều màu sắc khác nhau.

Karen Daniels, nhà vật lý tại Đại học bang North Carolina, nói với New York Times: “Nhiều người thắc mắc về chúng mãi. Đó là một trong những bí ẩn dai dẳng quanh quẩn và không bao giờ được giải thích rõ ràng".

Vì thế, ánh sáng động đất từng được coi là điều bí ẩn. Nhưng với sự phổ biến của các camera giám sát và điện thoại cầm tay, nhiều hình ảnh được ghi lại càng khiến người ta tin rằng hiện tượng này thực sự tồn tại.

Những tia sáng bí ẩn được camera ghi lại trước trận động đất năm 2021 ở thành phố Mexico, PBS đưa tin. Chúng cũng xuất hiện ở miền đông Nhật Bản trước trận động đất năm 2022, báo The Guardian đưa tin vào thời điểm đó.

Hiện nay có nhiều bằng chứng hơn cho thấy chùm sáng thỉnh thoảng xảy ra xung quanh các trận động đất.

Nhà địa vật lý Friedemann Freund của Viện SETI đã nghiên cứu 65 báo cáo về "ánh sáng động đất" thu thập từ những năm 1600. Ông tin rằng ánh sáng động đất có thể là một dạng tĩnh điện phức tạp.

Ông cho rằng khi các mảng kiến tạo cọ xát với nhau, ma sát có thể sinh ra dòng điện đủ để tạo ra sự phóng điện, khiến ánh sáng loé lên.

Nhưng một số nhà khoa học không đồng ý với cách giải thích này. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cũng thận trọng trong cách giải thích hiện tượng.

Ngoài ra còn có một số cách giải thích khác, như chấn động ban đầu làm rung chuyển các đường dây điện, tạo ra hiện tượng hồ quang điện.

  • Gần 300 người chết trong trận động đất ban đêm ở Morocco
  • Số người chết trong động đất Morocco lên hơn 2.000
  • Ngôi làng Maroc bị xóa sổ trong động đất

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 230
 
  •   Hôm nay 40,025
  •   Tháng hiện tại 603,345
  •   Tổng lượt truy cập 131,025,430