Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất

Thứ tư - 20/09/2023 19:08
Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất

Các nhà khảo cổ cho biết, chủ nhân của kho báu này có thể phải chôn vội nó vì binh biến nhưng sau đó không có cơ hội lấy lại.

Các nhà khảo cổ cho biết, chủ nhân của kho báu này có thể phải chôn vội nó vì binh biến nhưng sau đó không có cơ hội lấy lại.

Một người nông dân ở làng Újlengyel, miền Trung Hungary đang đào đất trên ruộng nhà mình thì gặp chuyện khiến cuộc đời anh ta thay đổi. Khi đang đào ở độ sâu chưa tới 1m, lưỡi cuốc của anh chàng này đụng trúng thứ gì đó khá cứng. Anh ta cứ ngỡ mình đập vào cục đá nào đó.

Bới đất ra, anh nông dân phát hiện đó là cái vại, nó đã bị vỡ sau khi va đập. Dường như có thứ gì đó màu xanh rơi ra từ trong cái vại, khi nhìn gần hơn anh nhận ra đây là những đồng xu cổ.

Người nông dân lập tức báo cho Bảo tàng Ferrenczy. Một nhóm các nhà khảo cổ đã được cử tới hiện trường. Họ tìm thấy một kho báu gồm 7.000 đồng tiền bạc và 4 đồng tiền vàng thời Trung Cổ được giấu đi cách đây nhiều thế kỷ.

Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất 1
Trong lúc đào đất, người nông dân tình cờ tìm thấy một vại tiền xu cổ. (Ảnh: Dailymail).

Những đồng xu này có nhiều niên đại khác nhau. Đồng xu cổ nhất là những đồng bạc Denarius khắc hình Lucius Verus, hoàng đế của đế quốc La Mã từ năm 161 đến 169 (Hungary từng là một phần của đế chế La Mã).

Đồng xu mới nhất được phát hành dưới triều vua Louis II, người cai trị Hungary từ năm 1516 đến 1526. Vào cuối thời Trung Cổ, số tiền này đủ để mua 7 con ngựa. Đến nay, giá trị của những đồng xu tăng lên gấp nhiều lần. Đây có thể coi là một trong những bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được khai quật ở Hungary.

Các nhà khảo cổ cho biết, họ vẫn chưa tìm thấy thông tin nào của chủ nhân kho báu, nhưng rất có thể người này đã chôn vội tài sản của mình trong cuộc tấn công của đế chế Ottoman năm 1526. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục khảo sát khu vực này với hy vọng sớm tìm thêm nhiều phát hiện có giá trị.

  • Phát hiện "kho báu" hơn 12.000 đồng tiền xu cổ
  • Phát hiện kho tiền vàng 700 năm tuổi
  • Bí ẩn 5,6 tấn tiền xu cổ chôn dưới ngôi làng Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 116
 
  •   Hôm nay 11,468
  •   Tháng hiện tại 587,013
  •   Tổng lượt truy cập 129,185,191