Giải mã những cơn ác mộng phổ biến nhất

Thứ tư - 12/07/2023 08:40
Giải mã những cơn ác mộng phổ biến nhất Giải mã những cơn ác mộng phổ biến nhất

Giống như tất cả các giấc mơ, ác mộng là một phần của các chức năng não phức tạp và giúp xử lý suy nghĩ, cảm xúc và trí nhớ.

Giống như tất cả các giấc mơ, ác mộng là một phần của các chức năng não phức tạp và giúp xử lý suy nghĩ, cảm xúc và trí nhớ.

Khi chúng ta căng thẳng ở mức độ cao, chúng thường biểu hiện dưới dạng những giấc mơ xấu vì đó là điều mà chúng ta lo sợ. Một đánh giá có hệ thống về những cơn ác mộng ở bệnh nhân tâm thần cho thấy 70% những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và rối loạn trầm cảm nặng gặp ác mộng kinh niên, càng làm nổi bật mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và những giấc mơ xấu.

Mỗi người chúng ta khi ngủ thường tạo ra khoảng năm tập giấc mơ, các tập giấc mơ có thể cùng chủ đề hoặc khác chủ đề nhau. Mỗi tập có thể kéo dài từ 15 đến 40 phút, nghĩa là mỗi lần mơ sẽ kéo dài khoảng hai giờ. Với hơn 7 tỷ người trên thế giới, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra 35 tỷ giấc mơ trong 24 giờ. Với số lượng giấc mơ khổng lồ này, sẽ có vô vàn chủ đề trừu tượng, vô lý và bị lãng quên ngay khi thức dậy. Tuy nhiên cũng có những chủ đề phổ biến mà nhiều người cùng gặp phải, vậy những giấc mơ này đang cố nói cho chúng ta biết điều gì?

Dưới đây là lý giải của các nhà nghiên cứu khoa học về 10 cơn ác mộng phổ biến nhất ở người:

10. Mơ phải làm bài kiểm tra: là cơn ác mộng có liên quan đến những bất an về sự tự tin của bản thân. Nó có thể ám chỉ cảm giác đang bị soi xét, chưa sẵn sàng trong cuộc sống và chưa thể hiện hết khả năng tiềm tàng của mình.

9. Mơ bị bạn đời phản bội: là cơn ác mộng thường xuất hiện khi một người không được chồng/vợ của mình dành sự quan tâm đúng mức. Điều đó có thể ám chỉ, cả 2 nên dành nhiều thời gian cho nhau hơn nữa.

8. Mơ bay: Nếu chủ nhân mơ mình bay trong trạng thái nắm quyền kiểm soát hoàn toàn, nó được cho là phản ánh sự tự do và giải phóng. Nhưng nếu một người nào đó mơ bay trong tình trạng mất kiểm soát, đó sẽ là cơn ác mộng liên quan đến những sợ hãi về sự mất kiểm soát đối với số phận của họ.

7. Mơ chết: Một số chuyên gia tin rằng, cơn ác mộng về cái chết hàm chỉ mong muốn có những thay đổi tích cực trong đối với cuộc sống của chủ nhân. Nhưng, mơ đang hấp hối có thể liên quan đến lo lắng về sự thất bại.

6. Mơ thấy nhện: là cơn ác mộng ám chỉ bạn đang "giật dây" ai đó hoặc ngược lại, bản thân bạn đang bị thao túng.

Giải mã những cơn ác mộng phổ biến nhất 1
Ảnh minh họa: camibee.deviantart.com

5. Mơ khỏa thân: trước công chúng thường gắn với cảm giác xấu hổ hay bị vạch trần điểm yếu hoặc khiếm khuyết. Cơn ác mộng này có thể ám chỉ điều gì đó không thích hợp với xã hội, tính dễ bị tổn thương và chủ nhân sở hữu vài đặc điểm dễ bị người khác để ý, bình phẩm.

4. Mơ bị săn đuổi: là dấu hiệu cho thấy bạn đang lảng tránh điều gì trong cuộc sống thực và từ chối đối diện với các vấn đề.

3. Mơ rụng răng hay rụng tóc đồng: nghĩa với sự bất an của chủ nhân về ngoại hình và các quan hệ tương tác với những người khác. Cơn ác mộng này cũng có thể ám chỉ cảm giác bơ vơ, không nơi nương tựa.

2. Mơ bị lạc: có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạc hoặc mất phương hướng trong cuộc đời thực. Cơn ác mộng cũng có thể liên quan đến những lo sợ về sự không phù hợp.

1. Mơ bị ngã: là một cảnh báo của tiềm thức rằng có thứ gì đó trong cuộc sống của chủ nhân đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Cơn ác mộng này cũng có thể gắn với sự chán nản hoặc việc bị một người bạn tin cẩn làm thất vọng.

  • Những điều có thể bạn chưa biết về giấc mơ
  • Tại sao chúng ta lại mơ ngủ?
  • 5 phát hiện về ác mộng của con người

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 127
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 124
 
  •   Hôm nay 2,125
  •   Tháng hiện tại 440,127
  •   Tổng lượt truy cập 130,023,896