Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý

Thứ tư - 15/04/2020 05:15
Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý

Dân trí Thống đốc New York nói có thể sẽ không thực thi mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc nối lại hoạt động kinh tế một cách thiếu thận trọng giữa dịch Covid-19. Ông Trump ngay lập tức lên tiếng.

Thống đốc New York tuyên bố kháng lệnh, ông Trump đáp trả ẩn ý 1

Tổng thống Donald Trump và Thống đốc New York Andrew Cuomo (Ảnh: Getty)

“Nếu ông ấy (Tổng thống Trump) yêu cầu tôi mở cửa kinh tế trở lại theo cách gây rủi ro đến sức khỏe của người dân trong bang, tôi sẽ không thực hiện nó”, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 14/4.

Bình luận trên dược đưa ra sau khi Tổng thống Trump khẳng định tại một cuộc họp báo hồi đầu tuần rằng, ông tin ông có “toàn quyền” đối với các bang trong việc nới lỏng các lệnh hạn chế để nối lại hoạt động kinh tế.

“Khi ai đó là tổng thống Mỹ, thì người đó có toàn quyền và đó là cách mà nó diễn ra... Các thống đốc biết điều đó”, ông Trump nói. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý và một số thống đốc nói, tuyên bố của ông Trump không phù hợp với hiến pháp Mỹ.

Thống đốc Cuomo nói, một mệnh lệnh nối lại hoạt động kinh tế vội vã có thể kéo theo một cuộc chiến pháp lý giữa các bang với chính quyền liên bang.

Đáp lại bình luận này của ông Cuomo, ông Trump viết một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên Twitter hôm qua 14/4. “Hãy nói với các thống đốc Dân chủ rằng một trong những bộ phim tôi yêu thích nhất là “Cuộc nổi loạn trên tàu Bounty”, ông Trump viết khi đề cập đến cuộc nổi loạn chống lại chỉ huy trên tàu hải quân Anh vào cuối thế kỷ 18.

Ông viết thêm: “Theo dõi một cuộc nổi loạn lỗi thời mọi lúc mọi nơi là điều khá thú vị, đặc biệt khi những kẻ nổi loạn cần rất nhiều thứ từ thuyền trưởng. Quá dễ dàng. Ông Cuomo gọi điện từng ngày thậm chí từng giờ để xin mọi thứ, hầu hết là những thứ mà lẽ ra thuộc trách nhiệm của bang, như bệnh viện mới, giường bệnh, máy thở… Tôi đã đáp ứng tất cả cho ông ấy và cả những người khác nữa và giờ thì ông ấy muốn Độc lập. Điều đó sẽ không xảy ra”.

Quan hệ giữa ông Trump và chính quyền các bang trở nên căng thẳng gần đây khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Reuters cho biết, ít nhất 10 bang, chiếm tới gần 40% GDP của Mỹ, đã phối hợp để thảo luận kế hoạch nối lại kinh tế. Trong số 10 bang này, ngoại trừ Massachusetts, tất cả 9 bang còn lại đều do một thống đốc Dân chủ lãnh đạo. Một số quan chức thuộc phe Cộng hòa, trong đó có thống đốc các bang Ohio, Maryland và New Hampshire, cũng khẳng định các bang có quyền quyết định nối lại hoạt động kinh tế khi nào và như thế nào.

Nới lỏng các lệnh hạn chế để nối lại hoạt động kinh tế hiện là vấn đề gây tranh cãi giữa chính quyền liên bang Mỹ và các chính quyền địa phương. Trong khi chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch mở cửa lại kinh tế vào ngày 1/5, các chuyên gia và chính quyền các bang cho rằng việc này cần có đánh giá thận trọng và phải được tiến hành một cách từ từ bởi việc nối lại đột ngột có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Mỹ hiện là nước có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Tính đến ngày 14/4, Mỹ ghi nhận hơn 611.000 ca mắc bệnh trong đó gần 26.000 ca tử vong.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 190
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 180
 
  •   Hôm nay 63,490
  •   Tháng hiện tại 809,271
  •   Tổng lượt truy cập 90,228,226