Ông Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19

Thứ năm - 12/03/2020 06:57
Ông Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19 Ông Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19

Dân trí Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tạm cấm các hoạt động đi lại giữa Mỹ và châu Âu trong vòng 30 ngày tới, ngoại trừ Anh, nhằm ngăn dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng.

Ông Trump tạm cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19
Ông Trump tuyên bố cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu vì dịch Covid-19 1

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 11/3 (giờ Mỹ) (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11/3 đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia về tình hình dịch Covid-19.

Hoãn các hoạt động đi lại giữa Mỹ - châu Âu 

"Chúng ta sẽ hoãn hoạt động đi lại từ châu Âu vào Mỹ trong 30 ngày tới. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu (13/3). Quy định sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế", Tổng thống Trump phát biểu từ Phòng Bầu Dục bên trong Nhà Trắng.

Ông Trump không nêu rõ các nước bị ảnh hưởng tỏng lệnh hạn chế này và chỉ nói rằng, toàn bộ châu Âu, trừ Anh.

"Những lệnh cấm này sẽ không chỉ áp dụng với một lượng lớn hàng hóa và thương mại, mà còn nhiều thứ khác. Bất cứ điều gì từ châu Âu vào Mỹ là những gì chúng tôi đang thảo luận. Những hạn chế này không áp dụng đối với Anh", ông Trump nói thêm.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm vẫn có những ngoại lệ đối với một số công dân Mỹ nhất định, gồm những người đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Ông cũng khuyến cáo người Mỹ cao tuổi không nên du lịch vào thời điểm này nếu không cần thiết.

Hỗ trợ tài chính khẩn cấp

Tổng thống Trump cho biết, chính phủ của ông sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Để đảm bảo người lao động Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể ở nhà mà không lo ngại khó khăn tài chính, tôi sẽ sớm có hành động khẩn cấp và chưa từng có tiền lệ đó là hỗ trợ tài chính cho họ. Gói hỗ trợ này sẽ dành cho người lao động mắc bệnh, bị cách ly hoặc đang chăm sóc cho người bệnh do Covid-19. Tôi sẽ đề nghị Quốc hội hành động để tăng cường hỗ trợ".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng trấn an rằng, đây "không phải một cuộc khủng hoảng tài chính. Đây chỉ là một giai đoạn nhất thời và đất nước chúng ta, cả thế giới sẽ vượt qua", ông Trump nói.

Ông cũng cho biết thêm, ông đã chỉ đạo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ tài chính và thanh khoản cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Ông cho biết sẽ đề nghị quốc hội tăng ngân sách cho chương trình hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với doanh nghiệp nhỏ thêm 50 tỷ USD.

Ông Trump tin tưởng nước Mỹ sẽ sớm đánh bại dịch Covid-19. "Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các đồng minh và chúng ta sẽ huy động toàn bộ sức mạnh để bảo vệ người dân Mỹ. Tôi tin rằng bằng việc liên tục áp dụng các biện pháp quyết liệt chúng ta sẽ làm giảm đáng kể mối đe dọa đến người dân và chúng ta cuối cùng sẽ chiến thắng dịch bệnh".

Ông Trump hủy kế hoạch công du

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng thống Trump sẽ hủy các chuyến công du trong nước cuối tuần này. "Tổng thống quyết định hủy các sự kiện cuối tuần này tại  Colorado và Nevada", phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết.

 

Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 198
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 192
 
  •   Hôm nay 27,914
  •   Tháng hiện tại 404,328
  •   Tổng lượt truy cập 89,823,283