Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp

Thứ bảy - 23/06/2018 16:01
Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp

Dân trí Sau một tuần tạm lắng, đến tuần vừa qua, lượng xe du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu từ Thái Lan đã tăng mạnh trở lại. Không chỉ có phân khúc này, lượng xe tải (bao gồm cả xe bán tải) từ Thái Lan cũng tăng đột biến, với hơn 850 chiếc.

Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp 1

GM, Honda đang chuẩn bị trả xe trong tháng 7 tới theo các hợp đồng đã kí trước đó với khách hàng.

Nếu như ở tuần trước, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ là 162 chiếc, trị giá hơn 6,4 triệu USD, thì sang tuần vừa qua (từ ngày 15/6/2018 đến 21/6/2018), lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh, với hơn 1,4 ​nghìn chiếc, tổng giá trị đạt gần 30 triệu USD.

Đáng chú ý là số xe có xuất xứ từ Thái Lan chiếm tới 96% tổng số xe nhập trong tuần, ở cả phân khúc: xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống và xe tải.

Cụ thể, ở phân khúc xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống, trong tuần qua đã có 557 chiếc được đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá 10,6 triệu USD. Số xe này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan - 542 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe phân khúc này nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, ở phân khúc ô tô trên 9 chỗ, trong tuần qua tiếp tục không có mẫu xe nào làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Thống kê hải quan cũng cho thấy hiện chưa có xe du lịch của Toyota nhập khẩu từ Indonesia, với những cái tên được quan tâm như Fortuner, Wigo…

Ngoài ra, trong tuần qua cũng xác nhận không có mẫu xe du lịch dưới 9 chỗ nào từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thống kê sơ bộ ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu từ ngày 15/6/2018 đến ngày 21/6/2018 như sau:

Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp 2

(* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại)

857 chiếc xe tải (chiếm 59,9% số lượng xe nhập khẩu trong tuần), trị giá 3,37 triệu USD, có xuất xứ từ Thái Lan chiếm tới 97% (836 chiếc) mang lại niềm hy vọng cho nhu cầu về các dòng xe bán tải (tính gộp trong số liệu), khi mà thời điểm hiện tại mới chỉ có Chevrolet Colorado đã hoàn thiện được các lô xe đầu tiên vào Việt Nam. Tuy vậy, với các loại thủ tục về đăng kiểm cần hoàn thiện, nếu nhanh cũng phải đến cuối tháng 7 tới đây, các dòng xe bán tải mới này (nếu có) mới sẵn sàng đến tay người tiêu dùng.

Ở phân khúc xe ôtô chuyên dụng, trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 17 chiếc, với giá trị khai báo đạt gần 1,7 triệu USD; trong đó, chủ yếu là xe có xuất xứ từ Trung Quốc - 7 chiếc; còn lại là từ Hàn Quốc - 3 chiếc, từ Pháp - 2 chiếc…

Trong khi đó, ở mảng linh kiện và phụ tùng ô tô, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy giá trị nhập khẩu trong tuần này giảm tới 17% so với tuần trước, chỉ đạt giá trị 36,8 triệu USD (so với mức 44,1 triệu USD ở tuần trước đó).

Như Phúc

Ồ ạt về Việt Nam, ô tô Thái Lan hứa hẹn cạnh tranh cùng xe lắp ráp 3

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 352
  •   Máy chủ tìm kiếm 170
  •   Khách viếng thăm 182
 
  •   Hôm nay 57,900
  •   Tháng hiện tại 816,769
  •   Tổng lượt truy cập 58,953,131