Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc

Thứ tư - 15/05/2019 19:40
Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc

Dân trí Một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một dự luật thị thực mới nhằm cấm cấp visa cho các sinh viên hoặc nhà nghiên cứu được quân đội Trung Quốc tuyển dụng hoặc tài trợ.

Nghị sĩ Mỹ muốn siết chặt việc cấp thị thực với học giả Trung Quốc 1

(Ảnh minh họa: NBM)

Reuters đưa tin, ngày 14/5, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trình dự luật mới nhằm cấm ban hành thị thực dạng học tập và nghiên cứu cho những người tình nghi làm việc cho hoặc được quân đội Trung Quốc tài trợ.

Dự luật trên nếu được thông qua sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ phải liệt kê ra những tổ chức khoa học và kỹ thuật có liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và cấm bất kì ai được những tổ chức này tài trợ nhận thị thực.  

Dự luật được trình lên trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau các cuộc đàm phán không thành công vào tuần trước.

Các nhà chức trách Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ các công dân Trung Quốc có thể chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí làm gián điệp tại các trường đại học và cơ sở đào tạo của Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chính phủ Mỹ đang hành động thái quá, lưu ý về vai trò quan trọng của các học sinh và học giả Trung Quốc tại các cơ sở của Mỹ.

Minh Nguyễn

Theo Reuters

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 108
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 94
 
  •   Hôm nay 16,586
  •   Tháng hiện tại 622,710
  •   Tổng lượt truy cập 66,009,228