Loài bò sát “trinh nữ” chẳng cần con đực vẫn tự rụng trứng và có con

Thứ ba - 18/12/2018 20:07
Loài bò sát “trinh nữ” chẳng cần con đực vẫn tự rụng trứng và có con Loài bò sát “trinh nữ” chẳng cần con đực vẫn tự rụng trứng và có con

Chúng được gọi là "trinh nữ" vì quần thể loài bò sát này không hề có... con đực, chúng vẫn tự rụng trứng và tự phát triển thành dòng vô tính.

Nhông cát trinh sản là loài bò sát vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. Chúng được gọi là "trinh nữ" vì quần thể loài bò sát này không hề có... con đực, chúng vẫn tự rụng trứng và tự phát triển thành dòng vô tính.

Loài bò sát “trinh nữ” chẳng cần con đực vẫn tự rụng trứng và có con 1
Trong tự nhiên, quần thể nhông cát trinh sản không hề có con đực, chỉ toàn cá thể cái.

Nhông cát trinh sản có tên khoa học là Leiolepis ngovantrii. Loài bò sát này được phát hiện và đặt tên năm 2010. Trong tự nhiên, quần thể nhông cát trinh sản không hề có con đực, chỉ toàn cá thể cái. Chính vì vậy mà chúng còn được gọi với tên nhông cát vô tính.

Nhông cát trinh sản có khả năng trinh sản, nghĩa là chỉ có một cá thể mẹ (không cần con đực, bố) là có thể sinh sản được. Các con nhông cát trinh sản cái tự rụng trứng và tự phát triển thành dòng vô tính để cho ra đời những con thằn lằn con.

Nhông cát trinh sản chỉ xuất hiện duy nhất tại vùng đất cát ven biển và rừng tràm trên vùng đất nhiễm phèn của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, thuộc tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu của Việt Nam.

Nhông cát trinh sản có kích cỡ tương đối nhỏ với chiều dài đầu và thân khoảng 11,5cm, da có chín hàng vảy nổi gờ nở rộng ngang hai chi trên và 37 – 40 giáp bám phụ bên dưới ngón chân thứ tư. Nhông cát trinh sản còn có những chấm xanh lá cây ở lưng và đuôi.

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 165
  •   Máy chủ tìm kiếm 37
  •   Khách viếng thăm 128
 
  •   Hôm nay 30,776
  •   Tháng hiện tại 438,387
  •   Tổng lượt truy cập 66,572,674