Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới

Thứ tư - 25/07/2018 06:31
Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới

Dân trí Tại Thổ Nhĩ Kỳ có một vùng núi hết sức đặc biệt, nơi người dân chỉ bằng cách huýt sáo đã tạo nên cả một hệ thống ngôn ngữ riêng, với khả năng truyền đạt mọi thông tin và tiếng nói như các loại ngôn ngữ thông dụng khác.

Tọa lạc ngay giữa địa hình đồi núi, người dân trong khu vực này gần như không thể trò chuyện với nhau bằng tiếng nói thông thường, bởi đa số các ngôi nhà đều nằm cách nhau vài ba dặm.

Để giải quyết vấn đề đó, họ đã bắt chước cách mà các chú chim giao tiếp với nhau, đó là sử dụng chính tiếng huýt sáo - thứ âm thanh biên độ cao có khả năng truyền đi một khoảng cách rất xa - để sáng tạo ra một bộ ngôn ngữ cho riêng mình.

Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới 1

Cụ thể, thứ ngôn ngữ này sử dụng một hệ thống khá phức tạp các loại tiếng huýt sáo, mỗi thanh âm lại được gán cho một từ riêng. Do đó, bằng cách ghép các tiếng huýt sáo lại với nhau theo quy luật, người ta có thể truyền đạt cả câu hoàn chỉnh đến người nghe.

Cũng chính nguồn gốc và đặc điểm lạ đời của ngôn ngữ này, những người dân làng còn gọi nó với cái tên “Ngôn ngữ của loài chim”.

Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới 2

Sự phát triển của các thiết bị viễn thông trong khoảng vài thập niên trở lại đây, khiến việc phải học và sử dụng “Ngôn ngữ của loài chim” trở nên không thực sự cần thiết như trước. Chính vì vậy, ngôn ngữ này đã bị mai một đi một cách nhanh chóng.

Ngày nay, chỉ còn khoảng trên dưới 10.000 người biết cách “nói” bằng tiếng huýt sáo. Trước thực tế đó, tổ chức Unesco đã phải đưa nó vào danh sách “Các di sản thế giới đang bị đe dọa”.

Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất thế giới 3

Điều đáng mừng là bằng những biện pháp bảo tồn của người bản địa cũng như các tổ chức, “Ngôn ngữ của loài chim” đang dần phục hồi. Những người dân đã tổ chức một lễ hội thường niên dành cho ngôn ngữ đặc biệt của mình. Thậm chí, nó còn được đưa vào giảng dạy trong các trường học địa phương, để thế hệ sau có thể gìn giữ, tiếp nối “di sản” độc đáo này.

Ngôi làng sử dụng “tiếng chim” để trò chuyện độc nhất trên thế giới

Minh Nhật

Tổng hợp

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 130
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 129
 
  •   Hôm nay 4,068
  •   Tháng hiện tại 637,764
  •   Tổng lượt truy cập 66,024,282