“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria

Thứ ba - 26/03/2019 10:46
“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria “Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria

Dân trí Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công và giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của IS ở làng Baghouz, miền đông Syria.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria
“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 1

Sau chiến dịch tấn công dữ dội, dân quân người Kurd (SDF) thuộc liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã giành lại được khu vực Baghouz, hang ổ cuối cùng của IS tại Syria, chính thức đặt “dấu chấm hết” của những tay súng cực đoan.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 2

Sau chiến dịch tấn công dữ dội, dân quân người Kurd (SDF) thuộc liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã giành lại được khu vực Baghouz, hang ổ cuối cùng của IS tại Syria, chính thức đặt “dấu chấm hết” của nhóm phiến quân khét tiếng. Trong ảnh: Những chiếc đai bụng đặc biệt dùng để đặt thuốc nổ cho các vụ ném bom tự sát của IS. 

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 3

Những chiếc xe tải găm đầy đạn, xe hơi cháy rụi gần hết, những mảnh lều rách nát từng được dùng để che phủ những đường hầm ngầm dưới lòng đất hay những khẩu súng Kalashnikov rỉ sét là những tàn dư còn sót lại của những tên cực đoan. Thi thể của các phần tử khủng bố nằm rải rác trên mặt đất của ngôi làng gần như tan hoang vì giao tranh nhiều năm qua.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 4

Từ trên đỉnh của một tòa nhà bỏ hoang, thành viên SDF Hamid Abdel Aal chỉ vào một dải đất gần sông Euphrates. “Chúng tôi tới vào ban đêm. Sáng hôm sau, chúng tấn công, chúng đưa những tay bắn tỉa ra tấn công chúng tôi”, Hamid nói, đằng sau lưng anh là lá cờ màu vàng của SDF, dấu hiệu cho thấy sự chiến thắng của lực lượng chống khủng bố tại đây.  

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 5

Trong 4 giờ giao tranh dữ dội, IS đã thất bại. “Tám tên trong số đó tự kích hoạt bom tự sát, trong khi những tên khác tự đầu hàng”, Hamid, người tham gia vào chiến dịch chống IS từ năm 2016, cho biết.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 6

Omar, 31 tuổi, đồng đội của Hamid cho biết ngay cả khi lực lượng SDF có sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ đứng đầu, những kẻ khủng bố vẫn không chùn bước. “Những kẻ đánh bom tự sát sẽ bất ngờ nhảy ra từ một đường hầm rồi tự kích hoạt thuốc nổ. Hầu hết chúng là người nước ngoài, đến từ Kazakhstan, Pháp, Ả rập Xê út và Iraq”, Omar kể.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 7

Một "bóng hồng" của lực lượng SDF tham gia quét sạch phiến quân tại Baghouz.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 8

Theo AP và ITV, trong giây phút chống trả cuối cùng, một số tay súng IS thậm chí đã đưa cả vợ và con lên chiến tuyến, biến họ thành “lá chắn sống” để ngăn cản lực lượng chống khủng bố tiến sâu vào. IS từng nhiều lần sử dụng chiêu bài này trước đây. Trong ảnh: Các thành viên trong gia đình của những tay súng IS đã đầu hàng SDF.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 9

Từ tháng 2, khi SDF và lực lượng chống khủng bố bắt đầu tấn công dữ dội vào Baghouz, khoảng 60.000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã di tản khỏi ngôi làng tới trại tị nạn al-Hawl ở khu vực lân cận.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 10

Sau khi tuyên bố thành lập cái gọi là “nhà nước Hồi giáo tự xưng” năm 2014, IS chiếm đóng một phần lãnh thổ Syria và Iraq, cai quản hàng triệu dân thường trong khu vực có diện tích ngang bằng với nước Anh. Trong thời kỳ phát triển mạnh nhất, chúng thậm chí từng in tiền riêng, thu thuế của người dân để vận hành bộ máy khủng bố. Hiện thời, những gì còn sót lại của IS tại Syria là những đống đổ nát, những vật dụng rách bươm, những xác người nằm la liệt. 

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 11

Một quả mìn IS từng dùng để ngăn cản SDF tiến sâu vào bên trong.

“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria 12

Khung cảnh tan nát sau giao tranh dữ dội. Tuy đã giành lại được sào huyệt cuối cùng nhưng đại diện của SDF, ông Abdel Karim Omar, nói với AFP rằng, IS hiện vẫn tiếp tục là mối đe dọa với cộng đồng.

Đức Hoàng

Ảnh: EPA, Reuters, AFP

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 147
  •   Máy chủ tìm kiếm 35
  •   Khách viếng thăm 112
 
  •   Hôm nay 30,856
  •   Tháng hiện tại 438,467
  •   Tổng lượt truy cập 66,572,754